fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : ร้องตรวจสอบรุกที่สาธารณะสร้างบ้าน

นครพนม 12 เม.ย.- ชาวบ้านยางงอย อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ร้องให้ตรวจสอบพื้นที่ชาวบ้านบางส่วนสร้างบ้านรุกที่สาธารณประโยชน์ ทั้งที่เคยตกลงกันไว้ตั้งแต่ปี 55


ตัวแทนชาวบ้านยางงอย ตำบลหาดแพง อำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม ออกมาเรียกร้องให้หน่วยงานเกี่ยวข้อง ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีชาวบ้านมีข้อตกลงว่าให้นำที่ดิน 6 ไร่ ในหมู่บ้าน กันไว้เป็นที่สาธารณประโยชน์ ตั้งแต่ปี 2555 แต่ล่าสุดกลับมีชาวบ้าน 2-3 ครัวเรือน เข้าไปจับจอง สร้างบ้าน และพยายามขอออกเลขบ้านกับอำเภอศรีสงคราม แม้เจ้าหน้าที่จะบอกว่าออกบ้านเลขที่ให้ไม่ได้ เพราะเป็นที่สาธารณประโยชน์ แต่ยังมีชาวบ้านบางส่วนเข้าไปจับจองสร้างบ้านเพิ่ม ตัวแทนชาวบ้านจึงอยากให้หน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบ และสั่งรื้อถอน หรือเร่งแก้ปัญหาให้เป็นการด่วน

นางนิคม บุพศิริ ผู้ใหญ่บ้าน ระบุว่า พื้นที่มีแห่งนี้ เดิมเป็นการตกลงของชาวบ้าน มีมานานตั้งแต่ปี 2555 ข้อตกลงคือกันที่ดินที่เป็นทุ่งเลี้ยงสัตว์ 6 ไร่ โดยมีกรรมการหมู่บ้าน ชาวบ้าน อบต. ทำข้อตกลงเอาไว้ สามารถใช้ให้เป็นประโยนช์ได้ คือ สร้างวัด ศูนย์เด็ก ศาลาหมู่บ้าน แต่กลับถูกคนบางกลุ่มพาญาติพี่น้องเข้าไปปลูกสร้างบ้าน เบื้องต้นได้ประสานปลัดที่ทำหน้าที่นายทะเบียนราษฎร และนายอำเภอ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และล่าสุดอำเภอได้มาตรวจสอบพร้อมเเจ้งว่า เป็นที่สาธารณะ ก่อนจะให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้ามาตรวจสอบพร้อมเเจ้งให้ผู้ที่บุกรุก และกำลังสร้างบ้านอีกหลัง หยุดการสร้างไว้ก่อน เพื่อตรวจสอบเอกสารอีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30