fbpx

ดีเอสไอเพิ่มช่องทางร้องเรียน เหยื่อคดีโครงการเพชรบุรีปาร์ค

ดีเอสไอ 1 ก.ย.-ดีเอสไอให้เหยื่อคดี “โครงการเพชรบุรีปาร์ค” แจ้งความเสียหายผ่านระบบคิวอาร์โค้ดฯ เผยพบชาวต่างชาติเขตจังหวัดท่องเที่ยวถูกหลอกเพิ่ม


พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยความคืบหน้าคดีบริษัท นิว นอร์ดิค ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ถูกร้องเรียนจากชาวต่างชาติว่า หลอกลวงให้ลงทุนในธุรกิจอาคารชุดหรือทรัพย์สินในโครงการเพชรบุรีปาร์ค ในพื้นที่กว่า 555 ไร่ พื้นที่ ต.ไร่โคก อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี มูลค่าเสีย หาย 3,400 ล้านบาท โดยมีพื้นที่บางส่วนทับซ้อนป่าสงวนแห่งชาติป่ายางหัก-เขาปุ้ม 499 ไร่ หลังจากดีเอสไอรับเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องสืบสวนที่ 37/2564 และมอบหมายให้กองคดีทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่ามีผู้เสียหายซึ่งเป็นชาว ต่างชาติจำนวนมากถูกบริษัทฯดังกล่าวหลอกลวงให้นำเงินมาลงทุนในโครงการของบริษัทฯ ที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดอื่นๆนอกจากเพชรบุรี คือพื้นที่เมืองพัทยา ชลบุรี , พื้นที่เกาะสมุย , สุราษฎร์ธานี , ชุมพร และภูเก็ต

จึงมีคำสั่งให้คณะพนักงานสืบสวน ดีเอสไอสืบสวนพฤติการณ์และการกระทำของบริษัทฯทั้งหมด และขอให้ผู้เสียหายที่ต้องการจะให้ข้อมูลเพื่อนำไปประกอบการสืบสวนที่เป็นประโยชน์ทางคดีสามารถส่งข้อมูลดังกล่าวผ่านทาง QR Code หรือลิงค์ https://forms.gle/cJm3etUGM7LUBMMW9 เข้ามาได้ที่กองคดีทรัพยากรธรรมชาติฯ


พ.ต.ท.อมร หงส์ศรีทอง ผอ.กองคดีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า คดีดังกล่าวมีผู้เสียหายจำนวนมากและถือเป็นความผิดนอกราชอาณาจักรจึงต้องขอให้ทางอัยการสูงสุดมอบหมายให้ดีเอสไอดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องหา ซึ่งขณะนี้อัยการฯได้มีคำสั่งมาแล้วและดีเอสไออยู่ระหว่างดำเนินการตั้งคณะพนักงานสอบสวนเพื่อทำคดี อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนที่ได้ความเสียหายจากโครงการดังกล่าวสามารถส่งข้อมูลให้ดีเอสไอได้โดยใช้ระบบคิวอาร์โค้ดของกรมฯที่แจ้งไว้

ก่อนหน้านี้กองคดีทรัพยากรธรรมชาติฯดีเอสไอ ได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงพบมีการซื้อที่ดินตามหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3) จำนวน 21 แปลง เนื้อที่รวม 555-1-49 ไร่ เพื่อจัดทำโครงการเพชรบุรี ปาร์ค ประกอบด้วย โรงแรม คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว สวนอาหาร สวนน้ำ ครบวงจร จากนั้นได้นำเอาโครงการดังกล่าว ออกโฆษณาขายให้กับประชาชนทั้งในและต่างประเทศ โดยมีรายละเอียดเกี่ยวกับห้องชุดและผลตอบแทนการลงทุน ชวนประชาชนเข้ามาซื้อหรือลงทุนในโครงการมีการโฆษณาชักชวนต่อบุคคลโดยทั่วไป มีการเสนอจะให้ผลประโยชน์ตอบแทนเงินคืนให้กับผู้ที่นำเงินมาร่วมลงทุนกับโครงการ ร้อยละ 10 ต่อปีของการชำระเงินเต็มจำนวน คิดเฉลี่ยจ่ายเป็นรายเดือนเริ่มตั้งแต่เดือนถัดมานับจากการชำระเงินเต็มจำนวนจนกระทั่งโครงการได้ก่อสร้างแล้วเสร็จ ทำให้มีผู้ให้ความสนใจนำเงินมาร่วมลงทุนเป็นจำนวนมาก ซึ่งจากข้อมูลพบว่าเป็นจำนวนเงินถึง 3,400 ล้านบาท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน