fbpx

ร้านนวด เดือดร้อนหนัก เตรียมฟ้องรัฐ สั่งปิดไร้เยียวยา

สำนักข่าวไทย 16 ส.ค.-  กลุ่มร้านนวด เตรียมฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย เอาผิดรัฐ  สั่งปิดร้านนวด ไร้เยียวยา  ที่ศาลแพ่ง รัชดาฯ 17 ส.ค.นี้ 


พิทักษ์ โยธา นายกสมาคมจารวีเพื่ออนุรักษ์นวดแผนไทย เปิดเผยว่า  ตนเองและ นางอักษิกา จันทรวินิจ เจ้าของกิจการธรรญานวดเพื่อสุขภาพ  จะเป็นโจทก์ร่วมฟ้องร่วมกับกลุ่มผู้ประกอบการสปาในกรุงเทพมหานครและจังหวัดในเขตพื้นที่สีแดงเข้ม รวมตัวร้องเพื่อเรียกค่าเสียหายให้ผู้ประกอบการที่ได้รับความเดือดร้อนจากมาตรการโควิดของรัฐบาล ที่ ศาลแพ่ง รัชดาฯ 17 ส.ค.นี้

ทั้งนี้ ตนเองได้รับผลกระทบโดยตรงจากนโยบายตั้งแต่ ปี 63 เดิม ร้านจารวีเปิดรองรับลูกค้าต่างชาติกลุ่มทัวร์ พอถึงวันปิดประเทศ​รายได้เป็น 0 นักท่องเที่ยวไม่มี ต้องปิดกิจการสูญเสียหลักล้าน แต่ไม่เคยมีภาครัฐออกมาร่วมรับผิดชอบสักครั้ง อีกทั้ง สมาคมยังรับฟังเรื่องราวจากผู้ประกอบการที่ทนทุกข์จากการไม่ได้ทำงานและยังไม่มีทางออกใดๆ หลายคนตัดสินใจจบชีวิตไปแล้วจากความอัดอั้น วันนี้จึงต้องเลือกการมาที่ศาล เพราะที่ผ่านมาได้ขอความช่วยเหลือไปหลายหน่วยงานและไม่ได้รับการตอบกลับ แม้แต่โทรศัพท์ยังโทร.ไม่ติด ขณะนี้ทางกลุ่มได้รวบรวมค่าเสียหายที่ผู้ประกอบการเขียนมาตามจริง คำนวณจากค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายโดยประกอบกิจการไม่ได้จากคำสั่งปิดของรัฐ ทั้งหมดมูลค่ากว่า 200 ล้านบาท และมีผู้ประกอบการร่วมยื่นคำร้องกว่า 100 ราย


ด้านนางอักษิกา กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องเดินทางมาขอความเป็นธรรมจากศาล เนื่องจาก ที่ผ่านมาเจ้าของร้านได้เรียกร้องไปหลายหน่วยงาน โดยพยายามแสดงจุดยืนด้านการทำตามมาตรการอย่างเคร่งครัดมาโดยตลอด และยื่นหนังสือถึงหลายกระทรวงเรื่องการประเมินความหมาย “สถานที่เสี่ยง” อย่างไม่เป็นธรรม ขณะนี้ หลายกิจการมีผู้ป่วยโควิดและยังได้รับอนุญาตให้เปิด บางกิจการสามารถทำได้ได้ปกติ ในขณะที่ร้านนวดไม่เคยปรากฎเป็นคลัสเตอร์ แต่โดนสั่งให้ปิดแบบเหมาเข่งมาโดยตลอด .. อีกทั้งเป็นการสั่งปิดที่รัฐไม่มีมาตรการองรับ ไม่เคยมีการช่วยเหลือเยียวยาใดๆ ผู้ประกอบการเหมือนโดนบีบอยู่ด้านเดียวมาตลอดให้เอาทรัพย์สมบัติที่มีมาขายเพื่อประคองธุรกิจให้รัฐบาลมาตลอด 18 เดือน ตั้งแต่การแพร่ระบาดระลอกแรก มี.ค.63  โดยการฟ้องในครั้งนี้ มีนางสาวศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นตัวกลาง ยื่นฟ้องแพ่งแบบรวมกลุ่มหรือ Class Action ทั้งในส่วนของการบริหารวัคซีนผิดพลาด การบริหารจัดการทรัพยากรทางด้านสาธารณสุขที่ล้มเหลว การจัดหาเครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์ที่ล่าช้า และส่วนของผู้ประกอบการที่รัฐสั่งให้หยุดงานโดยไม่มีคำสั่งให้หยุดค่าใช้จ่าย ผู้ประกอบการจำนวนมากสิ้นเนื้อประดาตัว อยู่ในภาวะล้มละลาย ทรัพย์สินที่หามาได้ตั้งมาขายเพื่อให้มีชีวิตรอด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคกลาง และตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาฯ ส่วนอ่าวไทยคลื่นลมมีกำลังปานกลาง

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ