fbpx

พศ.สั่งสอบกลุ่มพระปาร์ตี้หมูกระทะ

สำนักข่าวไทย 30 ส.ค.-สำนักพุทธฯ สั่งตั้งกรรมการสอบกลุ่มพระปาร์ตี้หมูกระทะ ที่เชียงใหม่ พร้อมสั่งพักตำแหน่ง เจ้าอาวาสวัดที่ร่วมอยู่ในวงด้วย


นายสิปป์บวร แก้วงาม รองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (รองผอ.พศ.) เปิดเผยถึงกรณีที่เมื่อกลางดึก 30 สิงหาคม ที่ผ่านมา ตำรวจ สภ.ภูพิงค์ราชนิเวศน์ ได้เข้าจับเจ้าอาวาส วัดปันเสา ต.ศรีภูมิ อ.เมือง เชียงใหม่ พร้อมพระลูกวัด รวม 6 รูป และฆราวาสอีก 1 คน กำลังล้อมวงจัดปาร์ตี้หมูกระทะ ภายในกุฏิสนทนาธรรมอย่างสนุกสนาน โดย พบแก้วเบียร์ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สิบกระป๋องอยู่ในห้องหลังได้รับการร้องเรียนจึงเข้าตรวจสอบนั้น

ในเรื่องนี้ ทาง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ทราบเรื่องและได้มีการสั่งการให้ดำเนินการ โดยคณะสงฆ์จังหวัดเชียงใหม่ สั่งตั้งกรรมการสอบพระทั้ง 6รูปแล้ว พร้อมสั่งให้พักตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดที่นั่งปรากฎในปาร์ตี้หมูกระทะ และให้มีการแต่งตั้งรักษาการเข้าอาวาสวัดปันเสามาดำรงตำแหน่งแทนก่อนในระหว่างการตั้งกรรมการสอบข้อ่เท็จจริง


รอง ผอ.พศ.ยังเปิดเผยว่า กรณีนี้พบการกระทำผิดส่วนของกฎหมายทางโลกชัดเจน การนั่งล้อมวง จับกลุ่มกลางดึก ความผิดข้อหารวมตัวมั่วสุมในลักษณะที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ ส่วนผิดทางธรรมนั้น ให้อำนาจการพิจารณา ของคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นมาพิจารณาว่าจะมีโทษทางสงฆ์อย่างไร ต้องดูปัจจัยประกอบกันว่าจะผิดพระธรรมวินัย ในส่วนที่มีการดื่มแอลกอฮอล์ ส่วนผลของโทษนั้นขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งตามระดับโทษของสงฆ์มีตั้งแต่ว่ากล่าวตักเตือน ภาคทัณฑ์ และจนถึงให้ปาราชิกซึ่งแม้ตามหลักของปาราชิก การดื่มสุราไม่ได้เข้าข่ายถึงความผิดดังกล่าว แต่ก็ต้องดูตามปัจจัยความผิดประกอบ

อย่างไรก็ตามหากพบกว่าการกระทำที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำที่ทำให้วงการสงฆ์เสื่อมเสียอย่างร้ายแรงก็คณะกรรมการก็สามารถลงความเห็นให้พระที่กระทำการดังกล่าว พ้นสภาพการเป็นพระสงฆ์ได้ และต้องดูความผิดตามกฎหมายบ้านเมืองมาประกอบกันด้วย แต่อย่างไรก็ตามขอให้รอผลการตรวจสอบก่อน ซึ่งที่ผ่านมา ทราบว่าเป็นการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งยังไม่เคยมีเรื่องมาถึงสำนักพุทธศาสนามาก่อน แต่ต้องตรวจสอบจากในพื้นที่ว่าเป็นการกระทำครั้งแรก หรือทำมาแล้วหลายครั้งหรือไม่

จากการสอบถาม ทางสำนักพระพุทธศาสนาฯไม่ได้ระบุว่าจะใช้เวลาในการตรวจสอบหลังกรรมการขึ้นมากี่วัน แต่จะเร่งดำเนินการ เนื่องจากประชาชนให้ความสนใจ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า