fbpx

“ชัชชัย ชเว” โค้ชหัวใจไทย

18 ส.ค. – “โค้ชเช” เช ยอง ซอก หรือ โค้ชชัชชัย ชเว กำลังจะได้สัญชาติไทย กลายเป็นโค้ชหัวใจไทยเชื้อสายเกาหลี ที่พร้อมจะนำชัยชนะที่ยั่งยืนมาสู่ทัพเทควันโดไทย


“ทุกวันนี้คิดว่าตนเป็นคนไทยไปแล้ว” คำพูดของ “โค้ชเช” เช ยอง ซอก หน.ผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทยชาวเกาหลีใต้ ที่เคยกล่าวไว้ หลังจากนำจอมเตะทีมชาติไทยประสบความสำเร็จคว้ารางวัลระดับโลกมากมาย โดยเฉพาะการพา น้องวิว-เยาวภา บุรพลชัย คว้าเหรียญทองแดงโอลิมปิกเอเธนส์เกมส์ 2004 ที่ประเทศกรีซ และล่าสุดนำทีมคว้าเหรียญทองประวัติศาสตร์จาก “น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ในโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020

น้องวิว-เยาวภา บุรพลชัย, ชัชวาล ขาวละออ และชนาธิป ซ้อนขำ เผยความรู้สึกถึงโค้ชเช เป็นโค้ชที่มีระเบียบวินัยมาก ตนเคยเสียน้ำตากับการฝึกซ้อมที่หนักมากมาแล้ว แต่พอผ่านมาได้จนประสบความสำเร็จ ก็ประทับใจที่โค้ชทุ่มเททุกอย่างเพื่อความสำเร็จของนักกีฬา พร้อมแสดงความยินดีที่โค้ชจะได้เป็นคนไทย


“โค้ชเช” เข้ามาพลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์วงการเทควันโดไทยให้เฟื่องฟูได้รับความนิยม เริ่มต้นการเป็นหัวหน้าโค้ชทีมชาติไทย ก่อนหน้าเอเชียนเกมส์ 2002 จะเริ่มขึ้น 8 เดือน ด้วยสไตล์ “โค้ชจอมเฮี้ยบ” จึงสามารถนำทีมทำผลงานขึ้นมาติดท็อปเทนโลก นำ “น้องวิว” เยาวภา บุรพลชัย คว้าเหรียญทองแดงโอลิมปิกเกมส์ 2004 ที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ

และล่าสุดคว้าเหรียญทองประวิติศาสตร์จาก “น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ซึ่งสร้างความสุขและรอยยิ้มให้แฟนกีฬาไทย รวมผลงานในโอลิมปิกทำได้ 1 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดง

กีฬาเอเชียนเกมส์ ทำได้ 5 เหรียญทอง 8 เหรียญเงิน 12 เหรียญทองแดง ส่วนซีเกมส์ 48 เหรียญทอง 23 เหรียญเงิน 28 เหรียญทองแดง และยังมียูธโอลิมปิก 3 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน รวมถึงนำทีมคว้าแชมป์โลกได้ถึง 5 แชมป์


โค้ชเช เปิดเผยความรู้สึกว่า ไม่อยากไปไหน ไม่อยากไปสอนใครให้มาชนะลูกศิษย์ที่ตนรู้สึกผูกพันมากกว่าคำว่านักกีฬากับโค้ช จึงตัดสินใจสละสัญชาติเกาหลี ซึ่งได้ปรึกษาครอบครัวแล้ว จึงตัดสินใจ เพราะอยากได้สัญชาติไทย อยากเป็นคนไทย ขณะที่สมาคมฯ กำลังเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จ

“โค้ชเช” กับฝันที่รอคอยมานาน หลังจากเข้านมัสการ “เจ้าคุณธงชัย” สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (ธงชัย ธมฺมธโช) วัดไตรมิตรฯ พร้อมรับใบชื่อไทยที่เป็นมงคลว่า “ชัชชัย” ซึ่งมีความหมายดีว่า “มีชัยชนะที่ยั่งยืน” จากนี้ไปจอมเตะไทยจะเดินหน้าไล่ล่าความสำเร็จ ภายใต้การนำทีมของโค้ชไทยเชื้อสายเกาหลี ที่ชื่อ “ชัชชัย ชเว…โค้ชหัวใจไทยกับชัยชนะที่ยั่งยืน” .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น