fbpx

สปสช.เปิดตรวจ ATK ครบวงจรวันแรก

กทม. 11 ม.ค.- สปสช.จับมือ ม.มหิดล ตรวจ ATK แบบครบวงจรวันแรก หากพบติดเชื้อเป็นบวกจับคู่หน่วยบริการส่งรักษาทันที พร้อมเพิ่มช่องทางขอความช่วยเหลือ


วันแรกของการให้บริการตรวจคัดกรองโควิด-19 เชิงรุก ด้วยชุดตรวจ ATK บริเวณลานจอดรถชั้น 1 อาคารบี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ มีประชาชนมารอคิวเข้ารับการตรวจหาเชื้อตั้งช่วงเช้า ซึ่งจุดนี้สำนักงานหลักประกันสุขภาพ หรือ สปสช.ร่วมกับ คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดลให้บริการประชาชนตรวจคัดหาเชื้อโควิด-19 ฟรี ไม่ต้องลงมะเบียนล่วงหน้า เปิดบริการ 08.00-15.00น. ตั้งแต่วันนี้ ถึง 21 ม.ค.65

ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสปสช. กล่าวว่า เปิดบริการตรวจโควิด-19 ให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยง มีเป้าหมายการตรวจ 1,000 คนต่อวัน จะใช้ชุดตรวจ Antigen Test Kit หรือ ATK ที่ขึ้นทะเบียนแบบใช้โดยผู้ประกอบวิชาชีพทางการแพทย์ จะทราบผลตรวจภายใน 30 นาที จุดนี้เป็นการให้บริการแบบครบวงจร หากตรวจแล้วพบผลเป็นบวกจะลงทะเบียนในระบบของสปสช.ให้ทันที เพื่อจับคู่หน่วยบริการให้ หรือหากผู้ป่วยต้องการกลับไปรักษาตัวที่บ้านแบบ Home Isolation จะมีแพทย์ประจำจุดจะประเมินอาการ และจัดรถไปส่งถึงบ้าน เพื่อไม่ให้ไปขึ้นรถสาธารณะ หากเริ่มมีอาการจะพิจารณาจ่ายยาฟาวิพิเราเวียร์ให้ด้วย  ส่วนผู้ป่วยที่มีอาการหนักจะประสานส่งต่อเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลทันที      


ทพ.อรรถพร ระบุ การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่นี้ ผู้ป่วยอาการไม่รุนแรง จึงเน้นให้รักษาแบบ home isolation เป็นหลัก เพื่อสำรองเตียงสำหรับผู้มีอาการหนัก โดย สปสช. วางระบบรองรับจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น เตรียมคู่สาย สายด่วน 1330 ไว้3,000 คู่สาย แต่ยังพบความหนาแน่นของประชาชนที่โทรเข้ามาขอความช่วยเหลือจึงมีการเพิ่มช่องทางการติดต่อ โดยผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถสแกนคิวอาร์โค้ดเพื่อลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ สปสช. หรืออีกช่องทาง ผ่านไลน์แอท สปสช. @nhso  ซึ่งข้อมูลของทั้ง 3 ช่องทาง จะเข้าไปยังฐานข้อมูลกลาง ของสปสช. หลังจากได้รับข้อมูลแล้ว ทุกๆ 5 นาที ระบบจะทำการจับคู่รายชื่อผู้ติดเชื้อกับหน่วยบริการที่รับผู้ป่วย จากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับภายใน6 ชั่วโมง.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา

“ชัชชาติ-นพ.ฉันชาย” ทำบุญวันเกิด หวังเห็นคนกรุงเป็นหนึ่งเดียว

“ชัชชาติ” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่ ทำบุญวันเกิด 56 ปี ร่วมกับ “นพ.ฉันชาย” พี่ชายฝาแฝด และพี่สาว ย้ำทำงานคนเดียวไม่ได้ อยากเห็นคนกรุงเทพฯ เป็นหนึ่งเดียว ร่วมสร้าง “เมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน” ชี้วันเกิดเป็นวันแก่ อยากให้ทุกคนดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

ครม.เห็นชอบ “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 4 เพิ่ม 1.5 ล้านสิทธิ 

ครม. เห็นชอบโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 4 เพิ่ม 1.5 ล้านสิทธิ ขยายเวลาใช้สิทธิถึงสิ้นเดือนกันยายน 2565