ททท.เผยไฟลต์แรกจากจีนมาไทย 9 ม.ค.นี้

ทำเนียบ5ม.ค.- ททท.เผยเที่ยวบินแรกจากจีนมาไทย 9 ม.ค.นี้ ราว 200 คน จากเซี่ยเหมิน เชื่อหลังตรุษจีนทยอยเข้าไทย 3 เดือนแรก 300,000 คน เร่งเตรียมภาคบริการท่องเที่ยวรองรับ เพราะตอนนี้การจ้างงานของภาคท่องเที่ยวยังไม่เต็มร้อย

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ภายหลังการประชุมร่วม 4  กระทรวง  ประกอบด้วย กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงคมนาคม และกระทรวงการต่างประเทศ เตรียมความพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีน ยอมรับว่า ยอมรับว่า ปัญหาแรงงานภาคท่องเที่ยวเป็นปัญหาหลักที่ยังไม่กลับมาเต็มร้อยในขณะนี้ จึงจำเป็นต้องเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวอย่างค่อยเป็นค่อยไป ขณะนี้กำชับให้มีการฝึกอบรมพนักงานบริการให้กลับมาเหมือนเดิมโดยเร็วที่สุดเพราะการบริการเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดของประเทศไทย เพราะ3เดือนแรก คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาราว 3 แสนคนเชื่อว่าจะมามากขึ้นหลังตรุษจีนเพราะธรรมเนียมของคนจีนไหว้บรรพบุรุษเรียบร้อยแล้วถึงจะเดินทางออกท่องเที่ยว เชื่อว่าหลังเมษายนนักท่องเที่ยวจีนจะมามากกว่านี้ ซึ่งเมืองท่องเที่ยวหลักๆที่มาคือภูเก็ตเชียงใหม่ ส่วนของไฟท์บินอยากให้กระจายทั่วภูมิภาคของไทย


ด้านนายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการททท.ด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ กล่าวว่า ไฟท์แรกของจีนที่จะมาไทย คือ 9 ม.ค.66 คือไฟท์บินจากเซี่ยเหมินบินมาเต็มลำประมาณ 200 กว่าคน แต่ทั้ง3กระทรวงที่จะไปรับร่วมกัน เป็นไฟท์วันที่12 ม.ค.66  ททท.ประมาณการณ์จากเที่ยวบินที่มี ในเดือนมกราคมน่าจะมีนักท่องเที่ยวจากจีนเข้ามา ประมาณ 60,000 คนเดือนกุมภาพันธ์  90,000 คน และเดือนมีนาคน 150,000 คน ในไตรมาสแรก น่าจะราว 3แสน เป็นนักท่องที่มาท่องเที่ยวแบบครอบครัว และเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มที่เดินทางมาเอง 100% ไม่มีกรุ๊ปทัวร์ ส่วนมาตรการซื้อประกันสุขภาพก่อนเข้าไทยนั้น  ทางกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาและททท. มองว่าไม่น่ากระทบกับการตัดสินใจเพราะหากดูในรายละเอียดค่าประกันสุขภาพที่จ่ายประมาณ 400 บาท หรือ 80 หยวน หรือและจะมีการจัดทำแผนให้ประกันสุขภาพขายผนวกอยู่ในแพ็คเกจทัวร์เลยเพื่อลดภาระความยุ่งยากและเป็นการอำนวยความสะดวก คาดว่าตลอดปี2566 นักท่องเที่ยวจีนจะเดินทางมาไทย ราว5ล้านคน คิดเป็น50% ของตัวเลขปกติ ที่นักท่องเที่ยวจีนมาไทยราว10-11ล้านคนต่อปี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

เพลิงไหม้หม้อแปลงใหญ่สถานีย่อยแสนแสบ ทำไฟดับทั้งพระราม 9

ระทึก! เพลิงไหม้หม้อแปลงขนาดใหญ่ สถานีไฟฟ้าย่อยแสนแสบ ย่านดินแดง ทำไฟดับทั้งพระราม 9 ผู้คนโกลาหล ล่าสุด จนท.คุมเพลิงได้แล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบ แนะหลีกเลี่ยงเส้นทาง

วันที่ 12 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง.ถล่ม

วันที่ 12 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้าเคลียร์พื้นที่ต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณปล่องบันไดหนีไฟ ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม ด้านผู้ว่าฯ กทม. เตรียมทำบุญใหญ่ให้ผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ และผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์นี้

พบรถคนร้ายชิงทองจอดทิ้งก่อนเปลี่ยนชุดหลบหนี

แกะรอยล่าคนร้ายบุกเดี่ยวใช้ปืนจี้ชิงทองห้างทองกลางเมืองหาดใหญ่ กวาดไป 184 บาท มูลค่ากว่า 9 ล้านบาท ล่าสุดพบรถคนร้ายจอดทิ้งก่อนเปลี่ยนชุดหลบหนี