ชัวร์ก่อนแชร์: RNA ดัดแปลงในวัคซีนโควิดกดภูมิ-กระตุ้นมะเร็ง จริงหรือ?

24 พฤษภาคม 2567
แปลและเรียบเรียงบทความ : อดิศร สุขสมอรรถ
ตรวจทานและพิสูจน์อักษร : คมส์ธนนท์ ศุขอัจจะสกุล


ข้อมูลที่ถูกแชร์ :

มีข้อมูลสร้างความเข้าใจผิดเผยแพร่ทางเว็บไซต์ในต่างประเทศ เมื่อมีการอ้างงานวิจัยที่พบว่าการดัดแปลง RNA ในวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA มีส่วนกดภูมิคุ้มกันในร่างกายมนุษย์ และกระตุ้นการเกิดมะเร็งอีกด้วย


บทสรุป :

  1. งานวิจัยพบว่า RNA ไม่ดัดแปลงยับยั้งมะเร็งในหนูทดลองดีกว่า RNA ดัดแปลง แต่ไม่ได้บอกว่า RNA ดัดแปลงกระตุ้นมะเร็ง
  2. เปรียบเทียบกับหนูที่ได้รับยาหลอก พบว่าการเติบโตของเซลล์มะเร็งไม่แตกต่างจากหนูที่ได้รับ RNA ดัดแปลง
  3. RNA ดัดแปลงคือนวัตกรรมที่ช่วยให้วัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA สามารถสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายได้สำเร็จ
  4. การคิดค้นวัคซีน mRNA ที่ใช้ RNA ดัดแปลง ทำให้นักวิทยาศาสตร์ผู้คิดค้นได้รับรางวัลโนเบล

FACT CHECK : ตรวจสอบข้อเท็จจริง :

งานวิจัยที่ถูกกล่าวอ้าง เป็นผลงานของรูบิโอ-คาซิยาส และคณะ ตีพิมพ์ทางวารสาร International Journal of Biological Macromolecules เมื่อเดือนเมษายน 2024


อย่างไรก็ดี งานวิจัยดังกล่าวไม่ใช่บทความวิจัยต้นฉบับ แต่เป็นบทความปริทัศน์ซึ่งเป็นบทความที่เขียนขึ้นจากการทบทวนเอกสารวิชาการที่มีการทดลองในอดีต ไม่ใช่บทความที่เกิดจากการทดลองขึ้นมาใหม่

โดยเนื้อหาที่รูบิโอ-คาซิยาสและคณะอ้างอิงมากที่สุด นำมาจากงานวิจัยของ จุฑามาศ สิทธิ์พลางกูร และคณะ ตีพิมพ์ทางวารสาร Frontiers in Immunology เมื่อปี 2022 โดยได้ ดรูว์ ไวส์แมน ศาสตราจารย์คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย เป็นหนึ่งในที่ปรึกษางานวิจัย ซึ่ง ดร.ดรูว์ ไวส์แมน คือหนึ่งในสองนักวิทยาศาสตร์ที่คว้ารางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ประจำปี 2023 จากการร่วมพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA

งานวิจัยของ จุฑามาศ สิทธิ์พลางกูร และคณะ พบว่าวัคซีน mRNA ที่ไม่มีการดัดแปลง RNA กระตุ้นการยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งและการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้ดีกว่า วัคซีน mRNA ที่ดัดแปลง RNA

อย่างไรก็ดี งานวิจัยของจุฑามาศ สิทธิ์พลางกูร และคณะ ไม่ได้บอกว่าการดัดแปลง RNA ในวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน จะกระตุ้นให้ผู้รับวัคซีนเสี่ยงเป็นมะเร็งมากขึ้นตามที่กล่าวอ้าง

ความจำเป็นของการดัดแปลง RNA ในวัคซีน mRNA

ตามปกติแล้ว ระบบภูมิคุ้มกันโดยกำเนิดในร่างกายมนุษย์จะกำจัด RNA แปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายในทันที นับเป็นอุปสรรคสำคัญของการพัฒนาเทคโนโลยี mRNA เพื่อการป้องกันและรักษาโรค

จนกระทั่งช่วงกลางทศวรรษ 2000’s กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ ซึ่งรวมถึง ดรูว์ ไวส์แมน ได้ค้นพบว่า การดัดแปลงนิวคลีโอไซด์ของ RNA เช่น Pseudouridine จะช่วยระงับการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันโดยกำเนิด ช่วยให้ mRNA สามารถเข้าสู่เซลล์เพื่อผลิตโปรตีนสำหรับใช้กระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ นำไปสู่การคิดค้น N1-methyl Pseudouridine ซึ่งเป็น RNA ดัดแปลงที่ใช้ในวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ในปัจจุบัน

การวิจัย RNA ดัดแปลงกับวัคซีนป้องกันโรคมะเร็ง

งานวิจัยของจุฑามาศ สิทธิ์พลางกูร และคณะ เป็นการเปรียบเทียบประสิทธิผลของการใช้ RNA ดัดแปลงและ RNA ไม่ดัดแปลง สำหรับการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคมะเร็ง

จากการทดลองกับหนูที่ได้รับเชื้อมะเร็งผิวหนัง พบว่าวัคซีน mRNA ที่ดัดแปลง RNA และวัคซีน mRNA ไม่ดัดแปลง RNA ต่างกระตุ้นภูมิคุ้มกันต่อแอนติเจนของมะเร็งทั้งคู่

แต่พบว่าวัคซีน mRNA ที่ไม่ดัดแปลง RNA เท่านั้น ที่ลดการเติบโตของเซลล์มะเร็งและการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง

อย่างไรก็ดี ไม่มีเนื้อหาส่วนไหนในงานวิจัยของจุฑามาศ สิทธิ์พลางกูร และคณะ ที่บอกว่าการดัดแปลง RNA ในวัคซีน mRNA จะกดภูมิคุ้มกันและกระตุ้นการเกิดมะเร็ง

ตีความงานวิจัยผิดพลาด

ศาสตราจารย์ ดร.ธนาภัทร ปาลกะ หัวหน้าภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อาจารย์ที่ปรึกษาและผู้ร่วมงานวิจัย ยืนยันต่อทาง Factcheck.org ว่า งานวิจัยของคณะไม่ได้ยืนยันหรือชี้นำว่า การดัดแปลง RNA กระตุ้นการเติบโตของเซลล์มะเร็งและการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง และเชื่อว่าผู้เขียนบทความปริทัศน์อาจจะจงใจหรืออาจจะตีความผลวิจัยอย่างไม่ถูกต้อง และพยายามบิดเบือนบทสรุปเพื่อสนับสนุนแนวคิดของพวกเขาเอง

ดร.เจมส์ เอ. ฮอกซี ศาสตราจารย์กิตติคุณ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย และรองผู้อำนวยการศูนย์ Penn Institute of RNA Innovation ซึ่ง ดร.ดรูว์ ไวส์แมน ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์ กล่าวว่างานวิจัยของจุฑามาศ สิทธิ์พลางกูร และคณะ มีความสำคัญต่อการพัฒนาวัคซีน mRNA สำหรับกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกันหรือยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง แต่การอ้างว่าวัคซีน mRNA ที่ใช้ป้องกันโควิด-19 เพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็ง ถือเป็นข้ออ้างที่ห่างไกลความเป็นจริงอย่างมาก

ดร.เจมส์ เอ. ฮอกซี นำงานวิจัยของจุฑามาศ สิทธิ์พลางกูร และคณะ มาอธิบายเพิ่มเติมว่า แม้อัตราการเติบโตของเซลล์มะเร็งในหนูทดลองที่ได้รับวัคซีนที่ดัดแปลง RNA จะสูงกว่าหนูที่ได้รับวัคซีนที่ไม่ดัดแปลง RNA

แต่เมื่อเทียบกับหนูทดลองที่ได้น้ำเกลือเป็นยาหลอกแทนวัคซีนแล้ว อัตราการเติบโตของเซลล์มะเร็งและอัตราการเสียชีวิตของหนูที่ได้รับยาหลอกกับหนูที่ได้รับวัคซีนที่ดัดแปลง RNA อยู่ในอัตราส่วนที่เท่ากัน

แสดงให้เห็นว่าวัคซีน mRNA ที่ดัดแปลง RNA ไม่มีผลต่อเซลล์มะเร็ง ต่างจากวัคซีน mRNA ไม่ดัดแปลง RNA ที่มีผลต่อการยับยั้งเซลล์มะเร็งที่ดีกว่า

ดร.เจมส์ เอ. ฮอกซี ยังย้ำว่าวัคซีน mRNA ที่ดัดแปลง RNA ไม่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันลดประสิทธิภาพลง แค่ช่วยให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันบางส่วนหยุดทำงานชั่วคราว เพื่อเปิดทางให้การสร้างโปรตีนเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันสัมฤทธิผล

สอดคล้องกับความเห็นของ จอร์แดน แอล. ไมเออร์ นักวิจัยอาวุโส สถาบันมะเร็งแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (NCI) ผู้ศึกษาบทบาทของ N1-methylpseudouridine ซึ่งเป็น RNA ดัดแปลงในวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA

จอร์แดน แอล. ไมเออร์ เปรียบเทียบว่า RNA ดัดแปลงจะทำหน้าที่เหมือนกับสายลับที่ปลอมตัวเข้าสู่เซลล์ ด้วยการตบตาการเฝ้าสังเกตของระบบภูมิคุ้มกันที่ทำหน้าที่เหมือนหน่วยรักษาความปลอดภัย แม้ระบบภูมิคุ้มกันจะปล่อยให้ RNA ดัดแปลงเข้าสู่เซลล์ได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าระบบภูมิคุ้มกันจะหยุดทำงานตลอดไปหรือปล่อยให้ RNA แปลกปลอมอื่น ๆ เข้าเซลล์ในร่างกายได้ในอนาคต

ไม่พบหลักฐานว่าวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA กระตุ้นมะเร็ง

ข้อมูลจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (NCI) และสมาคมโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกา (ACS) ไม่พบหลักฐานว่าวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ก่อให้เกิดมะเร็ง ทำให้ผู้ป่วยมะเร็งอาการแย่ลง หรือทำให้โรคมะเร็งกลับมากำเริบแต่อย่างใด

ข้อมูลอ้างอิง :

https://www.factcheck.org/2024/05/still-no-evidence-covid-19-vaccination-increases-cancer-risk-despite-posts/
https://healthfeedback.org/claimreview/modified-rna-covid19-vaccines-arent-linked-to-cancer-development/
https://digital.car.chula.ac.th/cgi/viewcontent.cgi?article=5564&context=chulaetd
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/36311701/

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดโผตำรวจ ประชุม ก.ตร. กว่า 8 ชม. แต่งตั้งนายพล 250 ตำแหน่ง

1 ก.ย. – เปิดโผตำรวจ ประชุม ก.ตร. กว่า 8 ชม. บัญชีแต่งตั้งนายพลตำรวจ 250 ตำแหน่ง “บิ๊กเต่า” แห้ว “นพศิลป์” ได้ขึ้น พล.ต.ท. เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 31 สิงหาคม 2568 ที่ห้องศรียานนท์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (รองประธาน ก.ตร.) เป็นประธานการประชุม ก.ตร. ครั้งที่ 8/2568 วาระแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจ ระดับผู้บังคับการ (ผบก.) ถึง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ประจำปี 2568 โดยแต่งตั้งเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น และโยกย้ายสับเปลี่ยน กว่า 250 ตำแหน่ง ทั้งนี้ ก.ตร.ครบองค์ประชุม ขาดเพียงนายภูมิธรรม […]

“บิ๊กเต่า” ยอมรับมีอดีต ผอ.พศ.-ตลกดัง ถือครองโฉนดที่ดินแทนอดีตพระอลงกต

กรุงเทพฯ 1 ก.ย. – “บิ๊กเต่า” ยอมรับมีอดีต ผอ.พศ.-ตลกชื่อดัง ถือครองโฉนดที่ดินแทน “อดีตพระอลงกต” ส่วน “สมปอง” ยังอยู่ในข่ายถูกดำเนินคดี แม้อ้างว่าเป็นการยืมเงินและคืนไปบางส่วนแล้ว ขณะที่วง “พิงค์แพนเตอร์” ประสานเข้าพบตำรวจเร็วๆ นี้ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เปิดเผยความคืบหน้าการสืบสวนคดี “อลงกตการละคร” ระบุว่า คดีมีความคืบหน้าไปพอสมควร และมีตัวละครที่สามารถดำเนินคดีได้หลายคน แต่ตำรวจต้องการพยานหลักฐานมาประกอบข้อมูลตรงนี้ให้ชัดเจนมากขึ้นก่อน ซึ่งตอนนี้พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามทยอยเรียกสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้องมากขึ้นเรื่อย ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบขยายผลเส้นทางการเงินและทรัพย์สิน โดยเฉพาะประเด็นที่มีคนใกล้ชิด อักษรย่อ นางสาว ว. ถือครองโฉนดที่ดินมูลค่ารวม 140 ล้านบาทนั้น พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ยืนยันว่าตำรวจอยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบบุคคลเกี่ยวข้องทั้งหมด โดยในจำนวนนั้นยอมรับว่ามีอดีตผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และตลกชื่อดัง ถือครองโฉนดที่ดินแทน “อดีตพระอลงกต” ด้วย โดยทั้งคู่มีพฤติกรรมคล้ายๆ กัน คือ เข้าไปหาผลประโยชน์ และไม่ใช่เพียงผลประโยชน์จากเงินวัดก้อนเดียว แต่หาผลประโยชน์จากกลุ่มเครือข่ายด้วย ซึ่งมีมูลค่าเงินจำนวนมาก และทางอดีตพระอลงกต ก็มองว่าตนเองถูกรังแก ถูกโกงเงินไป ทั้งเรื่องคอนเสิร์ต เรื่องที่ดิน และถือครองทรัพย์สินแทน […]

พรรคกล้าธรรม ออกแถลงการณ์โหวตหนุน “อนุทิน” นั่งนายกฯ

พรรคกล้าธรรม 30 ส.ค.-พรรคกล้าธรรม ออกแถลงการณ์ โหวตหนุน “อนุทิน” นั่งนายกฯ ชี้ปล่อยให้ประเทศเกิดสุญญากาศไม่ได้ เผยภูมิใจไทยรับข้อเสนอ แก้ กม.ต้องไม่กระทบสถาบันพระมหากษัตริย์ เมื่อเวลา 15.55 น. พรรคกล้าธรรม (กธ.) ได้ออกแถลงการณ์ภายหลัง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร พ้นจากความเป็นนายกรัฐมนตรี จากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งทำให้คณะรัฐมนตรีต้องพ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ และจะต้องมีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี คนที่ 32 ต่อไปว่า คณะกรรมการบริหารพรรค ร่วมกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ได้ร่วมกันพิจารณารับฟังความคิดเห็นของสมาชิกพรรคทุกท่าน เพื่อกำหนดทิศทางการดำเนินการของพรรค รวมถึงพิจารณาข้อเสนอของพรรคภูมิใจไทย โดยมีมติเป็นเอกฉันท์ว่า พรรคกล้าธรรม จะลงมติในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร สนับสนุนให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 32 เนื่องด้วยสถานการณ์ของประเทศไทยขณะนี้ จำเป็นที่จะต้องมีฝ่ายบริหารมาขับเคลื่อนและแก้ปัญหาให้กับประชาชนในทุกด้าน ทั้ง ปัญหาความขัดแย้งระหว่างประเทศ ปัญหาเศรษฐกิจทั้งในและนอกประเทศ ปัญหาสังคมด้านต่าง ๆ อย่างเร่งด่วน โดยไม่สามารถประวิงเวลาไปได้อีก พรรคกล้าธรรม ได้แสดงจุดยืนของพรรคให้กับพรรคภูมิใจไทยทราบ คือ 1.พรรคกล้าธรรม ยึดถือ […]

“เดชอิศม์” ปิดประตูจับมือ “ภูมิใจไทย” ตั้งรัฐบาล

พรรคประชาธิปัตย์ 31 ส.ค.- “เดชอิศม์” ปิดประตูจับมือ “ภูมิใจไทย” ตั้งรัฐบาล กร้าว ถ้าหนุนก็ไม่เหลือความเป็นคน บอก รัฐประหาร 100 ครั้ง ก็ไม่เลวร้ายเท่าฮั้ว สว. ยกอำนาจให้คนเดียวชี้ขาดประเทศ ย้ำคดีเขากระโดง ต้องเอาผิดให้เด็ดขาด บอก 2-3 เดือน ก็ยุบสภาได้ ไม่ต้องรอ 4 เดือน นายเดชอิศม์ ขาวทอง เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายภูมิธรรม เวชยชัย ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย ออกมาระบุภายหลังการเจรจากับพรรคประชาชน ที่พรรคร่วมรัฐบาลรับเงื่อนไขทั้งหมดของพรรคประชาชน ว่า จริงๆ เป็นเรื่องของพรรคเพื่อไทย กับพรรคประชาชน ตนไปเป็นเพื่อนเขา ส่วนประเด็นเป็นเรื่องของทั้งสองพรรคต้องคุยกัน เมื่อถามย้ำว่า หมายถึงพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้รับเงื่อนไขทั้งหมดใช่หรือไม่ นายเดชอิศม์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ปฏิบัติตามเงื่อนไขของพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมด ส่วนจะนำข้อหารือระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคประชาชน เข้าสู่ที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ด้วยหรือไม่ นายเดชอิศม์ ยอมรับว่า อาจอยู่ในวาระอื่นๆ เนื่องจากมีวาระสำคัญอยู่แล้ว เมื่อถามว่า ส่วนตัวเห็นด้วยกับข้อเสนอของพรรคประชาชนและและข้อเสนอเพิ่มเติมของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายเดชอิศม์ ยืนยันว่า […]

ข่าวแนะนำ

พายุหนองฟ้ายังไม่สิ้นฤทธิ์ หลายพื้นที่ภาคเหนืออ่วม

1 ก.ย. – พายุ “หนองฟ้า” แม้อ่อนกำลังลงแล้ว แต่ยังไม่สิ้นฤทธิ์ ทำให้หลายพื้นที่ทางภาคเหนือมีฝนตกต่อเนื่องนับสัปดาห์ จนเกิดน้ำป่าหลากจากบนดอยสูงหลายจุด โดยเฉพาะภาพน้ำป่าหลากลงมาผ่านน้ำตกผาแก่งสร้อย ในอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนภูมิพล กลายเป็นภาพที่สวยงามแต่น่ากลัว นอกจากนี้ยังมีน้ำทะลักท่วมภาคเหนือตอนล่าง ทั้งที่ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ และอีกหลายอำเภอของ จ.พิษณุโลก.-สำนักข่าวไทย

เปิดวงจรปิดล่า 4 คนร้ายลอบวางระเบิดตู้ ATM

1 ก.ย. – เปิดภาพวงจรปิดไล่ล่า 4 คนร้าย สวมชุดปิดบังอำพราง พร้อมอาวุธครบมือ ลอบวางระเบิดตู้ ATM ในพื้นที่ จ.ยะลา โดยพยายามปล้นเงินในตู้เซฟ แต่ไม่สามารถนำเงินออกมาได้ กล้องวงจรปิดในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง สาขาบ้านบุ อ.เมืองยะลา จับภาพเมื่อเวลาประมาณ 01.15 น. มี 4 คนร้ายใส่ชุดปิดบังอำพราง สวมหมวกปีกปิดหน้า ถืออาวุธปืน ลอบนำระเบิดแสวงเครื่องมาวางระเบิดตู้ ATM จากนั้นทั้ง 4 คน หลบไปซ่อนตัว ผ่านไปประมาณ 1 นาที เกิดระเบิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 01.16 น. โดยคนร้าย 2 คน พยายามงัดตู้เซฟเก็บเงิน ส่วนอีก 2 คน ถือปืนประกบ แต่ไม่สามารถงัดตู้เซฟออกมาได้ จึงหลบหนีไปในเวลา 01.18.10 น. หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ปิดกั้นพื้นที่เกิดเหตุ พร้อมประสานชุดเก็บกู้และตรวจสอบวัตถุระเบิด และเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐานที่ 10 ยะลา เข้าตรวจสอบเมื่อเช้าที่ผ่านมา […]

“ปชน.” ยังไม่เคาะโหวตนายกฯ ประชุมต่อพรุ่งนี้

พรรคประชาชน 1 ก.ย.- “ปชน.” ยังไม่เคาะโหวตเลือกใครเป็นนายกฯ พรุ่งนี้ประชุมต่อ “พริษฐ์” เผยสุดท้าย จบ กก.บห.เหตุต้องรับผิดชอบ ไม่ปล่อยโหวตในวง สส. ยันไม่ใช้อารมณ์มาตัดสิน แต่ไม่ลืมอดีตเพื่อไทยฉีก MOU – ภูมิใจไทย ซัด “พิธา” นายพริษฐ์ วัชรสินธุ โฆษกพรรคประชาชน เปิดเผยภายหลังประชุมกรรมการบริหารพรรค และ สส. นับ 90 คน นานเกือบ 4 ชั่วโมงว่า ที่ประชุมมีความเห็นที่หนักหลายหลายคนแสดงความคิดเห็น และมีความหนักใจในการเลือกทางใดทางหนึ่ง ที่ประชุมจึงได้ข้อสรุปว่าเจ้าของประชุมในวันพรุ่งนี้ต่อ เพื่อให้สส. ที่มาในวันนี้และแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม รวมทั้ง สส.ที่ไม่ได้มาร่วมประชุมในวันนี้แสดงความคิดเห็นด้วย ก่อนจะนำความเห็นของสส.มาประกอบกับภาคส่วนอื่น ๆ ซึ่งในการพูดคุยมี 2 ประเด็นที่ชัดเจนคือ ยังยืนยันจุดยืนเดิมว่าสิ่งที่ตอบโจทย์ประเทศ คือ การเลือกตั้งใหม่โดยเร็ว ซึ่งพรรคประชาชนได้ออกมาเรียกร้องเรื่องยุบสภามาโดยตลอด ตั้งแต่มีคลิปเสียงหลุดออกมา เพียงแต่ผู้มีอำนาจไม่ตอบสนอง วันนี้ยังยืนยันว่าการยุบสภาและการเลือกตั้งใหม่โดยรวมเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ประเทศ หากรักษาการนายกรัฐมนตรี ที่มีอำนาจยุบสภาจะยืนดำเนินการยุบสภาก็จะสอดคล้องกับจุดยืนของพรรค ซึ่งพรรคยินดีและพร้อมเลือกตั้ง แต่หากรักษาการนายกไม่ยุบสภาและมีกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งรวบรวมเสียงได้เกินกึ่งหนึ่ง ก็ต้องใช้กระบวนการพิจารณาเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่เพื่อนำไปสู่การยุบสภาและเลือกตั้งใหม่โดยเร็ว […]

“วันนอร์” ยันสภาพร้อมโหวต “นายกฯ คนใหม่”

กทม.1 ก.ย.- “วันนอร์” ยันสัปดาห์นี้ สภาฯ พร้อมโหวต “นายกฯ คนใหม่” แต่ต้องให้ทุกฝ่ายมีความพร้อม ชี้ต้องมีรัฐบาลชุดใหม่โดยเร็ว เพื่อไม่ให้กระทบงบประมาณและการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ ว่า สัปดาห์นี้ ได้ออกระเบียบวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎร 3 วัน คือวันที่ 3-5 กันยายน โดยวันพุธที่ 3 กันยายน จะเป็นการพิจารณากฎหมาย ส่วนวันพฤหัสบดีที่ 4 กันยายน จะเป็นการพิจารณากระทู้แต่ต้องยกเลิกไปเนื่องจาก คณะรัฐมนตรีทุกคนพ้นจากตำแหน่ง จึงไม่สามารถตอบกระทู้ถามได้ แต่ยังมีเรื่องเพื่อทราบ ที่จะต้องเชิญหน่วยงานมาชี้แจง ขณะที่ในวันศุกร์ที่ 5 กันยายน เป็นการพิจารณาวาระพิเศษ ซึ่งเป็นกฎหมายที่ค้างอยู่หลายฉบับ ที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้เสนอเข้ามาและมีความจำเป็น ต้องเร่งประกาศใช้จะต้องเร่งพิจารณาโดยไม่มีวาระหารือ ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ให้ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พ้นจากความเป็นรัฐมนตรี ส่งผลให้คณะรัฐมนตรีทั้งคณะต้องพ้นจากตำแหน่ง โดยกระบวนการจากนี้สภาผู้แทนราษฎรจะต้องมีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ เพื่อจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี มี 2 […]