fbpx

เคาะฉีดบูสเตอร์โดสคนรับซิโนฟาร์ม 2 เข็ม เริ่มสัปดาห์หน้า

สธ.5 พ.ย.- สธ.เคาะฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิเข็ม 3 ผู้รับซิโนฟาร์ม 2 เข็มที่ฉีดไปเดือน มิ.ย. เริ่มสัปดาห์หน้า นัดหมายสถานพยาบาลเดิม พร้อมแจงหลักเกณฑ์รับวัคซีนสูตรไขว้ผสมโมเดอร์นาทุกชนิดห่างกัน 4 สัปดาห์

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงผลการประชุมของคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกัน ครั้งที่ 8/2564 ว่า ที่ประชุมได้นำผลการศึกษาเรื่องการฉีดวัคซีนแบบเข้ากล้ามกับชั้นผิวหนังมาเปรียบเทียบประสิทธิภาพ โดยพบว่า การฉีดวัคซีนเข้ากล้ามกับชั้นผิวหนังไม่แตกต่างกัน ในส่วนของระดับภูมิคุ้มกัน แต่แตกต่างกันในส่วนของผลข้างเคียง เช่น อาการไข้ โดยพบว่าการฉีดวัคซีนเข้าชั้นผิวหนัง มีอาการไข้ลดลง ดังนั้นจึงมีมติให้มีการฉีดวัคซีนเข้าชั้นผิวหนังได้ หากกรณีมีวัคซีนไม่เพียงพอ เพราะในส่วนของคนที่ฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ 1 คน ได้ 1 โดส แต่การฉีดเข้าชั้นผิวหนัง 1 โดส สามารถฉีดได้ถึง 3 คน นอกจากนี้กำหนดให้มีการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ห่างจากการรับวัคซีนโควิด 2 สัปดาห์ จากเดิมที่กำหนด 4 สัปดาห์ ส่วนคนที่ได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกา 2 เข็มแล้ว จะฉีดกระตุ้นเข็ม 3 เมื่อผ่านไปแล้ว 6 เดือน โดยอาจรับได้ทั้งไฟเซอร์ หรือ โมเดอร์นา เนื่องจากรับวัคซีนจะไล่เรียงเป็นวัคซีนเชื้อตาย ไวรัลเวกเตอร์ และเอ็มอาร์เอ็นเอ


นพ.โอภาส กล่าวว่า กรณีที่แพ้วัคซีนก็ให้มีการฉีดวัคซีนในดุลยพินิจของแพทย์ ส่วนคนเดินทางต่างประเทศก็ให้ได้รับวัคซีนตามที่ประเทศปลายทางกำหนด คำแนะนำของผู้ที่จะได้รับวัคซีนโมเดอร์นา เข็ม 1 กับเข็ม 2 จะห่างกัน 4 สัปดาห์ กลุ่มอายุที่เหมาะจะฉีดคือ 12 ปีขึ้นไป ส่วนการรับวัคซีนแบบสูตรไขว้ร่วมกับโมเดอร์นาสามารถทำได้ ทั้งซิโนแวค+โมเดอร์นา, แอสตราฯ+โมเดอร์นา, ซิโนฟาร์ม+โมเดอร์นา หรือ ไฟเซอร์+โมเดอร์นา โดยเข็ม 1 และ เข็ม 2 ห่างกัน 4 สัปดาห์ ส่วนซิโนแวค 2 เข็ม ก็สามารถกระตุ้นด้วยโมเดอร์นา เป็นเข็ม 3 ห่างกัน 4 สัปดาห์เช่นกัน ส่วนซิโนฟาร์ม 2 เข็ม ก็สามารถกระตุ้นด้วยโมเดอร์นา เป็นเข็ม 3 ห่างกัน 4 สัปดาห์ แต่หากเป็นแอสตาฯ 2 เข็ม กระตุ้นด้วยโมเดอร์นา ต้องห่าง 6 เดือน

นพ.โอภาส กล่าวว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนซิโนฟาร์ม 2 เข็มแล้ว คณะอนุกรรมการมีมติให้สามารถรับวัคซีนแอสตราฯ เป็นเข็ม 3 กระตุ้นได้ ในสัปดาห์หน้า โดยสามารถติดต่อกับสถานพยาบาลเดิมหรือหน่วยงานเดิมที่มีการรับฉีดไว้ ซึ่งก็จะตรงครบกับผู้ที่ได้รับวัคซีนไปเมื่อเดือน มิ.ย. และ ก.ค. โดยขอให้เป็นแบบทยอยนัดหมาย ส่วนวัคซีนที่เข้าไทยขณะนี้มีเพียงพอ สัปดาห์หน้าวัคซีนแอสตราฯ เข้ามาเพิ่มอีก 2 ล้านโดส รวม 61 ล้านโดสตามแผน ส่วนไฟเซอร์จะเข้ามาปลายเดือนอีก 6 ล้านโดส และทางรัฐบาลจีนบริจาคซิโนแวคให้ไทยอีก 1.5 ล้านโดส .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้