สธ.ห่วงไข้เลือดออกปีนี้อาจระบาดหนัก โดยเฉพาะผู้สูงวัย

สธ. 29 พ.ค.- สธ.ห่วงสถานการณ์ไข้เลือดออกปีนี้อาจระบาดหนัก สูงวัยติดมากกว่าคนทั่วไป แนะอย่าซื้อยามารับประทานเอง สงสัยให้รีบพบแพทย์


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวยอมรับสถานการณ์การติดเชื้อไข้เลือดออก ปีนี้พบผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น ป่วยรวม 16,650 คน และเสียชีวิต 17 คน ทั้งนี้ เตรียมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รร., วัด, สถานที่ราชการ,โรงงาน ตรวจสอบดัชนีลูกน้ำยุงลาย เนื่องจากพบว่าปัจจัยการติดเชื้อเกิดขึ้นที่บ้านถึง 50% และพบว่าคนติดเชื้อและเสียชีวิตเป็นผู้สูงอายุ จากเดิมที่เป็นเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี อย่างไรก็ตาม อยากให้คนที่มีอาการเร่งมาพบแพทย์ และอย่าซื้อยามารับประทานเอง ในกลุ่มยาต้านการอักเสบ (Nsaids) กลุ่มยาแอสไพริน ยาไอบรูโพรเฟน เนื่องจากเป็นกลุ่มยาที่เสี่ยงให้เกิดภาวะเลือดออกและเสียชีวิตได้ เพราะต้องยอมรับว่าการวินิจฉัยไข้เลือดออกทำได้ยาก

นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กล่าวว่า ในรอบ 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา มี 5 จังหวัดที่พบผู้ป่วยไข้เลือดออกสูง ได้แก่ น่าน, ตราด, ชุมพร, จันทบุรี และตาก พร้อมย้ำสถานการณ์ไข้เลือดออกปีนี้น่าเป็นห่วง เนื่องจากไข้เลือดออกเคยมีระบาดมาก ปี 2562 และหยุดการระบาดไป 2-3 ปี สำหรับอาการไข้เลือดออก ได้แก่ ไข้สูง 3 วันติดต่อกัน วันที่ 4 ไข้ลดลง มีผิวแห้ง มีจุดจ้ำเลือด ผิวแดง หน้าแดง ตาแดง กระหายน้ำบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร หากอาการไม่ดีขึ้นให้ไปพบแพทย์ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​ป้องกันอาชญากรรม รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์​ ขอบคุณเสียสละช่วงวันหยุดดูแลประชาชน​ ฝากอย่าให้เกิดสิ่งผิดกฎหมาย​ สร้างความเชื่อมั่นให้ประเทศ​ หลังมีข่าวลือเยอะ​

ปชช.ทยอยกลับภูมิลำเนา จราจรมุ่งหน้าเหนือ-อีสาน เริ่มหนาแน่น

ประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปริมาณรถมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือและอีสาน เริ่มหนาแน่น แต่ยังเคลื่อนตัวตามกันได้ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ดูแลและอำนวยความสะดวกการเดินทาง

นายกฯ ระดมทีมสร้างความเชื่อมั่น ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย

“นายกฯ แพทองธาร” ระดมทีมท่องเที่ยว ทำความเข้าใจ สร้างภาพลักษณ์ไทยไม่อันตราย หลังแผ่นดินไหว ตั้งเป้าเพิ่มนักท่องเที่ยวแทนยอดที่หาย ดึงชาติอื่นแทนจีน