เตาอั้งโล่ขายดี ผลพวงจากก๊าซหุงต้มขึ้นราคา

ตรัง 1 เม.ย.- ผลจากการที่ก๊าซหุงต้มปรับขึ้นราคา ยิ่งทำให้เตาอั้งโล่ขายดียิ่งขึ้น จนโรงงานผลิตไม่ทัน หลังมีออเดอร์ทะลักเข้ามาทั่วภาคใต้ แถมยังมีลูกค้ามารับสินค้าถึงโรงงาน แทนที่ต้องไปส่งถึงบ้านเหมือนเมื่อก่อน


ก๊าซหุงต้มที่ปรับราคาสูงขึ้น ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน แต่ที่โรงผลิตเตาอั้งโล่ควนธานี ในตำบลควนธานี อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง พบว่าขณะนี้คนงานกำลังเร่งมือผลิตเตาอั้งโล่ เพื่อส่งให้กับลูกค้าในต่างจังหวัดที่มีออเดอร์เข้ามาจำนวนมาก 

เนื่องจากเตาอั้งโล่ ถือเป็นภูมิปัญญาที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน และผู้คนต่างเชื่อกันว่าการหุงหาอาหารด้วยเตาถ่าน จะได้รสชาติที่อร่อยกว่าการใช้เตาแก๊ส ประกอบกับการที่ก๊าซหุงต้มปรับราคาสูงขึ้น จึงทำให้ผู้คนส่วนหนึ่งหวนกลับมาใช้เตาอั้งโล่


ด้านเจ้าของโรงงานเตาอั้งโล่ควนธานี บอกว่า ตั้งแต่สถานการณ์โควิด-19 ธุรกิจของตนไม่ได้รับผลกระทบเลย แต่กลับมีแนวโน้มดีขึ้น และปริมาณการผลิตแทบไม่ทันด้วยซ้ำ เฉลี่ยต่อเดือนที่ผลิตได้ประมาณ 3,500 ลูก 

สำหรับวัสดุในการผลิตเตาอั้งโล่ จะใช้ดินเหนียวเป็นหลัก ตอนนี้มีคนงานทั้งหมด 12 คน โดยเป็นญาติๆ มาช่วยกันทำ เป็นธุรกิจในครอบครัว แบ่งเป็นคนปั้น 3 คน ที่เหลือเป็นคนเผา คนขนส่ง และคนช่วยใส่ถัง ส่วนตลาดเน้นส่งลูกค้าขาประจำในต่างจังหวัด เช่น กระบี่ สุราษฎร์ฯ พัทลุง สงขลา และภูเก็ต เท่านั้น เนื่องจากตอนนี้โรงงานผลิตสินค้าไม่ทัน ไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้ารายใหม่ คาดว่าในอนาคตอาจมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย เนื่องจากทีมคนปั้นมีอายุเยอะแล้ว.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

พีชไหว้ขอโทษ

“พีช” ยกมือไหว้คุกเข่าขอโทษครอบครัวผู้เสียหาย ต่อหน้าสื่อ

“นายกเบี้ยว” พา “พีช” ลูกชาย ขอโทษครอบครัวผู้เสียหาย ยกมือไหว้คุกเข่าต่อหน้าสื่อ ด้าน “กัน จอมพลัง” ดึงครอบครัวผู้เสียหายออกไม่รับคำขอโทษ พร้อมบอกแบบนี้เรียกมัดมือชก ก่อนพยายามถาม “พีช” ทำไมวันเกิดเหตุไม่เรียกรถพยาบาล “นายกเบี้ยว” ปัดตอบพร้อมดึงลูกขึ้นรถทันที

ส่งมอบรถพีชให้ตำรวจ

รถหรูของ “พีช” ถูกส่งมอบให้ พนง.สอบสวน-พบป้ายแดงถูกกฎหมาย

รถหรูป้ายแดงของ “พีช” ถูกส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.ลำลูกกา ตรวจสอบเบื้องต้นป้ายสีแดงถูกกฎหมาย ได้รับการอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบกอย่างถูกต้อง เตรียมประสานตำรวจทางหลวง นำรถกระบะและหรู ส่งกองพิสูจน์หลักฐาน จ.ปทุมธานี

ตึกสตง.ถล่ม

กทม. เร่งเคลียร์ซากตึก สตง. เหลือสูง 12 เมตร

กทม. เร่งเคลียร์ซากตึก สตง. เหลือสูง 12 เมตร เดินหน้าค้นหาผู้สูญหายต่อเนื่อง พร้อมเปิด Airbnb ให้ประชาชนได้รับผลกระทบเข้าพักชั่วคราว

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.