fbpx

กรมอนามัย แนะครัวบ้าน-ร้านอาหาร คุมเข้มความสะอาด

กรุงเทพฯ 3 มิ.ย. – กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะครัวบ้านและร้านอาหาร คุมเข้มความสะอาด เพื่อป้องกันแหล่งเพาะพันธุ์ของสัตว์และแมลงพาหะนำโรค


นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ครัวบ้านและร้านอาหาร เป็นสถานที่ที่จัดเก็บเครื่องปรุงรส อาหารสด และอาหารแห้งต่างๆ ที่ใช้ในการปรุงประกอบเครื่องดื่มและอาหาร หากจัดเก็บไม่ดี หรือไม่สะอาด อาจทำให้เกิดแหล่งเพาะพันธุ์ของสัตว์และแมลงพาหะนำโรค เช่น แมลงวัน แมลงสาบ หนู จึงเน้นย้ำให้ประชาชนและผู้ประกอบการร้านอาหารตรวจสอบ และปิดภาชนะที่บรรจุอาหารให้มิดชิดทุกครั้งหลังการใช้งาน เพื่อป้องกันการปนเปื้อนสัตว์พาหะนำโรค รวมถึงคุมเข้มในการทำความสะอาดสถานที่ปรุงประกอบอาหาร บริเวณพื้น โต๊ะ ที่นั่ง อย่างสม่ำเสมอ จัดการขยะตามหลักสุขาภิบาลทุกวัน ไม่ให้มีขยะตกค้าง

​“ทั้งนี้ ขยะประเภทเศษอาหาร เศษผักผลไม้ ต้องเก็บไว้ในภาชนะที่ไม่รั่วซึม มีฝาปิดมิดชิด และนำไปกำจัดอย่างถูกต้อง รวมทั้งหมั่นล้างทำความสะอาดถังขยะ ไม่ให้มีเศษขยะหมักหมม ท่อน้ำทิ้งไม่ควรมีเศษอาหารตกค้าง ส่วนการทำความสะอาดพื้นที่ห้องครัว หรือสถานที่ปรุงประกอบอาหาร ให้ใช้น้ำผงซักฟอก หรือน้ำยาทำความสะอาดฆ่าเชื้อด้วยโซเดียมไฮโปคลอไรท์ 6 เปอร์เซ็นต์ ในอัตราส่วน 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 1 ลิตร โดยเช็ดทำความสะอาดสถานที่ภายในห้องครัว หรือสถานที่ปรุงประกอบอาหาร บริเวณพื้น รวมทั้งโต๊ะที่นั่งกินอาหาร จุดสัมผัสร่วมต่างๆ เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อโรค และป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโรคจากสัตว์พาหะนำโรค” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“บิ๊กโจ๊ก” นำจับ “โทนี่” ทุนจีนสีเทา บุกค้น 33 จุดทั่วประเทศ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ รอง ผบ.ตร. นำหมายจับควบคุมตัว นายโทนี่ 1 ใน 5 เครือข่ายทุนจีนธุรกิจสีเทา หลังเข้าตรวจค้นบริษัทย่านห้วยขวาง กรุงเทพฯ และยังเข้าค้นพื้นที่ 9 จังหวัด รวม 33 จุด ที่เชื่อมโยงธุรกิจสีเทา

คนตายมาสั่งลาก่อนเผา

คุณยายเลือน หนูผัน อายุ 93 ปี ซึ่งเสียชีวิตด้วยโรคชรา กำหนดการฌาปนกิจศพช่วงบ่ายวันนี้ แต่ขณะกำลังจะเคลื่อนศพ ญาติถูกร่างทรงซึ่งเชื่อว่าเป็นวิญญาณของคุณยายเลือน เรียกลูกหลานทุกคนมาสั่งเสียก่อนออกจากร่างทันพิธีเผา

ตร. ค้นบ้านหรูแก๊งตู้ห่าว แต่ขนย้ายสิ่งของ-รถหรูไปก่อน

“พล.ต.อ.ต่อศักดิ์” นำกำลังเข้าตรวจค้นหมู่บ้านหรูย่านซอยลาซาล เอี่ยวเครือข่าย “ตู้ห่าว” พบขนย้ายข้าวของในบ้านและรถหรูออกไปตั้งแต่ “ตู้ห่าว” เข้ามอบตัว

ข่าวแนะนำ

“พิ้งกี้” เคลื่อนไหวผ่านเฟซบุ๊ก ขอบคุณทุกกำลังใจ

หลังศาลอาญาอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว นางเอกสาว “พิ้งกี้” สาวิกา ไชยเดช ที่ถูกขังที่ทัณฑสถานหญิงกลางในคดีแชร์ลูกโซ่ Forex 3D นานกว่า 3 เดือน ล่าสุดได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ขอขอบคุณทุกกำลังใจที่มอบให้

นายกฯ บอกยังไม่รีบตัดสินใจอนาคตการเมือง

“นายกฯ” บอกพิจารณาอยู่ หลังสื่อจี้ถามความชัดเจนอนาคตทางการเมือง ภายในเดือนนี้หรือปีใหม่ ย้อนถามจะรีบไปไหนเล่า

หนังสือพิมพ์จีนตีพิมพ์หน้า 1 เป็นสีขาว-ดำเพื่อไว้อาลัย “เจียง เจ๋อหมิน”

หนังสือพิมพ์จีนหลายฉบับต่างตีพิมพ์ภาพหน้า 1 เป็นสีขาว-ดำในวันนี้ ในขณะที่อาคารต่าง ๆ ลดธงลงครึ่งเสาเพื่อเป็นการไว้อาลัยให้แก่นายเจียง เจ๋อหมิน อดีตประธานาธิบดีจีนที่ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวานนี้ ขณะที่มีอายุ 96 ปี