fbpx

“อนุทิน” ชี้โควิดเป็นโรคประจำถิ่นต้องทำพร้อมกันทั้งประเทศ

สธ. 27 เม.ย.- “อนุทิน” ชี้ทุกจังหวัดพร้อมเข้าสู่โควิดเป็นโรคประจำถิ่น ต้องทำพร้อมกันทั้งประเทศ แต่ให้คณะกรรมการโรคติดต่อออกแบบแผนให้เหมาะสมกับจังหวัดของตนเอง ส่วน พ.ค.เปิดเทอม เน้นฉีดวัคซีนในเด็กให้ครบภายใน 1 เดือน และเรียนแบบออนไซต์


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงโควิด-19 เข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นว่า ขณะนี้ทุกจังหวัดมีความพร้อมและสนใจเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่น ซึ่งหากมีการทำจริงก็จะทำพร้อมกันทุกจังหวัดทั่วประเทศ เพราะหากทำบางจังหวัด แต่บางจังหวัดไม่ได้ทำก็ยุ่ง ต้องเป็นมาตรฐานเดียวกันพร้อมกันทั้งประเทศไทย ซึ่งเรื่องนี้กรมควบคุมโรคออกแบบหลักเกณฑ์และเสนอ ศบค. ทั้งนี้ ยืนยันทุกขั้นตอนการดำเนินการขณะนี้ก็เรียกว่าทุกอย่างเดินเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่น ทั้งการปรับ-ลดมาตรการเข้าไทย ที่ลดการตรวจจาก RT-PCR เหลือ ATK รอบเดียว ซึ่งในอนาคตหากเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นก็ต้องมีการปรับลดทุกอย่างลงอีก

ทั้งนี้ หากผ่านช่วงเทศกาลสงรานต์ออกไปอีก 1-2 สัปดาห์ ไม่มีการติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ก็อาจเสนอให้ไม่ต้องมี ATK หรือยกเลิก Thailand Plus แต่ทั้งนี้ต้องทำให้ทุกอย่างเกิดความสมดุล


นายอนุทิน กล่าวว่า อย่างไรก็ตามการเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นได้ ยังคงต้องมุ่งหน้าเรื่องการฉีดวัคซีน ซึ่งผลจากการดำเนินการฉีดวัคซีน ที่ผ่านมาจะเห็นว่าคนที่รับวัคซีนเข็มกระตุ้นเข็ม 3 และเข็ม 4 ไม่มีใครเสียชีวิต และหากมีการติดเชื้ออาการก็ไม่รุนแรง ทั้งนี้ ผ่านมาแล้ว 10 วัน ตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อไม่ได้พุ่งสูง ขอบคุณประชาชนที่ให้ความร่วมมือ

ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า เป็นเรื่องดีที่หลายจังหวัดมีความตื่นตัว ตั้งใจ และต้องการปรับพื้นที่ให้เข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่น ซึ่ง ศบค.ก็แจ้งให้ทุกจังหวัดเร่งจัดทำแผนรับมือกับสถานการณ์โรค เพื่อพร้อมการเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่น โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเป็นผู้ออกแบบ เพราะแต่ละพื้นที่มีบริบทที่แตกต่างไม่เหมือนกัน ไม่สามารถใช้แผนแบบเดียวกันได้ ซึ่งรูปแบบอนุญาตให้เข้มมากกว่า ศบค. แต่หย่อนยานกว่าไม่ได้ เช่น จ.ภูเก็ต เป็นเมืองท่องเที่ยวก็ออกแบบลักษณะหนึ่ง, จ.ยโสธร มีบริบทของท้องถิ่นเป็นหลัก ก็อีกแบบหนึ่ง

นพ.โอภาส กล่าวย้ำว่า ตอนนี้สถานการณ์การติดเชื้อคงที่ มาจากความร่วมมือของประชาชน เคารพกติกา และสงกรานต์ก็มีการฉีดวัคซีนพอสมควร ทำให้สถานการณ์ไม่ได้พุ่งไป ทั้งปัจจัยเสี่ยงที่สถานการณ์จะแย่ลง ก็ต่อเมื่อมีการกลายพันธุ์ของไวรัส ซึ่งไม่ได้มีอะไรมากนัก การกลายพันธุ์ที่้พบตอนนี้ ยังไม่ดื้อต่อวัคซีน หรือแพร่เร็วมากขึ้น ประเทศไทยได้ผ่านเชื้อที่แรงอย่างเดลตามาแล้ว อีกทั้งตอนนี้พบการกลายพันธุ์เล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น ก็ปล่อยเป็นหน้าที่ของนักวิทยาศาสตร์ ขณะนี้ใกล้เข้าสู่เดือน พ.ค. จะเป็นช่วงเปิดเทอม ในส่วนวัคซีนคาดว่า หลังเปิดเทอมผ่านไป 1 เดือน จะฉีดวัคซีนได้ครบทุกกลุ่มนักเรียนทุกชั้นวัย พร้อมจุดมุ่งหมาย เน้นการเรียนแบบออนไซต์ มากกว่าออนไลน์ โดยขณะนี้เด็กมัธยมฉีดวัคซีนไปแล้ว 80-90% ระดับประถมฉีดเข็ม 1 ไปแล้ว 50-60%


นพ.โอภาส กล่าวว่า ขณะนี้กำลังจะทำเรื่องการแยกการเสียชีวิตจากโรคโควิด กับเสียชีวิตและมีการติดเชื้อโควิดร่วมด้วย เพื่อให้เห็นภาพการเสียชีวิตของโควิดอย่างชัดเจน เพราะไม่เช่นนั้นบางคนที่มีโรคร่วม หรือเกิดอุบัติเหตุ หากตรวจพบว่าติดเชื้อ ก็จะกลายเป็นเสียชีวิตจากโควิด ดังนั้น ต้องมีการแยกชัดเจน เบื้องต้นจากการประชุม EOC เมื่อหลายวันก่อน พบว่าการเสียชีวิตจากโควิดมีประมาณ 30-40 คน ส่วนการเสียชีวิตและมีการติดเชื้อโควิดร่วมด้วยนั้นพบ 60-70 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”