พระนครศรีอยุธยา 5 ส.ค. – ชาวบ้านอยุธยาร้องเรียนความเดือดร้อน คลองสาธารณะในชุมชนมีขยะจำนวนมาก ส่งผลต่อคุณภาพน้ำและสิ่งแวดล้อม อยากให้ทางราชการมาช่วยดูแลแก้ไขปัญหา

ชาวบ้านพื้นที่หมู่ 4 ต.อุทัย อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา ร้องเรียนมาว่า บริเวณคลองสาธารณะ ซึ่งในอดีตมีความกว้างถึง 30 เมตร และลึก 4 เมตร ปัจจุบันปรากฏว่ามีสภาพอย่างที่เห็น มีการรุกล้ำลำคลอง จนทำให้คลองตื้นเขิน และน้ำไม่สามารถไหลจากคลองใหญ่เข้ามาได้ อีกทั้งยังมีขยะจำนวนมากอยู่ในคลองดังกล่าว
ทั้งนี้ เนื่องจากบริเวณโดยรอบเป็นตลาดของหมู่บ้าน มีพ่อค้าแม่ค้านำขยะมาทิ้ง อยากให้ทางราชการมาดูแล และสร้างจิตสำนึกให้กับคนในชุมชน ในการรักษาสภาพแวดล้อม นอกจากนี้ ชาวบ้านยังเคยร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆ แต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไขแต่อย่างใด ทำให้มีกลิ่นเหม็นอย่างมาก

ด้านนายสมศักดิ์ สันธินาค ประธานเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า จากสภาพดังกล่าว อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล เนื่องจากมีผลต่อคุณภาพของน้ำ และสิ่งแวดล้อมในชุมชนด้วย. – สำนักข่าวไทย