fbpx

นายก อบต.ราชาเทวะ ชี้แจง ปปป. ปมเสาไฟกินรี 642 ล้าน

สมุทรปราการ 10 มิ.ย. -สำนักข่าวไทย อสมท ยังคงติดตามเรื่องโครงการเสาไฟประติมากรรมกินรี งบกว่า 642 ล้านบาท ของ อบต.ราชาเทวะ สมุทรปราการ ที่หลายคนเห็นภาพเสาไฟตั้งถี่มากมีอยู่ 10 กว่าหมู่บ้าน ด้าน ปปป. ลงพื้นที่ ตรวจสอบวันนี้ (10 มิ.ย.) ซึ่งนายก อบต.ราชาเทวะ ได้ชี้แจง ส่วนรายละเอียดโครงการนี้พบว่ามีถึง 7 โครงการ


อบต.ราชาเทวะ จัดซื้อจัดจ้างโครงการลักษณะดังกล่าวทั้งหมด 7 โครงการ ปีงบประมาณ 2562-2564 ได้แก่

1.โครงการจัดซื้อครุภัณฑ์ไฟฟ้าและวิทยุ เสาไฟประติมากรรมกินรี พร้อมโคมไฟระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์เซลล์) ชนิดกิ่งเดี่ยว พร้อมติดตั้ง จำนวน 1,811 ต้น งบประมาณ 171,840,000 บาท


2.โครงการประกวดราคาซื้อจัดซื้อครุภัณฑ์ไฟฟ้าและวิทยุ เสาไฟประติมากรรมกินรีพร้อมโคมไฟ ระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์เซลล์) ชนิดกิ่งเดี่ยว พร้อมติดตั้งบริเวณริมคลองลาดกระบัง หมู่ที่ 3 หมู่ที่ 4 หมู่ที่ 5 หมู่ที่ 6 หมู่ที่ 7 และบริเวณริมคลองเทวะคลองตรง หมู่ที่ 10 จำนวน 600 ต้น งบประมาณ 56,950,000 บาท

สำหรับโครงการที่ 3 – 5 ชื่อโครงการจัดซื้อเสาไฟประติมากรรมกินรีพร้อมโคมไฟ ระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์เซลล์) ชนิดกิ่งเดี่ยว
3.โครงการที่ 3 จำนวน 536 ต้น ติดตั้งในตำบลราชาเทวะ งบประมาณ 50,920,000 บาท
4.โครงการที่ 4 จำนวน 347 ต้น พร้อมติดตั้งภายในตำบลราชาเทวะ จำนวน 16 จุด งบประมาณ 32,950,000 บาท
5.โครงการที่ 5 จำนวน 788 ต้น พร้อมติดตั้งภายในเขตตำบลราชาเทวะ จำนวน 2 จุด งบประมาณ 74,760,000 บาท
6.โครงการที่ 6 จัดซื้อครุภัณฑ์เสาไฟประติมากรรมกินรี พร้อมโคมไฟระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์เซลล์) ชนิดกิ่งเดี่ยว พร้อมติดตั้งภายในเขตตำบลราชาเทวะ จำนวน 1,235 ต้น งบประมาณ 117,150,000 บาท
7.โครงการที่ 7จัดซื้อเสาไฟประติมากรรมกินรีพร้อมโคมไฟ ระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์เซลล์) ชนิดกิ่งเดี่ยว พร้อมติดตั้งภายในเขตตำบลราชาเทวะ จำนวน 1,456 ต้น งบประมาณ 138,080,000 บาท

รวมทั้งสิ้น 642,650,000 บาท จำนวน 6,773 ต้น เฉลี่ยต้นละ 94,884 บาท และทั้ง 7 โครงการ มีบริษัทบางกอกไฟถนน เพียงบริษัทเดียวที่ได้รับงานไปทั้งหมด


หลังมีการตั้งข้อสงสัยเรื่องความคุ้มค่าของโครงการ ทำให้เมื่อวานนี้ (9 มิ.ย.) นายทรงชัย นกขมิ้น นายก อบต.ราชาเทวะ ออกมาชี้แจงว่าโครงการนี้สอบถามราคาจัดทำเสาไฟกินรีที่มีตัวเสา รวมถึงแผงไฟฟ้าโซลาร์เซลล์จากหลายผู้ประกอบการ แล้วจึงนำราคาที่ต่ำสุดมาเป็นราคากลาง จากนั้นจึงเปิดประมูลโครงการในระบบ E-Bidding ของกรมบัญชีกลาง ให้ผู้ประกอบการเสนอราคาแข่งขันกัน ซึ่ง อบต.ราชาเทวะ ไม่สามารถเข้าไปแทรกแซงได้ และอนาคตมีแผนจะติดตั้งเพิ่มอีก แต่อยู่ระหว่างรออนุมัติงบประมาณ

รวมทั้งกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. ที่ล่าสุดวันนี้ (10 มิ.ย.) พันตำรวจเอก พยงค์ เอี่ยมสกุล ผกก.3 บก.ปปป. นำกำลังลงพื้นที่ อบต.ราชาเทวะ ตรวจสอบกรณีนี้ โดยนายทรงชัย นกขมิ้น นายก อบต.ราชาเทวะ ชี้แจงเช่นเดิมว่ามีการสอบถามราคาหลายที่ เป็นราคากลาง จากนั้นจึงเปิดประมูลโครงการในระบบ E-Bidding ซึ่งยังไม่เห็นประเด็นไหนที่ผิดกฎหมายหรือทุจริต จึงไม่มีอะไรที่น่าหนักใจ ทุกอย่างชี้แจงได้ ส่วนข้อสงสัยว่าทำไมต้องกินรี เพราะเห็นว่าเมื่อมีแสงสว่าง ก็อยากปรับภูมิทัศน์ไปด้วย โดยใช้สัญลักษณ์ที่มีในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งอยู่ตำบลราชาเทวะ จึงอยากทำให้เหมือนกัน และตั้งใจให้ตำบลนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคต

นายก อบต.ราชาเทวะ ยังบอกอีกว่าบุคคลที่ไปร้องสื่อมวลชนกรณีเสากินรี เคยร้องเรียนหลายหน่วยทั้ง ป.ป.ช.จังหวัด ศูนย์ดำรงธรรม สำนักนายก สภาผู้แทนราษฎร ถูกให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ไป 3 ปี 6 เดือน แต่เมื่อตรวจสอบทุกโครงการปรากฏว่าไม่มีความผิดจึงได้ตำแหน่งคืน ซึ่งระหว่างนี้เงินสะสม อบต. หลายร้อยล้าน จึงกลับมาดูแผนพัฒนาที่ประชาชนขอไว้ แล้วเอาเงินสะสมออกมาใช้ตามความจำเป็นเร่งด่วน คาดว่าเป็นสาเหตุที่ถูกร้องเรียนจากผู้ที่ไม่สมประโยชน์โดยเจ้าหน้าที่ ปปป. ได้ขอเอกสารของ อบต.เกี่ยวกับโครงการจัดซื้อเสาไฟประติมากรรมกินรีทั้ง 7 โครงการไปตรวจสอบ ซึ่ง อบต.จะดำเนินการส่งให้ตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

“ศรีสุวรรณ” เตรียมร้อง ป.ป.ช. สอบเสาไฟกินรี อบต.ราชาเทวะ

ด้าน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เผยว่าสมาคมฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพข้อเท็จจริง พบว่าทุกตรอก ซอก ซอย ซึ่งแม้เป็นซอยแคบๆ จะเต็มด้วยเสาไฟประติมากรรมกินรีพลังงานโซลาร์เซลล์เต็มไปหมดทั้งสองฝั่งซอย บางจุดมีระยะห่างประมาณ 5-10 เมตร และบางซอยแทบจะเป็นซอยร้างมีหญ้าขึ้นรกชัน แต่ก็ยังมีเสาไฟกินรีไปติดตั้งอย่างมากมาย โดยเตรียมนำพยานหลักฐานไปยื่นร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. เพื่อไต่สวนตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต 2561 เพื่อดำเนินการเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดต่อไป

และการที่บริษัทที่ประมูลงานได้ทุกสัญญาที่ผ่านมา มีเพียงบริษัทเดียวเท่านั้น จึงเป็นข้อผิดปกติ ซึ่งอาจเข้าข่าย พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ 2542 หรือกฎหมายฮั้วประมูลหรือไม่ แม้จะอ้างว่าดำเนินการประมูลตามกฎหมายการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ 2560 แล้วก็ตาม .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน