fbpx

กทม.ติดเชื้อ 939 คน จากชุมชน-ร้านอาหารกึ่งผับ

สธ. 13 ม.ค. – ผอ.สปคม.ชี้สัดส่วนการติดเชื้อใน กทม.พบทุกเขต ส่วนใหญ่ติดเชื้อในชุมชน และร้านอาหารกึ่งผับ ขณะเดียวกันพบบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อจากกิจกรรมสังสรรค์ปีใหม่ 47 คน พบใน รพ.รัฐ 32 คน รพ.เอกชน 15 คน ออกหนังสือเวียนเตือนให้ระวัง และยังไม่พบการติดเชื้อจากคนไข้ และยังไม่ต้องปิดวอร์ดรักษา


นพ.สุทัศน์ โชตนะพันธ์ ผู้อำนวยการ สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง  (สปคม.) กรมควบคุมโรค กล่าวยอมรับสถานการณ์การติดเชื้อใน กทม.ย่อมเพิ่มขึ้นตามเป็นธรรมดา ส่วนหนึ่งเป็นตามสถานการณ์โรค และอีกส่วนหนึ่งคือคนที่อาศัยอยู่ปริมณฑล เมื่อเจ็บป่วยก็มารักษาใน กทม. พบการติดเชื้อทุกพื้นที่และทุกเขต โดยวันนี้ (13 ม.ค.) กทม.พบผู้ป่วยรวม 939 คน เสียชีวิต 3 คน รักษาหายแล้วกว่า 300 คน

ทั้งนี้ ใน กทม.ส่วนใหญ่มาจากการติดเชื้อในชุมชนและร้านอาหารกึ่งผับบาร์ที่ขออนุญาตปรับปรุงร้าน เพื่อเปิดให้สามารถรับประทานอาหาร และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ โดยสามารถนั่งดื่มได้ถึง 21.00 น.แต่เนื่องจากสภาพสิ่งแวดล้อมที่แออัด อากาศไม่ถ่ายเท จึงเป็นสาเหตุของการติดเชื้อ และยังพบเชื้อปนเปื้อนช่องระบายอากาศของเครื่องปรับอากาศ ดังนั้น สปคม.จึงร่วมกับ กทม.สำรวจสุ่มมาตรฐาน Covid free setting  และมาตรฐาน SHA+ เป็นระยะ หากพบไม่เป็นไปตามมาตรฐาน และมีการระบาดซ้ำในร้านเดิม ก็จะถอดมาตรฐาน SHA+ และหมั่นทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ


นพ.สุทัศน์ กล่าวว่า  ขณะเดียวกันมาดูจำนวนผู้เสียชีวิตใน กทม.ระหว่างวันที่ 1 เมษายน 2564-6 มกราคม 2565 พบว่ามีผู้เสียชีวิตรวม 6,905 คน เป็นกลุ่มที่ไม่ได้รับวัคซีนหรือรับวัคซีนไม่ครบ 4,266 คน คิดเป็น 61.8% ได้รับวัคซีนครบโดส 940 คน คิดเป็น 13.6 % ซึ่งค่อนข้างต่ำ และไม่ระบุ  1,699  คนคิดเป็น 24.8%  ทั้งนี้ ยังพบการติดเชื้อกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ 47  คน เป็นการติดเชื้อจากชุมชนหรือบุคคลที่ใกล้ชิด ที่มาจากการสังสรรค์ในเทศกาลปีใหม่ เพราะบุคลากรทางการแพทย์ ก็เหมือนกันคนทั่วไป ยังไม่ใช่การรับเชื้อจากการเข้ารับบริการของผู้ป่วย แบ่งเป็นบุคลากรใน รพ.รัฐ 32 คน และ รพ.เอกชน 15 คน  โดยทั้งหมดรับฉีดเข็ม 3 แล้ว และบางคนฉีดเข็ม 4 แล้ว  ทั้งนี้ ขอให้ทำความเข้าใจว่าแม้ฉีดวัคซีนแล้วยังติดเชื้อได้ แต่ป้องกันอาการรุนแรงและเสียชีวิต ซึ่งทั้ง 47 คนไม่มีอาการรุนแรง และไม่มีการปิดแผนกของบุคลากรที่ติดเชื้อ

ทั้งนี้ คณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานครได้ออกหนังสือแจ้งเตือนให้เพิ่มความระมัดระวังเคร่งครัด ป้องกันควบคุมโรคในสถานพยาบาลมากขึ้น โดยเฉพาะการคัดกรองผู้ป่วยที่มารับการรักษา และกลุ่มผู้ที่มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยยืนยัน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน