fbpx

ประชุมสภา กทม. นัดแรก เลือกประธาน-รองประธาน

ศาลาว่าการ กทม.2 ดินแดง 6 มิ.ย. – มท.1 เปิดประชุมสภา กทม.ครั้งแรก ย้ำทำงานร่วมกัน มหาดไทยพร้อมช่วยเหลือ ส่วนปมรถไฟฟ้าสีเขียว เชื่อผู้ว่าฯ มีแนวทางแก้ไข


นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ต้อนรับ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในโอกาสเปิดประชุมสภากรุงเทพมหานครครั้งแรก พร้อมร่วมประชุมสภากรุงเทพมหานคร โดยมีสมาชิกสภา กทม. คณะผู้บริหาร หน่วยงายราชการสังกัด กทม.ร่วมประชุม ณ ห้องประชุมสภากรุงเทพมหานคร อาคารไอราวัตพัฒนา

ลำดับขั้นตอนการประชุม รมว.มหาดไทย กล่าวเปิดประชุม เลขานุการสภา กทม. เชิญสมาชิกสภา กทม. ผู้มีอายุสูงสุดทำหน้าที่ประธานชั่วคราว คือ นาย ไสว โชติกะสุภา สมาชิกสภา กทม. เขตราษฎร์บูรณะ กล่าวนำสมาชิกปฏิญาณตน จากนั้นเริ่มการประชุมตามระเบียบวาระ คือ การเลือกประธานสภา กทม. รองประธาน และกำหนดจำนวนสมัยประชุมสามัญและวันเริ่มสมัยประชุมสามัญประจำปี 2566 สำหรับเขตเลือกตั้งที่คณะกรรมการการเลือกตั้งยังไม่ได้ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง 5 เขต คือ พญาไท ดินแดง วังทองหลาง สายไหม ห้วยขวาง


พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทยพร้อมทำงานร่วมกับ กทม. ช่วยเหลือประชาชน มองผู้ว่าฯ มีความตั้งใจ ที่ผ่านมาเห็นลงพื้นที่ด้วยตัวเอง ย้ำ กทม. เป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีอิสระการทำงาน มีข้อบัญญัติตามมติสภา กทม. ทำได้ตามอำนาจหน้าที่ของตนเอง มหาดไทยเพียงกำกับดูแล ตามแนวทางที่ผู้ว่าฯ และสภา กทม. จะมีมติ หากบางเรื่องต้องมีการตัดสินใจจากรัฐบาลด้วย ตนก็พร้อมจะช่วยเป็นสื่อกลาง

ส่วนปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว เป็นปัญหาตั้งแต่ในอดีตที่ กทม. ยังหาแนวทางแก้ไขไม่ได้ คสช. ก็เข้ามาช่วยหาทางแก้ไข ขณะนี้แนวทางแก้ไขที่ได้เจรจามาก่อนหน้านี้ ผลการเจรจารอเข้า ครม.ว่าจะเห็นชอบหรือไม่ ตนก็รอข้อสรุปจากสภา กทม. ใหม่ ว่าจะได้ข้อสรุปอย่างไร เชื่อว่านายชัชชาติ มีแนวทางแก้ไขอยู่แล้ว ถ้า กทม. แก้ได้เองก็สามารถทำได้เลย พร้อมพูดแซวตนเองเป็นคน กทม. ผู้ว่าฯ ก็ต้องดูแลในนามที่ตนเป็นคน กทม. เหมือนกัน

หลังร่วมเปิดประชุมสภา กทม. นัดแรกเสร็จ รมว.มหาดไทย ได้เดินทางกลับ โดยผู้ว่าฯ ได้เดินไปส่งขึ้นรถ  ขณะที่ผู้ว่าฯ ก็ได้ไปปฏิบัติภารกิจต่อ ซึ่งตามกำหนดการในช่วงบ่ายมีนัดหารือร่วมกับองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT ณ อาคารศรีจุลทรัพย์ เขตปทุมวัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง