ชัวร์ก่อนแชร์: คนอเมริกันตายเพราะ Fentanyl มากกว่าตายใน 3 สงครามใหญ่ จริงหรือ?

09 กันยายน 2568
แปลและเรียบเรียงบทความ : อดิศร สุขสมอรรถ
ตรวจทานและพิสูจน์อักษร : คมส์ธนนท์ ศุขอัจจะสกุล


ข้อมูลน่าสงสัย :

มีข้อมูลน่าสงสัยเกี่ยวกับการระบาดของ Fentanyl ยาบรรเทาปวดที่ถูกใช้เป็นสารเสพติดในสหรัฐอเมริกา เมื่อ นิกกี เฮลีย์ อดีตผู้แทนถาวรของสหรัฐประจำสหประชาชาติ กล่าวในระหว่างหาเสียงตัวแทนชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ของพรรครีพับลิกัน โดยอ้างว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากการใช้ยา Fentanyl เกินขนาดในสหรัฐฯ มีมากกว่าจำนวนทหารอเมริกันที่เสียชีวิตในสงครามเวียดนาม, อัฟกานิสถาน และอิรัก รวมกันเสียอีก


บทสรุป :

1.ทหารอเมริกันที่เสียชีวิตในสงครามเวียดนาม, อัฟกานิสถาน และอิรัก 65,278 นาย
2.ปี 2021 ชาวอเมริกันเสียชีวิตจากยา Fentanyl 70,601 ราย
3.เท่ากับว่าการเสียชีวิตจากการใช้ยา Fentanyl ในสหรัฐฯ ปีเดียวสูงกว่าการเสียชีวิตของทหารอเมริกันใน 3 สงครามใหญ่

FACT CHECK : ตรวจสอบข้อเท็จจริง :


Fentanyl จากยาแก้ปวด สู่สารเสพติดมรณะ

Fentanyl คือยาในกลุ่มโอปิออยด์ เช่นเดียวกับ มอร์ฟีน และ เฮโรอีน ใช้เพื่อการบรรเทาปวด โดยสารในยา Fentanyl จะเข้าไปจับกับโปรตีนตัวรับในระบบประสาทส่วนกลาง (μ-opioid receptors) ในทางการแพทย์จะใช้เพื่อบรรเทาปวดแก่ผู้ป่วยมะเร็งหรือผู้ป่วยที่ฟื้นฟูร่างกายหลังการผ่าตัดใหญ่ ช่วยการนอนหลับแก่ผู้ป่วยที่ใช้ท่อช่วยหายใจ รวมถึงใช้เป็นยาสลบในสัตว์ขนาดเล็ก

เนื่องจาก Fentanyl เป็นยาในกลุ่มโอปิออยด์สังเคราะห์ ที่มีความเข้มข้นมากกว่ามอร์ฟีน 50-100 เท่า และเข้มข้นมากกว่าเฮโรอีน 30-50 เท่า จึงมีการนำมาใช้เป็นสารเสพติด โดยมักลักลอบผสมในโคเคนและเฮโรอีนเพื่อลดต้นทุน

อาการข้างเคียงจากการใช้ยา Fentanyl จะเหมือนกับการใช้ยาในกลุ่มโอปิออยด์อื่น ๆ คือ อาการง่วงนอน ผลกระทบการมองเห็น คลื่นไส้อาเจียน อาการสับสน อาการหลอนยา อาการคลุ้มคลั่ง กล้ามเนื้อเกร็ง ใบหน้ากระตุก ลำไส้อุดตัน อาการท้องผูก หมดสติ ความดันโลหิตต่ำ ภาวะหยุดหายใจ อาการโคม่า และการเสียชีวิตจากการใช้ยาเกินขนาด

สาเหตุการเสียชีวิตจากการใช้ยา Fentanyl ส่วนใหญ่คือภาวะหยุดหายใจ เนื่องจากยา Fentanyl จะทำให้ร่างกายไม่ตอบสนองต่อการเพิ่มขึ้นของระดับคาร์บอนไดออกไซด์ในร่างกาย รบกวนกระบวนการหายใจ และทำให้ระดับออกซิเจนลดลงเรื่อย ๆ

แนวทางรักษาผู้ใช้ยา Fentanyl และยาในกลุ่มโอปิออยด์เกินขนาด คือการใช้ Naloxone ยาต้านโอปิออยด์ โดยตัวยาจะเข้าไปแย่งจับโปรตีนตัวรับกับสารโอปิออยด์ มีทั้งชนิดฉีดเข้าหลอดเลือดดำ ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และแบบสเปรย์พ่น

แต่การที่ผู้ค้ายามักนิยมผสมยา Fentanyl ร่วมกับยาหรือสารเสพติดชนิดอื่น ๆ ทำให้การรักษาด้วย Naloxone ไม่ทันท่วงที ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากการใช้ยา Fentanyl เกินขนาดจำนวนมากในสหรัฐฯ ตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 2010s เป็นต้นมา

เช่นเคสในปี 2023 ของ คูเปอร์ เดวิส เด็กหนุ่มวัย 16 ปีจากเมืองชอว์นี รัฐแคนซัส ที่สั่งซื้อยา Oxycodone เพื่อบรรเทาอาการซึมเศร้าและวิตกกังวลจากผู้ค้ายาทางออนไลน์ โดยไม่รู้ว่าเป็นยาปลอมที่มีส่วนผสมของสาร Fentanyl ปริมาณสูง นำไปสู่การเสียชีวิตจากการใช้ยาเกินขนาดหลังใช้ยาไปเพียงครึ่งเม็ด

ชาวอเมริกันตายจากยา Fentanyl มากกว่าทหารที่เสียชีวิตในสงคราม

ข้อมูลจากกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า จำนวนทหารอเมริกันที่เสียชีวิตในสงครามเวียดนาม, อัฟกานิสถาน และอิรัก รวมกันอยู่ที่จำนวน 65,278 นาย

ข้อมูลจากศูนย์สถิติสุขภาพแห่งชาติสหรัฐฯ พบว่าในปี 2020 มีชาวอเมริกันเสียชีวิตจากการใช้ยาโอปิออยด์สังเคราะห์ที่ไม่ใช่ยา Methadone ซึ่งส่วนใหญ่คือยา Fentanyl จำนวน 56,516 ราย และเพิ่มขึ้นเป็น 70,601 รายในปี 2021

เท่ากับว่ายอดการเสียชีวิตจากการใช้ยา Fentanyl ในสหรัฐฯ แค่ 2 ปีก็มากกว่าการเสียชีวิตของทหารอเมริกันใน 3 สงครามใหญ่เกือบ 2 เท่า

ข้อมูลจากมูลนิธิ Families Against Fentanyl พบว่า ในปี 2021 การใช้ยา Fentanyl ยังเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของชาวอเมริกันวัย 18-45 ปี โดยสัดส่วนการเสียชีวิตมากกว่ายอดการตายจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ การติดเชื้อโควิด-19 และจากการฆ่าตัวตายรวมกัน

ช่องทางการระบาดของยา Fentanyl ในสหรัฐฯ

แต่เดิมยา Fentanyl เข้ามาเผยแพร่ในสหรัฐฯ จากแหล่งผลิตในสาธารณรัฐประชาชนจีน กระทั่งทางการจีนได้ประกาศกวาดล้างการส่ง Fentanyl ออกนอกประเทศเมื่อปี 2019 เส้นทางการนำเข้ายา Fentanyl มายังสหรัฐฯ จึงเปลี่ยนเป็นเพื่อนบ้านอย่างเม็กซิโกและแคนาดา ที่รับซื้อสารตั้งต้นยา Fentanyl จากประเทศจีน แล้วนำมาผลิตเป็นยาเสพติดภายในประเทศ ก่อนลักลอบขนส่งมายังสหรัฐฯ ผ่านการลำเลียงเข้ามาทางชายแดน

งานวิจัยปี 2018 พบว่า รูปแบบการใช้ยา Fentanyl เพื่อการเสพติดในทวีปอเมริกาเหนือและยุโรปตะวันออก จะอยู่ในรูปของยาเสพติดโดยตรง แต่ในยุโรปตะวันออกและออสเตรเลีย จะเป็นการนำยา Fentanyl ทางการแพทย์มาใช้เป็นสารเสพติด

ข้อมูลอ้างอิง :

https://www.politifact.com/factchecks/2023/dec/19/nikki-haley/haley-is-correct-that-fentanyl-deaths-top-casualti/
https://www.usatoday.com/story/news/politics/elections/2023/09/27/republican-gop-debate-live-fact-check/70934154007/
https://www.mcgill.ca/oss/article/medical-critical-thinking/you-wont-die-touching-fentanyl
https://www.science.org/content/blog-post/fainting-fentanyl-exposure-nope

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สมุทรปราการอ่วม! ปิด 25 โรงเรียนหนีน้ำท่วม

สมุทรปราการ 8 ก.ย.- สมุทรปราการอ่วม! ระดับน้ำยังท่วมสูง หลังฝนตกหนักทั้งคืน ด้าน สพท. สั่งปิดแล้ว 25 โรงเรียน ปรับให้สอนแบบออนไลน์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา หรือ สพท. สั่งปิด 25 โรงเรียนจังหวัดสมุทรปราการ 1 วัน พร้อมปรับการเรียนเป็นแบบออนไลน์ เพื่อความปลอดภัยของนักเรียนและผู้ปกครอง หลังฝนตกหนักทั้งคืน ถนนสายสำคัญหลายเส้นถูกน้ำท่วม บางแห่งสูงกว่า 30 เซนติเมตร รวมถึงตรอกซอกซอยต่าง ๆ โดยบางพื้นที่น้ำได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ขณะเดียวกันหลายจุดยังคงมีน้ำท่วมขัง ระบายออกไม่ได้ เนื่องจากระดับน้ำในคลองสายหลักสูง ประกอบกับน้ำทะเลหนุน เจ้าหน้าที่เร่งระบายน้ำ หากฝนไม่ตกลงมาซ้ำ คาดว่าบ่ายวันนี้สถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ ทั้งนี้ มีรายงานว่าเกิดเหตุ หนุ่มวัย 17 ปี เข็นรถจักรยานยนต์ฝ่าน้ำ ถูกไฟรั่วจากแบริเออร์ก่อสร้างบนถนนแพรกษา ช็อตเสียชีวิตต่อหน้าเพื่อนบ้าน เจ้าหน้าที่เร่งสอบหาสาเหตุและป้องกันเหตุซ้ำ -สำนักข่าวไทย

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี 8 เดือน ไม่รอลงอาญา “สส.ลูกเกด” คดี ม.112

กรุงเทพฯ 8 ก.ย. – ศาลสั่งจำคุก 4 ปี “ลูกเกด ชลธิชา” สส.ประชาชน คดี ม.112 คำให้การเป็นประโยชน์ลดโทษเหลือ 2 ปี 8 เดือน ส่าสุดศาลให้กันประกันตัวแล้ว กำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาต วันนี้ ( 8 ก.ย.) ที่ห้องพิจารณา 901 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีดูหมิ่นสถาบัน หมายเลขดำ อ.595/65 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 4 เป็นโจทก์ ฟ้อง น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือลูกเกด สส.พรรคประชาชน จ.ปทุมธานี เป็นจำเลยในความผิด ดูหมิ่นสถาบัน ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 , พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฯ ม.4 (3) จากกรณีเมื่อวันที่ 8 พ.ย.63 จำเลยได้โพสต์ข้อความ ลงในเฟซบุ๊กตัวเอง เกี่ยวกับราษฎรสาส์น […]

รื้อทั้งยวง! โผ ครม.อนุทิน 1 เหตุ “ธรรมนัส” คุมท่องเที่ยว ภท.ต้องเกลี่ยใหม่

กรุงเทพฯ 7 ก.ย. – โผ ครม. “อนุทิน 1” รื้อทั้งยวง หลัง “ธรรมนัส” คุมท่องเที่ยว ทำภูมิใจไทยต้องเกลี่ยใหม่ “ไชยชนก” ดีอี “ซาบีดา” วัฒนธรรม รอเปิดคนนอก “กลาโหม-ยุติธรรม” แว่วพลตำรวจโท อดีตรองผู้การภาค 3 ติดโผ จับตา “ศักดิ์ดา” ร่วมด้วย​ ด้าน “นิพนธ์” จ่อดันลูกสาวเป็นรัฐมนตรีป้ายแดง เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับโผ ครม.ล่าสุด พรรคภูมิใจไทยจะได้เก้าอี้รัฐมนตรีส่วนใหญ่ประมาณ 12 ที่นั่ง โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล นั่งนายกรัฐมนตรี ควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายทรงศักดิ์ ทองศรี นั่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย น.ส.ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ นั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรค จะนั่งตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ขณะที่นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล […]

ชัยภูมิน้ำท่วมหนัก หลังฝนตกตลอดคืน

ชัยภูมิ 7 ก.ย.-น้ำท่วมหนักใน 3 อำเภอของจังหวัดชัยภูมิ หลังฝนตกหนักตลอดทั้งคืน สภาพภายในวัดดอนไผ่ ริมถนนชัยภูมิ-นครสวรรค์ อำเภอบ้านเขว้า จังหวัดชัยภูมิ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (7 ก.ย.) หลังพายุฝนกระหน่ำตลอดทั้งคืน ระดับน้ำท่วมสูง 50 เซนติเมตร พระสงฆ์ต้องอพยพหนีน้ำท่วมไปฉันอาหารอยู่บนที่สูง ขณะนี้ระดับน้ำยังไม่ลดลง นอกจากนี้ ยังเกิดน้ำท่วมใน 3 อำเภอ คือ อำเภอเมือง ย่านเศรษฐกิจในตัวอำเภอแก้งคร้อ และอำเภอบ้านเขว้า น้ำป่าสีแดงขุ่นไหลเข้าท่วมถนนสาย 225 ชัยภูมิ-นครสวรรค์ รวมถึงร้านค้า บ้านเรือนประชาชน โดยเฉพาะที่วัดกลางโนนแดง และวัดดอนไผ่ สาเหตุมาจากกรมทางหลวงก่อสร้างถนน 4 เลน ตัดผ่านบ้านโนนแดง ต.โนนแดง อ.บ้านเขว้า ทำให้น้ำป่าที่ไหลมาจากเขาภูแลนคา ไม่สามารถไหลไปลงแม่น้ำชีได้.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” พร้อมครอบครัวถึงศาลฎีกาฯ ฟังคำสั่งคดีชั้น 14

9 ก.ย.- “ทักษิณ” พร้อมครอบครัว นั่งรถหรู ทะเบียน 195 ถึงอาคารศาลฎีกาฯ ฟังคำสั่งคดีชั้น 14 ขณะที่มวลชนตะโกนเสียงดัง “ทักษิณ สู้ๆ” เวลา 09.25 น. ขบวนรถยนต์ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาถึงยังอาคารศาลฎีกาฯ โดยเข้าทางประตูด้านหลังฝั่งริมคลองหลอด เพื่อมาตามนัดหมายของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กรณีไต่สวนการบังคับโทษจำคุกของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยนายทักษิณได้นั่งรถยนต์เบนซ์ สีดำ-เงิน ทะเบียน พร 195 กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นรถคันเดียวกันกับที่ไปรับนายทักษิณที่ท่าอากาศยานดอนเมือง เมื่อวานนี้ ต่อมารถคันดังกล่าวได้จอดเทียบที่บริเวณประตูทางเข้าศาล โดยนายทักษิณได้ลงมาจากรถ สวมเสื้อสูท เนคไทสีเหลือง เดินทางมาพร้อมกับลูกสาวทั้งสองคน ได้แก่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และ น.ส.พินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์ โดยมีนายวิญญัติ ชาติมนตรี และทีมทนายความ ยืนรอให้การต้อนรับ เมื่อมาถึง นายทักษิณและลูกสาวได้หันมายิ้มทักทายสื่อมวลชน ก่อนเดินเข้าไปในศาล ระหว่างนั้นกลุ่มมวลชนคนเสื้อแดงที่ปักหลักอยู่บริเวณด้านนอกอาคารศาลฎีกาได้ตะโกนส่งเสียงเชียร์ให้กำลังใจนายทักษิณว่า “ทักษิณสู้ […]

โผ ครม.อนุทิน ใกล้ลงตัว “บิ๊กเล็ก” ผงาด รมว.กลาโหม

กทม. 9 ก.ย.- “บิ๊กเล็ก” ผงาด รมว.กลาโหม ไม่เปลี่ยนม้ากลางศึกยุคสงคราม ตบรางวัล “ศักดิ์ดา” นั่ง มท.3 โผ ครม.อนุทิน ใกล้ลงตัว ผู้สื่อข่าวรายงานรายชื่อคณะรัฐมนตรี รัฐบาลนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ว่า กลางดึกวันที่ 8 ก.ย. เข้า 9 ก.ย. เริ่มสะเด็ดน้ำใกล้คลอด สำหรับรายชื่อที่ยังไม่ลงตัว ล่าสุด กระทรวงกลาโหมที่มีข่าวว่าจะเป็นสัดส่วนคนนอก ยืนยันแล้วว่า คือ พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ หรือ บิ๊กเล็ก จะขยับจากรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นโควตาคนนอกของพรรคภูมิใจไทย ไม่ใช่โควตาของพรรครวมไทยสร้างชาติ เหมือนอดีต ขณะเดียวกัน ที่มีรายงานข่าวว่าในตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม มีชื่อ พลเอกณัฐ อินทรเจริญ ในสัดส่วนโควตาพรรคพลังประชารัฐ โผล่าสุดไม่ปรากฏชื่อดังกล่าว ขณะที่อีกชื่อที่จับตา คือ นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ โควตา กลุ่มเพื่อไทยเดิม นั่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย หรือ […]

อุตุฯ เตือนภาคตะวันออกฝนตกหนักมากบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรุงเทพฯ 9 ก.ย. – กรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออก บริเวณ จ.ระยอง จันทบุรี ตราด ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักบางแห่ง กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมขังหรือน้ำรอการระบาย โดยเฉพาะในเขตชุมชนเมือง เช่น กรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมทั้งอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่าง และอ่าวไทยตอนบน มีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือ ในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง กรุงเทพฯ และปริมณฑล […]

“ทักษิณ” สีหน้ายิ้มแย้ม เครื่องบินส่วนตัวแลนดิ้งดอนเมือง

ดอนเมือง 8 ก.ย.-เครื่องบินส่วนตัว “ทักษิณ” แลนดิ้งเมื่อช่วงบ่ายวันนี้ โดย “ทักษิณ” มีใบหน้ายิ้มแย้ม ขณะมาขึ้นรถที่จอดรอหน้าอาคารผู้โดยสาร 8 ก.ย.68 บริเวณทางเข้าออกลานจอดเครื่องบินส่วนบุคคล ท่าอากาศยานดอนเมือง พบสื่อมวลชนเดินทางมาติดตามบรรยากาศเดินทางกลับของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลังได้รับแจ้งข้อมูลเรดาร์เครื่องบินส่วนตัวรุ่น Bombardier Global 7500 ออกเดินทางจากสนามบินเซเลตาร์ ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเมื่อเวลาประมาณ 14.54 น. ที่ผ่านมา เครื่องบินส่วนตัวของนายทักษิณ ลงจอดบริเวณสนามบินส่วนตัว ประเทศไทย เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางบรรยากาศฝนตกหนัก ขณะที่นายทักษิณ เดินออกมาขึ้นรถที่จอดรอหน้าอาคารผู้โดยสาร ด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม สวมเสื้อเชิ้ตสีฟ้า ก่อนจะขึ้นรถเบนซ์แล่นออกจากสนามบินไป พร้อมกับรถยนต์และรถตู้อีกคัน ทั้งนี้ มีรายงานว่า เครื่องบินส่วนตัวของนายทักษิณ มีผู้โดยสารเดินทางมา 6 คน โดยมีนายทักษิณ ชินวัตร นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี และนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาวของนายทักษิณ ซึ่งเป็นภรรยาของนายสมชาย ร่วมเดินทางมาด้วย พร้อมกับผู้ติดตาม.-สำนักข่าวไทย