รมว.กลาโหมจีน-สหรัฐฯ ร่วมหารือความสัมพันธ์ในกัมพูชา

(แฟ้มภาพซินหัว : เว่ยเฟิ่งเหอ (คนที่ 2 จากด้านหน้าฝั่งขวา) มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมจีน หารือกับลอยด์ ออสติน (คนที่ 2 จากด้านหน้าฝั่งซ้าย) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ในกัมพูชา วันที่ 22 พ.ย. 2022)

เสียมราฐ, กัมพูชา, 23 พ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (22 พ.ย.) เว่ยเฟิ่งเหอ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมจีน ซึ่งเข้าร่วมการประชุมคณะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอาเซียนและประเทศคู่เจรจา (ASEAN Defense Ministers’ Meeting-Plus) ครั้งที่ 9 ในจังหวัดเสียมราฐของกัมพูชา ได้ร่วมหารือกับลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ตามคำเชิญของออสติน


เว่ยกล่าวถึงการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) ครั้งที่ 20 โดยกล่าวว่าสีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน และโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ บรรลุฉันทามติที่สำคัญหลายประการระหว่างการเจรจาหารือที่การประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่ม จี20 (G20) ครั้งที่ 17 ซึ่งเป็นการวางแนวทางสำหรับการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ

เว่ยระบุว่าสหรัฐฯ มีหน้าที่รับผิดชอบต่อสถานการณ์ปัจจุบันในความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ มิใช่จีน พร้อมชี้ว่าจีนให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศและสองกองทัพ ทว่าฝ่ายสหรัฐฯ ต้องเคารพผลประโยชน์หลักของจีนด้วย


เว่ยแสดงความหวังว่าสหรัฐฯ จะสามารถรักษาคำพูดและคำมั่นสัญญา ปฏิบัติตามฉันทามติที่บรรลุโดยประธานาธิบดีสองฝ่ายอย่างแท้จริง รวมถึงดำเนินนโยบายที่มีเหตุผลและปฏิบัติได้จริงกับจีน เพื่อผลักดันความสัมพันธ์ทวิภาคีให้กลับคืนสู่เส้นทางการพัฒนาอันแข็งแกร่งและมีเสถียรภาพ

เว่ยเน้นย้ำว่าปัญหาไต้หวันถือเป็นแกนกลางของผลประโยชน์หลักของจีน และเส้นแดงแรกที่ต้องไม่ก้าวข้ามในความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ โดยไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน การแก้ไขปัญหาไต้หวันเป็นเรื่องของประชาชนชาวจีน และจีนจะไม่ยินยอมให้มีการแทรกแซงจากต่างประเทศ

นอกจากนั้นเว่ยกล่าวว่ากองทัพจีนมีความเข้มแข็ง ความมั่นใจ และความสามารถในการปกป้องการรวมชาติอย่างเด็ดขาด


ระหว่างการเจรจาครั้งนี้ เว่ยและออสตินได้แสดงความเห็นว่าทั้งสองกองทัพควรปฏิบัติตามฉันทามติที่บรรลุโดยประธานาธิบดีสองฝ่ายอย่างจริงจัง รักษาการติดต่อสื่อสาร เสริมสร้างการจัดการและควบคุมวิกฤต รวมถึงพยายามรักษาความมั่นคงและเสถียรภาพระดับภูมิภาค

ขณะเดียวกันทั้งสองฝ่ายยังได้หารือเกี่ยวกับสถานการณ์ระหว่างประเทศและระดับภูมิภาค ตลอดจนประเด็นต่างๆ อาทิ วิกฤตยูเครน ทะเลจีนใต้ และคาบสมุทรเกาหลี

อ่านข่าวภาษาอังกฤษ https://english.news.cn/20221122/cb81400516cd46f390f2c9e61796e90e/c.html
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง https://www.xinhuathai.com/china/321943_20221123
ขอบคุณภาพจาก Xinhua

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนตกบางแห่ง เตือนภาคใต้รับมือฝนถล่ม

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เตือนภาคใต้รับมือฝนถล่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันฉัตรมงคล

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

วันฉัตรมงคล

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เหล่าทัพพร้อมใจ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว

พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัวที่มุกดาหาร ปศุสัตว์เข้มควบคุมโรค

กรมปศุสัตว์เผย พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว รวมถึงเขียงและมีดที่ใช้ชำแหละ พร้อมเก็บตัวอย่างดินมาตรวจสอบพบเชื้อปนเปื้อนจากการชำระล้าง