fbpx

คลายล็อกวันแรก ปรับมาตรการใหม่ใช้ชีวิตร่วมโควิด

กทม. 1 ก.ย. – เริ่มวันนี้ คลายล็อกปรับมาตรการใหม่ใช้ชีวิตร่วมโควิด เปิดห้างฯ สวนสาธารณะ และให้นั่งรับประทานในร้านได้ ร้านอาหาร-ร้านเสริมสวย พร้อมเปิดรับลูกค้า ขณะที่สวนสาธารณะเปิดให้ประชาชนมาออกกำลังกาย ภาพรวมยังไม่คึกคัก


วันแรกของการคลายล็อก ผู้สื่อข่าวไปสำรวจที่สวนสมเด็จย่า 60 พรรษา เขตลาดกระบัง สวนสาธารณะที่เปิดให้ประชาชนมาออกกำลังกาย ภาพรวมยังไม่คึกคัก คาดว่าเป็นเพราะวันแรกที่เปิด และเป็นวันธรรมดาที่คนส่วนใหญ่ต้องไปทำงานกัน

ผู้สื่อข่าวไปสอบถามคนมาออกกำลังกาย หลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่ารู้สึกดีที่ได้มาออกกำลังสูดอากาศยามเช้า อยากชวนหลายๆ คนที่ยังกลัวโควิดมาออกกำลังสร้างภูมิคุ้มกันโรค


ส่วนสถานีขนส่งหมอชิต 2 กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ธุรกิจที่ตั้งอยู่ในสถานีทั้งร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร เครื่องดื่ม กลับมาเปิดตามปกติ ส่วนผู้โดยสารทยอยมาซื้อตั๋ว ซึ่ง บขส.เปิดเดินรถ 26 เส้นทาง อาทิ กรุงเทพ-แม่สอด, แม่สาย, หล่มสัก, เชียงใหม่ ส่วนมาตรการคุมโควิดนอกจากต้องเข้มงวดจำกัดผู้โดยสารไม่เกิน 75% ของจำนวนที่นั่ง ยังออกมาตรการเพิ่ม เช่น แจกอาหารให้ผู้โดยสารทานก่อนขึ้นรถ ในเที่ยววิ่งสายยาว จะจอดแวะพักทุก 2-3 ชั่วโมง ให้ผู้โดยสารลงไปทานอาหารที่สถานีจอดพัก ส่วนช่วงนี้ใครไม่สะดวกมาซื้อตั๋วที่สถานี จองซื้อได้ที่เซเว่น หรือโทรไปจองที่คอลเซ็นเตอร์ 1490

ขณะที่ร้านอาหารในย่านพระราม 9 หลายร้านพร้อมเปิดให้ลูกค้านั่งทานในร้านได้ อย่างร้านข้าวซอยลำดวนฟ้าฮ่ามเชียงใหม่ สาขาพระราม 9 เจ้าของร้านบอกว่า ที่ร้านจะเปิดให้ลูกค้านั่ง 50% ของโต๊ะเก้าอี้ทั้งหมด เพราะร้านเป็นห้องแอร์ แต่ที่เห็นยังมีโต๊ะเก้าอี้เต็มร้าน เพราะไม่มีที่จัดเก็บ แต่เตรียมป้ายมาตั้งเพื่อเว้นระยะห่างระหว่างโต๊ะแล้ว

ส่วนร้านอาหารอีสาน สมยง สาขา 2 ตัดสินใจไม่เปิดให้นั่งทานในร้าน ยอมรับไม่มั่นใจในสถานการณ์ ขอประเมินต่ออีกซัก 14 วัน ตอนนี้ยังอยากเซฟตัวเอง เซฟลูกน้อง และเซฟลูกค้า แม้ยอดขายแบบเดลิเวอรี่จะได้น้อยกว่าเปิดให้นั่งในร้านก็ยอม


ด้านร้านตัดผมที่อยู่ใกล้ๆ ที่ต้องปิดร้านไปนานเกือบ 2 เดือน บอกว่า ทันทีที่เปิดร้านมีลูกค้าขาประจำโทรมาจองคิวเข้ามาทำผม ก็ต้องลุ้นว่าลูกค้าจะกลับมาเหมือนเดิมหรือไม่ เพราะตอนนี้จากเดิมที่มีลูกน้อง 23 คน วันนี้เหลือแค่ 2 คน

เช็กลิสต์ 1 ก.ย.ปรับมาตรการใหม่ใช้ชีวิตร่วมโควิด
ย้ำอีกครั้ง มาตรการที่ ศบค.บอกว่าไม่ได้คลายล็อก แต่เป็นการปรับมาตรการใหม่ให้ใช้ชีวิตร่วมกับโควิดได้เหมือนในต่างประเทศมีอะไรบ้าง ยกตัวอย่าง ร้านอาหาร นั่งในร้านได้ไม่เกิน 2 ทุ่ม แต่ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จำกัดจำนวนที่นั่ง ห้องแอร์ไม่เกิน 50% แต่ถ้าเปิดโล่งได้ 75% รวมถึงร้านอาหารในห้าง ซึ่งห้างเปิดได้ถึง 2 ทุ่ม แต่สถาบันกวดวิชา โรงหนัง สวนสนุก สวนน้ำ สระน้ำ ฟิตเนส เครื่องเล่น ร้านเกม การจัดเลี้ยง หรือการจัดประชุม ยังไม่เปิด

สถานเสริมความงาม ร้านเสริมสวย ตัดผมเปิดแล้ววันนี้ นวดแผนไทย ให้นวดเฉพาะเท้า และตลาดนัด เปิดได้ถึง 2 ทุ่ม ส่วนเคอร์ฟิวในช่วงเวลา 3 ทุ่มถึงตี 4 ของพื้นที่สีแดงเข้ม ยังเหมือนเดิม ศบค.ขอดูสถานการณ์ไปจนถึงวันที่ 14 กันยายน . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ฝั่ง ตต.ฝนตกหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคอีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

ม.2 เครียดถูกโกงสั่งมือถือ เส้นเลือดสมองแตก ดับสลด

กลายเป็นอุทาหรณ์สุดเศร้าสำหรับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ เมื่อเด็กนักเรียนวัย 14 ปี คนหนึ่ง ที่เชียงใหม่ สั่งซื้อมือถือมือ 2 ทางออนไลน์ เพื่อใช้เรียนออนไลน์ ในราคา 5,000 บาท แต่กลับถูกโกงจนเครียด เสียใจ สงสารพ่อแม่ที่ต้องลำบากทำงานหาเงินมาซื้อโทรศัพท์ให้ สุดท้ายน้องเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต ล่าสุดพ่อแม่แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ขายสินค้าให้ถึงที่สุด

ครม.เห็นชอบปรับปรุง คนละครึ่งเฟส3 เปิดทางสั่งอาหารเดลิเวอรี่

ครม.เห็นชอบปรับปรุง “คนละครึ่ง เฟส3” เปิดทางให้สั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform เริ่ม 4 ตุลาคม นี้ Grab ลดค่าจัดส่งอาหาร 25 บาท เมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ 150 บาท, LINEMAN เก็บค่าส่วนแบ่งไม่เกินร้อยละ 20