ชัวร์ก่อนแชร์: “โจ ไบเดน” สั่งเลื่อนข่าวยานดำน้ำ Titan ระเบิด จริงหรือ?

15 กรกฎาคม 2566
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: อดิศร สุขสมอรรถ
ตรวจทานและพิสูจน์อักษร : คมส์ธนนท์ ศุขอัจจะสกุล


บทสรุป :

  1. Wall Street Journal รายงานว่าเจ้าหน้าที่ทีมค้นหาได้ยินเสียง “ระเบิด” ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 18 มิถุนายน แต่ตอนนั้นไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นเสียงระเบิดของยาน Titan
  2. ในบทความของ Wall Street Journal ไม่ได้ระบุว่า โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้รับข้อมูลเรื่องเสียงระเบิดแต่อย่างใด

ข้อมูลที่ถูกแชร์ :


มีข้อมูลบิดเบือนเผยแพร่ทาง Twitter และ Tiktok ในสหรัฐอเมริกา โดยอ้างว่า โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้ข่าวการระเบิดของยานดำน้ำ Titan ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 18 มิถุนายน แต่มีคำสั่งให้ปิดข่าวจนกว่าจะถึงวันพฤหัสบดีที่ 22 มิถุนายน เพื่อหวังให้ข่าวยานดำน้ำ Titan กลบกระแสข่าวการเปิดโปงกระบวนการแทรกแซงการดำเนินคดี ฮันเตอร์ ไบเดน บุตรชายของตนเอง

FACT CHECK : ตรวจสอบข้อเท็จจริง :

ข้อความที่แชร์ทางออนไลน์ อ้างรายงานข่าวจากหนังสือพิมพ์ Wall Street Journal เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ที่รายงานว่า กองทัพเรือสหรัฐอเมริกาได้ใช้อุปกรณ์ตรวจจับเรือดำน้ำของศัตรูในการค้นหายานดำน้ำ Titan และสามารถตรวจจับเสียงผิดปกติคล้ายเสียงการระเบิดเข้าสู่ภายใน (implosion) ไม่นานหลังจากยานดำน้ำไททันขาดการติดต่อไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา


แต่ขณะนั้น ทางเจ้าหน้าที่ไม่สามารถระบุได้ว่า เสียงดังกล่าวมีความเกี่ยวข้องกับยานดำน้ำ Titan หรือไม่ ภารกิจค้นหาจึงดำเนินต่อไป

รายงานของ Wall Street Journal

กระทั่งถึงวันพฤหัสบดีที่ 22 มิถุนายน ทีมค้นหาได้พบชิ้นส่วนที่เชื่อว่าเป็นของยานดำน้ำ Titan ห่างจากซากของเรือ Titanic ประมาณ 1,600 ฟุต จึงคาดว่าเสียงที่ตรวจพบตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 18 มิถุนายน น่าจะเป็นเสียงระเบิดของยานดำน้ำ Titan และส่งผลให้คนในยานดำน้ำทั้ง 5 รายเสียชีวิตทั้งหมด

อย่างไรก็ดี รายงานข่าวของ Wall Street Journal ไม่ได้ระบุว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน รับรู้เรื่องเสียงระเบิดของยานดำน้ำ Titan ก่อนการยืนยันของเจ้าหน้าที่ในวันพฤหัสบดีที่ 22 มิถุนายนแต่อย่างใด

ข้อความที่แชร์ทางออนไลน์ พยายามเชื่อมโยงข่าวการยืนยันการพบซากยานดำน้ำ Titan กับข่าวการดำเนินคดี ฮันเตอร์ ไบเดน บุตรชายของโจ ไบเดน ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ฮันเตอร์ ไบเดน บุตรชายวัย 53 ปี ของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ทำข้อตกลงกับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกา เพื่อยินยอมรับผิดเพื่อหลีกเลี่ยงโทษจำคุกในข้อหาครอบครองอาวุธปืนอย่างผิดกฎหมายและข้อหาหลีกเลี่ยงภาษี

ซึ่งวันที่ 22 มิถุนายน เจ้าหน้าที่กรมสรรพากรสหรัฐอเมริการายหนึ่ง ออกมาแฉผ่านสื่อว่า มีการสลับตัวอัยการในวันที่มีการทำข้อตกลงกับ ฮันเตอร์ ไบเดน เมื่ออัยการที่ถูกแต่งตั้งโดย โดนัลด์ ทรัมป์ ถูกเรียกตัวไปช่วยงานของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกาในวันดังกล่าว แล้วมีการมอบหมายให้อัยการ 2 รายที่แต่งตั้งโดย โจ ไบเดน ไปทำหน้าที่แทน ส่งผลให้ ฮันเตอร์ ไบเดน รอดพ้นจากโทษจำคุก นำมาซึ่งเสียงวิจารณ์จากนักการเมืองฝั่งรีพับลิกันเรื่องการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม

ข้อมูลอ้างอิง :

https://www.politifact.com/factchecks/2023/jun/23/social-media/no-the-wall-street-journal-didnt-report-that-joe-b/
https://www.reuters.com/article/factcheck-wsj-titan/fact-check-misrepresented-wsj-report-on-u-s-navy-detecting-sound-suspected-to-be-titan-sub-idUSL1N38J209
https://thehill.com/regulation/court-battles/4072643-the-latest-hunter-biden-controversy-explained/
https://www.dailymail.co.uk/news/article-12244911/IRS-whistleblower-says-DC-attorney-appointed-Joe-Biden-Hunter-decision.html

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนใต้ฝนตกหนัก-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ฝนตกหนัก ส่วนไทยตอนมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 30%

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ