fbpx

เตาอั้งโล่กลับมาฟีเวอร์ ทำขายแทบไม่ทัน ร้านตามสั่งหันมาใช้แทนแก๊ส

22 มิ.ย. – ราชบุรีเป็นหนึ่งในการผลิตเตาอั้งโล่ ปัจจุบันพัฒนาเป็นเตาอั้งโล่ประหยัดพลังงาน จึงได้รับความนิยมขายดีช่วงน้ำมันแพง ส่วนแม่ค้าอาหารตามสั่งที่ยโสธรหันมาใช้เตาควบคู่กับแก๊สหุงต้มเพื่อความประหยัด


น.ส.พิชญดา พุ่มเลิศ เจ้าของโรงงานผลิตเตาประหยัดพลังงาน เล่าว่า เตาอั้งโล่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน และถูกถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น ปัจจุบันมาช่วยงานของพ่อแม่ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งโรงงาน และเตาอั้งโล่ก็เป็นอีกหนึ่งสินค้าขึ้นชื่อของจังหวัดราชบุรี นอกเหนือจากโอ่งมังกร เพราะที่นี่มีดินเหนียวคุณภาพดีใช้ปั้นโอ่งและเตาอั้งโล่มายาวนาน โรงงานของตนผลิตเตาหลากหลายแบบและรูปทรง อาทิ เตาประหยัดพลังงาน มีทั้งทรงแหลมและทรงตรง เตาอั้งโล่ หรือ เตาดำ เตาปิ้งย่าง เตาหมูกระทะ เตาขนมครก ขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ จำหน่ายทั้งปลีกและส่ง โดยส่งขายทั่วประเทศราคาตั้งแต่ 80-270 บาท และที่โรงงานผลิตเตาประหยัดพลังงานอยู่แล้ว ทั้งรูปทรงตัววีและทรงตั้งตรง

ขณะที่แผนกจัดส่งบอกว่า เตาอั้งโล่ เตาถ่าน หรือเตาประหยัดพลังงาน ได้รับความนิยมสูง ทั้งร้านอาหาร ร้านหมูกระทะ หรือตามบ้านเรือนแถวชนบท โดยเฉพาะในยุคที่เชื้อเพลิงมีราคาสูงคนก็หันมาใช้เตากันมากขึ้น เฉพาะวันนี้ต้องส่งเตาให้กับร้านค้าที่ จ.พิษณุโลก และพิจิตร ปกติจะวิ่งส่งทั่วประเทศเฉลี่ยเดือนละ 5-6 เที่ยว


พ่อค้าแม่ค้าอาหารตามสั่งหันมาใช้เตาแทนแก๊ส
ส่วนที่ จ.ยโสธร พ่อค้าแม่ค้าขายอาหารตามสั่ง เตรียมเลิกใช้แก๊สหุงต้มหันมาใช้เตาถ่านหรือเตามหาเศรษฐี ประหยัดพลังงานแทน เนื่องจากทนแบกรับภาระราคาแก๊สหุงต้มที่ปรับขึ้นมาไม่ไหว แม้จะทำอาหารไม่สะดวกรวดเร็วเหมือนใช้แก๊สหุงต้มก็ตาม

แม่ค้าอาหารตามสั่ง บอกว่า ช่วงนี้ราคาแก๊สหุงต้มขยับขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้ตกราคาถังละ 440 บาท พ่อค้าแม่ค้าอาหารตามสั่งเดือดร้อนอย่างมาก ทางร้านจึงเริ่มนำเตาถ่านเข้ามาควบคู่กับแก๊สหุงต้มในการทำการกับข้าวขาย ถ่านตกกระสอบละ 100-120 บาทเท่านั้น และอาจต้องเลิกใช้แก๊สหุงต้มไปในที่สุด. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

“อนุทิน” ติดโควิด หลังกลับจากต่างประเทศ

“อนุทิน” ติดโควิด หลังปฏิบัติหน้าที่ที่ฝรั่งเศส  ไม่มีอาการ แค่ระคายคอ ส่วนการทำงานเน้น WFH มอบหมายผู้เกี่ยวข้องดำเนินการไปก่อน

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%