fbpx

โจรแสบขโมยพระพุทธรูปเก่า เอาพระองค์อื่นวางตบตา

เชียงใหม่ 3 มิ.ย. – โจรแสบลอบเข้าไปขโมยพระพุทธรูปในหอพระกรรมฐาน ชาตกาล 100 ปี พระพุทธพจนวราภรณ์ วัดป่าดาราภิรมย์ พระอารามหลวง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ มากถึง 7 องค์ ก่อนนำพระองค์อื่นมาวางไว้ในตู้โชว์แทน แต่สุดท้ายไปไม่รอด โดยจับกุมได้คาสนามบิน เป็นพระในวัดที่มาศึกษาภาษาบาลี


ตำรวจวิทยาการเชียงใหม่พร้อม ด้วยตำรวจ สภ.แม่ริม อ.แม่ริม จ. เชียงใหม่ เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุชั้น 3 อาคารหอพระกรรมฐาน ชาตกาล 100 ปี พระพุทธพจนวราภรณ์ ในวัดป่าดาราภิรมย์ พระอารามหลวง หลังได้รับแจ้งมีคนร้ายขโมยพระพุทธรูป ตรวจสอบพบว่าพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ศิลปะไทยใหญ่ ศิลปะลาว ศิลปะเชียงแสน และท้าวเวสสุวรรณ หายไปทั้งหมด 7 องค์ แต่ละองค์มีขนาดใหญ่ น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 50 กิโลกรัม มีทั้งเนื้อเงินและเนื้อสำริด ที่ใส่ไว้ในตู้โชว์ แต่คนร้ายนำพระปัญจวัคคี หน้าพระประธานมาใส่ไว้ในตู้โชว์แทน 2 องค์ เพื่อไม่ให้ตู้โชว์ว่างผิดสังเกต เจ้าหน้าที่ได้เก็บลายนิ้วมือแฝงของคนร้ายที่คาดว่าน่าจะติดตามองค์พระที่ยกไปไว้แทน รวมทั้งแจกันดอกไม้ และตามขอบกระจกตู้โชว์ใส่พระ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เชื่อว่าคนร้ายน่าจะมาก่อเหตุในช่วงกลางคืน และมีไม่ต่ำกว่า 2 คน แต่ภายในพอพระกรรมฐานไม่มีกล้องวงจรปิด

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดของวัด กระทั่งทราบว่าผู้ต้องสงสัยคือ พระหนุ่มอายุ 21 ปี ที่มาจากต่างอำเภอ อาศัยอยู่ที่วัดเพื่อเรียนภาษาบาลี นาน 2 เดือน ขณะตำรวจตรวจสอบที่เกิดเหตุช่วงเช้ายังทำเนียนอยู่ที่วัด ก่อนจะหลบหนีออกไปภายหลัง โดยเปลี่ยนชุดเป็นฆราวาสหนีขึ้นรถ แต่ก็ไปไม่รอด โดนจับได้คาสนามบิน ส่วนพระพุทธรูปที่หายไป ขณะนี้ยึดคืนมาได้ 6 องค์ จากบ้านผู้รับซื้อในอำเภอพร้าว และกำลังติดตามพระพุทธรูปอีกองค์ที่หายไป คาดว่าน่าจะได้คืนครบทั้งหมด


ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่ามีใครร่วมก่อเหตุหรือไม่ เนื่องจากพระพุทธรูปบางองค์มีขนาดใหญ่ และยังมีการนำพระพุทธองค์อื่นไปวางไว้ในตู้โชว์แทนเพื่อตบตา ส่วนผู้รับซื้อจะมีความผิดด้วยหรือไม่ ต้องดูที่เจตนา. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงเปิดประเทศ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ออกประกาศเสนอ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการจัดทำมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมโรคมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

คลังเชิญชวนลงทะเบียน “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

คลังเชิญชวนลงทะเบียนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ช่วงบ่าย ยอดเกือบ 2 แสนราย ย้ำ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการช้อปดีมีคืน หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ฉลามวาฬว่ายน้ำเข้าใกล้เรือเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน

กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยแพร่ภาพ “ฉลามวาฬ” ขนาดใหญ่ว่ายน้ำเข้ามาใกล้เรือที่ปฏิบัติงานเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน จ.ปัตตานี พร้อมระบุ “น้องมาให้กำลังใจ” และ “เจ้าจุดก็เป็นห่วงทะเล” สร้างความดีใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคน