fbpx

สธ.ยังเตือนโควิดระดับ 4 แต่ผ่อนคลายเตรียมสู่โรคประจำถิ่น

สธ.21 ม.ค.-  กรมควบคุมโรค ย้ำทั่วโลกเตรียมดำเนินแผนโรคประจำถิ่น แต่ต้องคงเคร่งครัดมาตรการส่วนบุคคล สวมหน้ากาก ล้างมือ ระยะห่าง เพื่อให้ใช้ชีวิตร่วมกับโอไมครอน

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า แม้กระทรวงสาธารณสุข จะไม่ได้มีการประกาศลดระดับเตือนภัยโควิด ยังคงไว้ที่ ระดับ 4 เหมือนเดิม และเน้นให้เคร่งครัดปฏิบัติตามมาตรการในแต่ละพื้นที่สี ทั้ง สีส้ม สีฟ้า ทั้งนี้สัดส่วนของผู้ติดเชื้อจะพบว่า ในโอไมครอนติดได้ง่าย แต่การเสียชีวิตไม่มาก เพราะเชื้ออ่อนลง แต่แพร่อย่างรวดเร็วติดง่าย จึงคาดว่าปัจจุบัน โอไมครอนได้เข้ามาเป็นสายพันธุ์เด่นของไทยแล้ว ซึ่งแผนการดำเนินงานด้านสาธารณสุข จากนี้ก็เหมือนกันทั่วโลกที่ปฏิบัติคือ ทำอย่างไรให้อยู่ร่วมกับโอไมครอนได้ จึงได้มีการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ให้ทุกคนสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ และเข้าสู่แผนการเป็นโรคประจำถิ่น หากมองในแง่บวก และไม่มีสถานการณ์การเปลี่ยนแปลง โอกาสที่โอไมครอนจะเป็นโรคประจำถิ่นก็เป็นได้ หากเชื้อไวรัสไม่กลายพันธุ์เพิ่ม 


นพ.โอภาส กล่าวว่า ทั้งนี้ปัจจัยการเป็นเชื้อประจำถิ่น ต้องอาศัยทั้งเชื้อไวรัสอ่อนลง คนมีภูมิคุ้มกัน และสิ่งแวดล้อมที่ดี ดังนั้นยังประมาทไม่ได้ ต้องสวมหน้ากาก ระยะห่าง ล้างมือ การรับวัคซีนตอนนี้คนส่วนใหญ่ก็ได้รับวัคซีน 2 เข็มแล้ว สำหรับอัตราการป่วยพบว่า มีอาการไม่รุนแรง ทั้งในผู้ใหญ่และเด็ก คนป่วยติดเชื้อ จึงเลือกใช้ HI ทำให้เตียงเหลือง แดง มีเหลือเพียงพอ ส่วนการติดเชื้อใน กทม. ที่มีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้น1,000 คน เป็นวันที่ 2 นั้นก็พบว่าจำนวนเตียงต่างๆ ยังมีเพียงพอเช่นกัน และไม่ได้เกิดปัญหาเรื่องภาระงานสาธารณสุขที่หนักเกินไปสำหรับบุคลากรทางการแพทย์เหมือนในอดีต ทั้งนี้ในต้นเดือน ก.พ. เตรียมการฉีดวัคซีนในเด็กอายุ 5-11ปี และยังมีแนวคิดบริจาควัคซีนให้กับกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งเมียนมาและแอฟริกา .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน