สัญญาณชีวิตนอกโลกจากดาว Bennu

30 เมษายน 2568
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: อดิศร สุขสมอรรถ
ตรวจทานและพิสูจน์อักษร : คมส์ธนนท์ ศุขอัจจะสกุล


การศึกษาที่มาของดาวเคราะห์น้อย ประโยชน์ไม่ได้มีเพียงแค่การป้องกันการสูญพันธุ์ของมนุษยชาติจากเหตุการณ์พุ่งชนครั้งใหญ่เท่านั้น แต่ยังนำไปสู่การไขปริศนาครั้งใหญ่เกี่ยวกับคุณสมบัติของจักรวาลในยุคแรก และปัจจัยที่นำไปสู่การกำเนิดสิ่งมีชีวิตบนพื้นโลก

Bennu ความเสี่ยงพุ่งชนโลกในศตวรรษหน้า


ดาวเคราะห์น้อย Bennu ถูกค้นพบในปี 1999 ตั้งชื่อนกในเทพปกรณัมอียิปต์ ซึ่งเป็นตัวแทนของดวงอาทิตย์ การก่อกำเนิด และการเกิดใหม่

Bennu เป็นดาวเคราะห์น้อยชนิด C-type (โครงสร้างหลักเป็นคาร์บอน) มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 490 เมตร ใช้เวลาโคจรรอบดวงอาทิตย์ประมาณ 1.19 ปี

Bennu อยู่ในกลุ่มดาวเคราะห์น้อย Apollo มีต้นกำเนิดจากแถบดาวเคราะห์น้อย (Asteroid Belt) ซึ่งอยู่ระหว่างวงโคจรดาวอังคารและดาวพฤหัสบดี คาดว่าเริ่มโคจรมาใกล้โลกเมื่อ 1-2.5 ล้านปีที่แล้ว


โอกาส Bennu เฉียดโลกในปี 2060/2135

คาดว่า ดาวเคราะห์น้อย Bennu จะโคจรมาใกล้โลกที่สุดในวันที่ 23 กันยายน 2060 โดยจะอยู่ห่างจากโลกประมาณ 750,000 กิโลเมตร หรือประมาณ 2 เท่าของระยะห่างจากโลกถึงดวงจันทร์

และจะกลับมาโคจรใกล้กับโลกอีกครั้งในวันที่ 25 กันยายน 2135 คาดว่าจะอยู่ห่างจากพื้นโลกเพียง 203,000 กิโลเมตร

แม้จะไม่มีโอกาสที่ดาวเคราะห์น้อย Bennu จะพุ่งชนโลกในอีก 100 ปีข้างหน้า แต่มีการตั้งสมมติฐานว่า การโคจรใกล้โลกในปี 2135 อาจทำให้ดาวเคราะห์น้อย Bennu หลุดเข้า Gravitational Keyhole ของโลก ซึ่งเป็นพื้นที่ในอวกาศที่แรงโน้มถ่วงของโลกจะเปลี่ยนแปลงวงโคจรของดาวเคราะห์น้อย และเพิ่มโอกาสการพุ่งชนโลกในวันที่ 24 กันยายน 2182

ตามสถิติพบว่า โอกาสที่ดาวเคราะห์น้อยขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 500 เมตร พุ่งชนโลกจะมีขึ้นทุก ๆ 130,000 ปี

หากดาวเคราะห์น้อย Bennu พุ่งชนโลก จะก่อให้เกิดพลังงานเทียบเท่าระเบิด TNT จำนวน 1,200 ล้านตัน หรือรุนแรงกว่า Tsar Bomba ระเบิดนิวเคลียร์ที่รุนแรงที่สุดในโลกประมาณ 22 เท่า

อย่างไรก็ดี แบบจำลองทางคอมพิวเตอร์โดยทีมวิจัยของลอเรตตาและคณะในปี 2015 เชื่อว่า จุดจบของดาวเคราะห์น้อย Bennu มีหลายปัจจัยนอกเหนือจากการพุ่งชนโลก

โดยพบว่าในอีก 300 ล้านปีข้างหน้า มีโอกาส 48% ที่ Bennu จะพุ่งใส่ดวงอาทิตย์ และมีโอกาส 10% ที่จะถูกเหวี่ยงออกนอกระบบสุริยะชั้นในจากอิทธิพลแรงดึงดูดของดาวพฤหัสบดี

ส่วนดาวเคราะห์ที่มีโอกาสถูกดาวเคราะห์น้อย Bennu ชนมากที่สุดได้แก่ ดาวศุกร์ (26%) ตามด้วยโลก (10%) ดาวพุธ (3%) ดาวอังคาร (0.8%) และมีโอกาสกลับไปรวมตัวกับดาวพฤหัสบดีที่ 0.2%

ข้อมูลเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2025 พบว่า ดาวเคราะห์น้อย Bennu คือดาวเคราะห์น้อยเพียง 2 ดวงที่ความเสี่ยงพุ่งชนโลกสูงกว่า -2 ตามมาตรวัดความเสี่ยงของ Palermo scale โดยมีความเสี่ยงปัจจุบันที่ −1.40

มาตรวัดความเสี่ยงของ Palermo scale กำหนดให้ดาวเคราะห์น้อยที่มีค่าความเสี่ยงระดับ 2 จะมีความเสี่ยงชนโลกสูงกว่าดาวเคราะห์น้อยที่มีค่าความเสี่ยงระดับ 0 ที่ 100 เท่า

ส่วนดาวเคราะห์น้อยที่มีค่าความเสี่ยง -2 จะไม่มีโอกาสชนโลกเลย

ส่วนดาวเคราะห์น้อยที่มีค่าความเสี่ยงระหว่าง -2 ถึง 0 ถือเป็นดาวเคราะห์น้อยที่ต้องเฝ้าระวัง

ภารกิจสำรวจดาวเคราะห์น้อย Bennu

เมื่อปี 2016 องค์การ NASA ได้เริ่มภารกิจ OSIRIS-REx เพื่อส่งยานอวกาศไปสำรวจดาวเคราะห์น้อย Bennu

โดยเริ่มส่งยานอวกาศออกนอกโลกเมื่อเดือนกันยายน 2016 เดินทางถึงวงโคจรของดาวเคราะห์น้อย Bennu ในเดือนธันวาคม 2018 และใช้เวลา 2 ปีในการโคจรรอบดาว Bennu เพื่อสำรวจจุดที่เหมาะสมที่จะลงจอดเพื่อเก็บตัวอย่างจากดาว Bennu

ยานอวกาศของภารกิจ OSIRIS-REx ลงจอดที่ดาว Bennu ในวันที่ 20 ตุลาคม 2020 และเก็บตัวอย่างเพื่อเดินทางกลับโลกในเดือนพฤษภาคม 2021 ก่อนจะส่งตัวอย่างกลับสู่โลกอย่างปลอดภัยในวันที่ 24 กันยายน 2023

รูปแบบการกำเนิดชีวิตจากตัวอย่างดาว Bennu

เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2025 องค์การ NASA ได้เปิดเผยผลการสำรวจตัวอย่างที่ได้มาจากดาวเคราะห์น้อย Bennu โดยหลักฐานที่เป็นรูปแบบการกำเนิดชีวิตที่คล้ายกับโลก

ข้อมูลที่เผยแพร่ทางวารสาร Nature และ Nature Astronomy พบว่า หลักฐานที่นำกลับมาจากดาวเคราะห์น้อย Bennu มีส่วนประกอบของกรดอะมิโน 14 ชนิดจาก 20 ชนิดที่สิ่งมีชีวิตบนโลกใช้ในการสร้างโพรทีน

พบนิวคลีโอเบสหลักทั้ง 5 ตัว ได้แก่ อะดีนีน ไซโทซีน กวาซีน ไทมีน ยูเรซิล สารประกอบทางชีววิทยาที่จำเป็นต่อการสร้าง DNA และ RNA

ตัวอย่างที่พบยังประกอบไปด้วยสารแอมโมเนียและฟอร์มาลดีไฮด์ องค์ประกอบสำคัญของการสร้างกรดอะมิโน เช่นเดียวกับเกลือที่ทำให้เชื่อได้ว่าอาจจะเคยมีน้ำอยู่บนดาวเคราะห์น้อย Bennu มาก่อน

แม้ก่อนหน้านี้จะเคยพบรูปแบบการกำเนิดชีวิตจากตัวอย่างเทหวัตุนอกโลกที่ตกมายังโลก แต่ภารกิจสำรวจดาวเคราะห์น้อย Bennu ถือเป็นครั้งแรกที่วงการวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาตัวอย่างจากดาวเคราะห์น้อย โดยไม่มีการปนเปื้อนจากสิ่งแวดล้อมภายในโลกมาก่อน

ตัวอย่างจากดาวเคราะห์น้อย Bennu จึงเปรียบเสมือนไทม์แมชชีนที่ช่วยให้วงการวิทยาศาสตร์ย้อนเวลากลับไปดูวิวัฒนาการการกำเนิดสิ่งมีชีวิตในยุคเริ่มต้นของระบบสุริยะ

การพบรูปแบบการกำเนิดชีวิตจากดาวเคราะห์น้อย ยังสนับสนุนสมมติฐานจุดกำเนิดชีวิตบนโลกจากการพุ่งชนโดยดาวเคราะห์น้อย

ขณะเดียวกัน ก็นำไปสู่คำถามว่า ขณะที่การพุ่งชนดาวเคราะห์น้อยเกิดขึ้นทุกแห่งในระบบสุริยะ เหตุใดโลกจึงเป็นสถานที่แห่งเดียวในระบบสุริยะที่พบหลักฐานการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิต

ข้อมูลอ้างอิง :

https://www.nasa.gov/news-release/nasas-asteroid-bennu-sample-reveals-mix-of-lifes-ingredients/
https://www.bbc.com/news/articles/c7vd1zjlr5lo
https://en.wikipedia.org/wiki/101955_Bennu

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ครม.แบ่งงาน​ 6 รองนายกฯ​ “บวรศักดิ์​” คุม​ยุติธรรม​-​คดีพิเศษ-​พศ.

ทำเนียบฯ 24 ก.ย. – ครม. แบ่งงาน​ 6 รองนายกฯ​ มอบ​ “บวรศักดิ์​” คุม​ยุติธรรม​ -​ คดีพิเศษ -​ สำนักพุทธฯ​ ขณะที่ “เอกนิติ​” คุมพาณิชย์​ -​ สำนักงบฯ ด้าน “ธรรมนัส​” คุมท่องเที่ยว​ -​ เกษตร​ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี​นัดพิเศษ นายอนุทิน​ ชาญ​วี​รกูล​ นายก​รัฐมนตรี​และ​รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย​ มีมติแบ่งงานรองนายกรัฐมนตรี​ 6 คน​ ประกอบด้วย นายพิพัฒน์​ รัชกิจประการ​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ดูแลกระทรวงคมนาคม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงพลังงาน​ สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์​แห่งชาติ​ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒฒาพิเศษ​ภาคตะวันออก​ (อีอีซี) นายโสภณ​ ซารัมย์​ รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลด้านสังคม​ กระทรวงแรงงาน กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ​ (ส​ทนช.) […]

ถนนทรุดตัวเป็นหลุมกว้างหน้าวชิรพยาบาล แนะเลี่ยงเส้นทาง

24 ก.ย.- ถนนทรุดตัวเป็นหลุมกว้างบริเวณหน้าวชิรพยาบาล จนท.เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วย-ประชาชนใกล้เคียง ออกนอกพื้นที่เสี่ยง แจ้งเตือนหลีกเลี่ยงเส้นทางอาจเป็นอันตรายต่อผู้สัญจร ช่วงประมาณ 07.13 น. ศูนย์วิทยุพระราม199 รางานเหตุถนนทรุดตัวเป็นบริเวณกว้างใกล้เคียงอาคารของโรงพยาบาลวชิรพยาบาล เจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงและกู้ภัยสามเสน ถึงที่เกิดเหตุ ลักษณะที่เกิดเหตุเป็นถนนทรุดตัวขนาดใหญ่ เป็นหลุมกว้าง 30 x 30 เมตร ลึก 50 เมตร ทรุดตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งบริเวณหน้าโรงพยาบาลและหน้าสถานีตำรวจสามเสน เบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเคลื่อนย้ายผู้ป่วยและประชาชนใกล้เคียง ออกจากจุดที่เกิดเหตุ ล่าสุดสำนักงานเขตดุสิต แจ้งปิดการจราจรแยกวชิรพยาบาล – แยกซังฮี้ และบริเวณใกล้เคียงโดยรอบ เนื่องจากเหตุผิวจราจรทรุดตัวส่งผลกระทบต่อระบบสาธารณูปโภคโดยรอบ และอาจเป็นอันตรายต่อผู้สัญจรใกล้เคียงได้ -สำนักข่าวไทย

ครม. ตั้ง “ไตรศุลี” นั่งเลขาธิการนายกฯ อายุน้อยที่สุด

ทำเนียบ24 ก.ย. – ครม.นัดพิเศษ ตั้ง “ไตรศุลี ไตรสรณกุล” เป็นเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ที่อายุน้อยที่สุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีนัดพิเศษ วันนี้ (24 ก.ย.) มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุม ครม. มีมติแต่งตั้งให้นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล เป็นเลขาธิการนายกรัฐมนตรี หรือเรียกกันว่า “นายกฯ น้อย” ถือเป็นตำแหน่งสำคัญ ต้องคอยสนับสนุนการทำงานของนายกรัฐมนตรี รวมถึงการบริหารจัดการงานทั่วไป และประสานงานให้กับนายกรัฐมนตรีโดยตรง นอกจากนี้ ยังเป็นตำแหน่งที่จะต้องรวบรวมวิเคราะห์ และกลั่นกรองข้อมูลต่าง ๆ เพื่อนำเสนอความเห็นประกอบการพิจารณา และการสั่งการของนายกรัฐมนตรี อย่างไรก็ตาม นางสาวไตรศุลี ถือเป็นผู้ที่รับตำแหน่ง เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ที่อายุน้อยที่สุด ปัจจุบันนางสาวไตรศุลี อายุ 35 ปี และเป็นลูกสาวของ นายวิชิต ไตรสรณกุล นายก อบจ.ศรีสะเกษ จบการศึกษาจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเริ่มต้นการทำงานทางการเมืองด้วยการดำรงตำแหน่งรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในสมัยรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี […]

เจ้าของห้องคอนโด ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

23 ก.ย. – เจ้าของห้องคอนโด ย่านพระราม 9 ที่ถูกคู่กรณี ก่อความวุ่นวายทำลายทรัพย์สิน ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด ตอนนี้ไม่ต้องการคำขอโทษ หนุ่มเจ้าของห้องคอนโด ย่านพระราม 9 ที่ถูกคู่กรณี ก่อความวุ่นวาย ทำลายทรัพย์สิน รวมถึงใช้อาวุธมีดมาเคาะประตูเชิงข่มขู่กลางดึก เปิดใจว่าขณะเกิดเหตุตกใจกลัวมาก หากประตูพังอาจเกิดเหตุไม่คาดคิด ต้องวิ่งไปหลบในห้องนอนและเอาของมาวางกั้นไว้ แต่ก็ยังโทรฯ หาตำรวจและแจ้งนิติบุคคลคอนโด แต่ก็ไม่มีใครขึ้นมา ตอนนี้ต้องย้ายที่อยู่ชั่วคราวและลางาน เพราะกังวลเรื่องความปลอดภัย โดยมีหลายคนที่เจอเหตุการณ์เหมือนกับตนเอง ส่วนทางคู่กรณี ตนอยากจะบอกว่า ถ้าหากมีอาการจิตเวชจริงก็ขอให้เข้ารับการรักษา ตอนนี้ไม่ต้องการคำขอโทษเพราะเกินเวลานั้นมานานแล้ว ยืนยันจะดำเนินการตามกฎหมาย เพราะสุดท้ายแล้วเชื่อว่ากฎหมายจะให้ความเป็นธรรมกับตนได้.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

สีสันวันมงคล ครม.

26 ก.ย. – นายกรัฐมนตรีถือฤกษ์ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล ในโอกาสเข้าไปปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นทางการครั้งแรก ขณะที่ยังมีรัฐมนตรีอีกหลายคนเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เช่นเดียวกัน แต่ละคนถือเคล็ดต่างกันไป สีสันวันมงคล ครม. -สำนักข่าวไทย

จารึกนาม “16 ทหารกล้า” แนวหน้าชายแดนไทย-กัมพูชา

26 ก.ย. – กองทัพบก จัดพิธีจารึกนาม และสดุดีกำลังพล ผู้สละชีพเพื่อชาติ จากกรณีพิพาทชายแดนไทย–กัมพูชา อย่างสมเกียรติ.-สำนักข่าวไทย

รอปูนแข็งตัว 6 ชม. แล้วเทซ้ำ วนไปจนถึงวันอาทิตย์

กทม. 26 ก.ย. – ผู้รับเหมาปรับแผน การเทปูนลงหลุมยักษ์ เป็นการเทตามวงรอบ 6 ชั่วโมง เว้น 6 ชั่วโมง เพื่อให้ปูนแข็งตัว โดยปูนที่เทลงไปก่อนหน้าได้ไปอุดช่องโหว่ในจุดที่จะเสี่ยงให้เกิดดินสไลด์ได้ทั้งหมด 100% แล้ว คาดการเทปูน จะจบตามแผนภายในวันอาทิตย์นี้.-สำนักข่าวไทย

กัมพูชาเปิดฉากยิงป่วน 2 พื้นที่ ปราสาทตาควาย-ช่องบก

26 ก.ย. – กัมพูชาเปิดฉากยิงไทยแล้ว 2 จุด บริเวณพื้นที่ปราสาทตาควาย จ.สุรินทร์ และเนิน 498 ช่องบก จ.อุบลราชธานี เวลาประมาณ 16.40 น. รับแจ้งจากหน่วยทหารในพื้นที่ ระบุว่า บริเวณเนิน 350 พื้นที่ประสาทตาควาย จังหวัดสุรินทร์ ได้ยินเสียงระเบิด 1 ครั้ง และพื้นที่ “จุ๊บอั่งกุย” ได้ยินเสียงปืนเล็ก 5-6 นัด คาดว่าเป็นการก่อเหตุยั่วยุจากทางฝั่งกัมพูชา ล่าสุดเหตุการณ์กลับสู่ภาวะปกติ อยู่ระหว่างตรวจสอบเพิ่มเติมจากหน่วยทหารในพื้นที่ ขณะที่บริเวณเนิน 498 ช่องบก จ.อุบลราชธานี พลโท บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 ยอมรับว่า ไทยถูกกัมพูชายิงระเบิดใส่จริง ขณะนี้กำลังเร่งตรวจสอบ เก็บหลักฐานไปประท้วง พร้อมขอให้ประชาชนช่วยรักษาความลับราชการ ไม่เผยแพร่ภาพพิกัดยุทโธปกรณ์ของทหาร.-สำนักข่าวไทย