fbpx

เปิดเอกสารชี้แจง THG ปมดีลซื้อวัคซีน mRNA

กรุงเทพฯ 5 ส.ค. – บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป (THG) ออกหนังสือชี้แจงการนำเข้าวัคซีนโควิด-19 เทคโนโลยี mRNA ฉบับเพิ่มเติมไปยังตลาดหลักทรัพย์ฯ พร้อมเปิดเอกสารลงนามร่วมองค์กรรัฐนำเข้าวัคซีนต่อ ก.ล.ต. ภายใน 7 วัน ยืนยันไม่ได้ทำสัญญาร่วม ก.กลาโหม


บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG ออกหนังสือชี้แจงการนำเข้าวัคซีนโควิด-19 เทคโนโลยี mRNA ฉบับเพิ่มเติม ไปยังตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยมีสาระสำคัญ 3 ประเด็น ประกอบด้วย

  1. บริษัทฯ “ไม่ได้ให้ข้อมูลการทำสัญญาหรือจะทำสัญญาร่วมกับกระทรวงกลาโหม” ตามที่ได้ชี้แจงไปแล้ว ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้ลงนามความร่วมมือกับองค์กรที่มีความเกี่ยวข้องกับรัฐ เพื่อร่วมกันนำเข้าวัคซีนจริง โดยจะเปิดเป็นเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องให้สำนักงาน ก.ล.ต.
  2. บริษัทฯ ไม่ได้ใช้เงินสด เงินกู้ หรือทรัพย์สินของบริษัทฯ ในการวางมัดจำหรือค่าปรับมัดจำวัคซีน
  3. วัคซีนจำนวน 20 ล้านโดส ที่ได้มีการเจรจากับผู้แทนจำหน่ายแล้วนั้น ยังไม่มีการลงนามสั่งซื้อจากหน่วยงานที่มีหน้าที่ตามระเบียบของรัฐ แต่บริษัทฯ ยังไม่ละทิ้งความพยายาม โดยจำนวนวัคซีน และระยะเวลาการนำเข้าวัคซีนไม่สามารถระบุได้ เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

ทั้งนี้ แม้บริษัทฯ ไม่ใช่ผู้มีหน้าที่ในการดำเนินการสั่งซื้อวัคซีนโควิด-19 ตามกำหนดของรัฐ แต่เป็นการ “ทำหน้าที่ในฐานะเอกชนและพลเมือง” ที่ไม่เพิกเฉยต่อสถานการณ์การระบาดของโรคที่มีในปัจจุบัน เพื่อช่วยให้วิกฤตนี้ผ่านพ้นไปโดยเร็ว


อย่างไรก็ตาม มีหลายคนตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับข้อมูลในหนังสือชี้แจงนี้ เพราะมีข้อมูลส่วนหนึ่งที่ไม่ตรงกับคำให้สัมภาษณ์ของ นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ในรายการ “เจาะลึกทั่วไทย อินไซด์ไทยแลนด์” เมื่อเช้าวานนี้ (4 ส.ค.)

ย้อนกลับไปเมื่อวานนี้ (4 ส.ค.) สรุปประเด็นที่ “หมอบุญ” ให้สัมภาษณ์ มีทั้งกรณีที่ถอดใจเรื่องการนำเข้าวัคซีน เพราะติดอุปสรรคที่ต้องนำเข้าโดยภาครัฐ โอกาสที่จะไม่ได้วัคซีนมีมากกว่า 90% เพราะรอมานานกว่า 3 เดือน ถูกยึดเงินมัดจำ 2 ครั้ง ประมาณ 500-600 ล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมามีการดีลผ่านตัวแทน (เอเย่นต์) 7-8 ราย ก่อนรวบรวมเป็นจำนวนวัคซีนตามที่เป็นข่าว (20 ล้านโดส)

อย่างไรก็ตาม “หมอบุญ” ไม่ได้เปิดเผยชื่อของหน่วยงานรัฐที่เป็นผู้ติดต่อ แต่ยืนยันว่าไม่ได้ติดต่อผ่านกระทรวงกลาโหม ตามที่เป็นข่าว ซึ่งกรณีเอกสารที่หลุดออกมานั้น คือ น้องชายของตนเองที่ไปติดต่อกับหน่วยงานหนึ่งของกระทรวงกลาโหม


ข้อสังเกตหลัก คือ กรณีเรื่องเงินมัดจำหรือเงินค่าปรับที่ “หมอบุญ” ให้สัมภาษณ์ว่าถูกปรับ/ยึดเงินมัดจำไป 2 ครั้ง แต่ในหนังสือชี้แจงของ THG กลับยืนยันว่าไม่ได้ใช้เงินสด เงินกู้ หรือทรัพย์สินของบริษัทฯ วางมัดจำหรือค่าปรับมัดจำวัคซีน จึงมีการตั้งข้อสังเกตว่า เงินจำนวนนั้นเป็นของใคร

นอกจากนี้ ยังมีการตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการเจรจาผ่านตัวแทน (เอเย่นต์) เพราะก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงกลางเดือนกรกฎาคม 2564 บริษัท ไฟเซอร์ ในเยอรมนี เคยออกแถลงการณ์ยืนยันว่า บริษัทฯ ได้ทำการเจรจาซื้อขายวัคซีนกับรัฐบาล หรือองค์กรนานาชาติ เพื่อนำไปใช้ในโครงการสร้างภูมิคุ้มกันระดับชาติ และเพื่อแก้ไขวิกฤติสุขภาพโลกเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม หลังจากการให้สัมภาษณ์ รวมถึงกรณีที่ ก.ล.ต.ให้ THG และ “หมอบุญ” ชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการเซ็นสัญญากับกระทรวงกลาโหม เพื่อนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์ รวมถึงการเสียเงินมัดจำ 500-600 ล้านบาท จากการผิดเงื่อนไขของสัญญา ทางตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จึงขอให้ผู้ลงทุนใช้ความระมัดระวังในการซื้อขายหลักทรัพย์และโปรดศึกษาข้อมูลของ THG โดยละเอียดรอบคอบ รวมถึงติดตามคำชี้แจงของบริษัทฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังตลาดหุ้นปิด ปรากฏว่า หุ้นของ THG ราคาอยู่ที่ 28.25 บาท ลดลง 2.50 บาท หรือ 8.13% มูลค่าซื้อขาย 200.56 ล้านบาท. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

ไทยฝนลดลง ภาคเหนือ-ตะวันออกยังตกหนัก ระวังน้ำท่วม-น้ำป่า

กรมอุตุฯ เผยไทยมีฝนลดลง ส่วนภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน