fbpx

คนกรุงยังไม่มั่นใจ ขอซื้อกลับบ้านปลอดภัยกว่านั่งกินในร้าน

กทม. 16 พ.ค. – คนกรุงยังไม่คิดมานั่งกินอาหารในร้าน หลัง ศบค. มีมาตรการผ่อนคลายให้นั่งกินอาหารในร้านได้ตั้งแต่พรุ่งนี้ (17 พ.ค.) เป็นต้นไป ส่วนใหญ่ยังเห็นว่าการซื้ออาหารกลับไปกินที่บ้านปลอดภัย และเหมาะสมกว่า


หลัง ศบค. มีมาตรการผ่อนคลาย อนุญาตให้กลับมานั่งรับประทานอาหารในร้านได้ในอัตราส่วน 1 ใน 4 มีผลตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (17 พ.ค.) เป็นต้นไป บรรยากาศการจับจ่ายซื้ออาหารในวันนี้ยังมีคนออกมาหาซื้ออาหารจากร้านกลับไปกินที่บ้านกันตามปกติ และส่วนใหญ่มองว่าแม้จะมีมาตรการคลายล็อกให้มานั่งกินในร้านได้ แต่เห็นว่าการซื้อกลับไปกินที่บ้าน หรือใช้บริการเดลิเวอรี่ ปลอดภัยกว่า และเริ่มเคยชินกับวิถีชีวิตแบบนี้แล้ว ในอนาคต หากเปอร์เซ็นต์ของผู้ได้รับการฉีดวัคซีนมีเพิ่มขึ้น หรือเกินครึ่งของคนทั้งประเทศ รวมทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อแต่ละวันลดลง ก็จะมั่นใจกลับมากินอาหารที่ร้านได้เหมือนเดิม

ด้านผู้ประกอบการ ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ บอกว่า ยอดขายที่ลดฮวบลงเหลือเพียง 30% การอนุญาตให้มานั่งกินในร้านได้อาจจะช่วยกระตุ้นยอดขายอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวที่ต้องกินร้อนได้เพิ่มมากขึ้น แต่ยังไม่เข้าใจ รายละเอียดมาตรการคลายล็อดนี้ว่าจะนั่งโต๊ะละหนึ่งคนอย่างที่เป็นข่าวอย่างไร เพราะเมื่อมากัน 2-3 คน ก็ย่อมต้องนั่งโต๊ะเดียวกันอยู่แล้ว


กทม.ประกาศขยายเวลาปิดสถานที่ 17-31 พ.ค.นี้
ล่าสุด ผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร ลงนามประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 29) มีเนื้อหาระบุว่า

จากที่ ศบค.ได้ประกาศมาตรการผ่อนคลายกิจการร้านอาหาในพื้นที่ กทม. คณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร จึงได้ประชุมพิจารณามาตรการผ่อนคลายกิจการร้านอาหาร ให้เป็นไปตามข้อกำหนดฯ แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 23) ที่กำหนดให้กรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดซึ่งมีมติให้ร้านอาหาร สามารถนั่งรับประทานอาหารในร้านได้ไม่เกิน 21.00 น. โดยนั่งได้ไม่เกิน 25% ของจำนวนที่นั่งปกติ จำหน่ายอาหารแบบนำไปบริโภคที่อื่นได้ (Take way) ไม่เกิน 23.00 น. ห้ามดื่มสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน และให้ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด

และยังคงปิดสถานที่ตามประกาศกรุงเทพมหานครปิดสถานที่ เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 25) และ(ฉบับที่ 26) ต่อไป มีผลตั้งแต่วันที่ 17-31 พ.ค. 64 ตามประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่องสั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 29)


ผู้ฝ่าฝืนอาจมีความผิดตาม ม.52 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจมีความผิด ม.18 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกิน2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวมือยิง 2 ศพ ทำแผนก่อนฝากขังพรุ่งนี้

ตำรวจ สน.พหลโยธิน ควบคุมตัวนายกวิน แสงนิลกุล ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพจุดเกิดเหตุ ที่ใช้อาวุธปืนยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อเสียชีวิต

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย