เผย 3 ปัจจัย เปลี่ยนโอไมครอนเป็นโรคประจำถิ่น

สธ. 4 ม.ค. – อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงโอไมโครอนจะกลายเป็นโรคประจำถิ่น อาศัย 3 ปัจจัย คน เชื้อ และสิ่งแวดล้อม เชื้อไม่รุนแรง คนมีภูมิ สิ่งแวดล้อมดี ไม่เสี่ยง ช่วยลดความรุนแรง ย้ำประชาชนมีส่วนช่วยได้ ไม่พาตัวเองไปที่เสี่ยง กิจกรรมเสี่ยง


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์การติดเชื้อโอไมครอนไทยเข้าสู่ปีที่ 3 เดิมปี 2563 พบการติดเชื้อสายพันธุ์อู่ฮั่นเป็นการระบาดใหม่ ไม่เร็ว ใช้การควบคุมโรคแบบล็อกดาวน์ ส่วนปี 2564 พบการติดเชื้อสายพันธุ์อัลฟา เดลตา เกิดการระบาดเร็วไปทั่วโลก ประชาชนต้องใช้ชีวิตแบบนิวนอร์มอล

สำหรับปี 2565 เกิดสายพันธุ์โอไมครอนแพร่เชื้อเร็ว ติดง่าย อาการไม่รุนแรง ส่วนจะกลายเป็นโรคประจำถิ่นหรือไม่ ต้องอาศัย 3 ปัจจัย คือ 1.คน 2.เชื้อ และ 3 สิ่งแวดล้อม มีความสมดุลกัน เชื้อไม่รุนแรง คนไม่ตาย ต้องมีภูมิคุ้มกัน ทั้งการรับวัคซีน หรือการป่วยมากตามธรรมชาติ โดยเชื้อโอไมครอนแพร่เร็ว สถานที่ต้องเอื้อไม่เป็นจุดเสี่ยงแพร่กระจาย ขณะนี้มีการเร่งฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นหรือเข็ม 3 ให้กับกลุ่มเสี่ยง เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน เมื่อทุกอย่างมีความสมดุลก็สามารถกลายเป็นโรคประจำถิ่น ซึ่งประชาชนมีส่วนช่วยได้ ไม่พาตัวเองไปสถานที่เสี่ยง ทำกิจกรรมเสี่ยง ก็ลดการแพร่ของโควิด


นพ.โอภาส กล่าวว่า ต่างประเทศพบการติดเชื้อโควิด รวมไข้หวัดใหญ่ ก็สามารถเกิดขึ้น เป็นเรื่องปกติ และอาการคล้ายคลึงกัน ทั้งไข้ ไอ เจ็บคอ และอาจเกิดปอดบวมได้ โดยการป้องกัน 2 โรคนี้ไม่แตกต่างกัน เป็นมาตรการป้องกันส่วนบุคคล สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง ช่วยลดเจ็บป่วยรุนแรงและเสียชีวิต โดยประชาชนสามารถติดต่อสถานพยาบาลใกล้บ้านรับวัคซีนทั้ง 2 ชนิดได้ ทั้งไข้หวัดใหญ่และโควิดได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัยตึก สตง.ถล่ม

นายกรัฐมนตรี เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัย ค้นหาผู้สูญหายเหตุตึก สตง.ถล่ม พร้อมสอบถามถึงอุปสรรคในการทำงานและความต้องการเพิ่มเติม

ปรับวิธีรายงานยอดผู้เสียชีวิต ให้นิติเวชยืนยันก่อน

รองผู้ว่าฯ กทม. เผยยอดผู้เสียชีวิตเหตุตึกถล่ม ที่ผ่านการพิสูจน์อัตลักษณ์แล้ว อยู่ที่ 16 ราย และอยู่ระหว่างการค้นหาอีก 78 ราย พร้อมแจงปรับวิธีรายงานยอดผู้เสียชีวิต ให้นิติเวชยืนยันก่อน