2 โจรคู่หู อ้างขโมยพระ กลัวบาป แต่ต้องหาเงินเสพยา

อุดรธานี 18 ก.พ. – จับได้แล้ว 2 โจรคู่หูตระเวนขโมยพระพุทธรูปของโรงเรียนหลายแห่งในพื้นที่อุดรธานี สารภาพกลัวบาป แต่จำเป็นเพราะต้องหาเงินเสพยา


ตำรวจจับกุมตัวนายมานัส หรือ จิซอน อายุ 41 ปี และนายสิทธิศักดิ์ หรือ ก๊อต อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาขโมยพระพุทธรูปในหลายโรงเรียนของพื้นที่ตำบลหนองนาคำ อำเภอเมืองอุดรธานี ก่อนจะพามากราบขอขมาพระพุทธรูปที่ลักขโมยไป ทั้งคู่ทำหน้าซื่อๆ บอกกับตำรวจ ไม่ได้ตั้งใจขโมย กลัวบาป แต่มันจำเป็น และขโมยพระพุทธรูปขนาดใหญ่แบบนี้มาแล้ว 3 โรงเรียน

คำสารภาพของ 2 ผู้ต้องหา สอดคล้องกับข้อมูลที่ตำรวจได้รับแจ้งความจาก ผอ.โรงเรียนบ้านหนองนาคำ, ผอ.โรงเรียนบ้านหนองแก และ ผอ.โรงรียนบ้านถ่อนน้อยที่มาแจ้งความกับตำรวจว่า มีคนร้ายเข้ามาลักพระพุทธรูปโลหะ หน้าตักกว้าง 1 เมตร ในบริเวณโรงเรียนไป เมื่อพระพุทธรูปหาย 3 ครั้ง ภายในระยะเวลาเดือนครึ่ง ตำรวจจึงสันนิษฐานคนร้ายน่าจะเป็นกลุ่มเดียวกัน จึงไล่กล้อง และกระจายข่าวเพื่อหาเบาะแสจากชาวบ้าน ทำให้วันที่ 16 กุมภาพันธ์ ได้เบาะแส มีชาวบ้านพบพระพุทธรูปคล้ายของโรงเรียนบ้านถ่อนน้อยถูกซ่อนอยู่ริมทุ่งนาข้างโรงเรียน โดยใช้ผ้าคลุมและใช้เศษกิ่งไม้ยูคาลิปตัสคลุมทับอีกที


จากนั้นได้ข้อมูลอีกชุดจากชาวบ้าน คือ มีคนชื่อก๊อต นำพระพุทธรูปไปเร่ขายในราคา 600 บาท แต่ไม่มีคนซื้อ เมื่อเจ้าหน้าที่นำภาพถ่ายพระพุทธรูปของแต่ละโรงเรียนที่หายไปให้ชาวบ้านดู ชาวบ้านต่างยืนยันคล้ายพระพุทธรูปโรงเรียนบ้านหนองนาคำ ตำรวจจึงได้ตามตัวก๊อต มาให้ปากคำ ก๊อตสารภาพว่า จิซอน ซึ่งเป็นญาติกันได้นำพระพุทธรูปมาฝากขาย โดยขอราคา 600 บาท ตัวเองก็เอาไปตระเวนขาย แต่ไม่มีคนซื้อ จึงนำพระพุทธรูปไปคืนให้จิซอน เมื่อจิซอนถูกซัดทอด ก็ถูกเรียกตัวมาสอบสวน และสารภาพทันทีว่า เมื่อวันที่ 9 มกราคม ได้ปั่นจักรยานไปลักพระพุทธรูปที่โรงเรียนบ้านหนองนาคำ ตอนนั้นไปคนเดียว ได้พระมา 2 องค์

ต่อมา วันที่ 31 มกราคม ไปคนเดียวอีก แต่ครั้งนี้ไปยกพระพุทธรูปที่โรงเรียนบ้านหนองแก แต่เพราะพระหนัก จึงเอาพระใส่ถังขยะที่มีล้อลาก เข็นออกมานอกโรงเรียน และโบกรถสามล้อให้มาส่งที่บ้าน วันต่อมาจึงได้ให้ก๊อตเอาไปขายที่ร้านขายของเก่า 12 กุมภาพันธ์ จิซอนกับก๊อต เข้าไปช่วยกันหามพระพุทธรูปออกมาจากโรงเรียนบ้านถ่อนน้อย ก่อนนำไปซุกไว้ที่ริมทุ่งนาข้างโรงเรียน ใช้ผ้ากับเศษไม้มาคลุมทับองค์พระ ก่อนจะเตรียมหารถสามล้อมาขนไปเก็บไว้ในภายหลัง แต่ยังไม่ทันหารถสามล้อได้ ก็มีคนมาเจอ และถูกตำรวจตามไปเชิญตัวมาโรงพักเสียก่อน ย้ำว่า จำเป็นต้องขโมยพระเพราะขายได้ราคาดี และกลัวบาปกรรมอยู่เหมือนกัน

ด้านตำรวจบอกว่า ส่วนใหญ่ร้านรับซื้อของเก่า มักจะรับพระพุทธรูปไปหลอม แต่อยากย้ำว่า พระพุทธรูปองค์ใหญ่ขนาดนี้ ร้านรับซื้อของเก่าไม่ควรรับซื้อ เพราะค่อนข้างชัดเจนว่า เป็นของที่ลักขโมยมา หากรับซื้อไว้ เท่ากับว่ารับของโจร ซึ่งอย่างเคสนี้ตำรวจได้ตามไปดำเนินคดีกับร้านที่รับซื้อพระจากจิซอนและก๊อตแล้ว รวมถึงฝากไปถึงชาวบ้านให้ช่วยเป็นหูเป็นตา ให้เบาะแสกับเจ้าหน้าที่ในการกวาดล้างมารศาสนาเหมือนกับเคสนี้ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้

ปภ.ยันไม่มีความรู้สึกสั่นไหว ไม่ใช่ผลจากอาฟเตอร์ช็อก

ปภ.แถลงชี้แจงกรณีสถานการณ์อพยพออกจากอาคาร ยืนยันไม่มีความรู้สึกสั่นไหว ไม่ได้เป็นผลกระทบจากอาฟเตอร์ช็อก ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก

นายกฯ ติดตามภารกิจช่วยเหลือคนติดซาก สตง.ถล่ม

นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุอาคาร สตง.ถล่ม ติดตามภารกิจช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างอยู่ใต้ซากอาคาร พร้อมให้กำลังใจทุกหน่วยงานทำงานอย่างเต็มที่