fbpx

จนท.รับส่งผู้ป่วยวางมวย จนท.เวรเปล หน้าห้องฉุกเฉิน

สมุทรปราการ 1 ก.ย. – เจ้าหน้าที่รับส่งผู้ป่วยทะเลาะวิวาทกับเจ้าหน้าที่เวรเปล หน้าห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลในสมุทรปราการ หลังโต้เถียงกันเรื่องส่งตัวผู้ป่วยโควิด


คลิปจากกล้องวงจรปิดภายในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.สมุทรปราการ บันทึกเหตุการณ์ขณะเจ้าหน้าที่เวรเปลของโรงพยาบาลใส่เสื้อซาฟารี กับเจ้าหน้าที่รับส่งผู้ป่วยของเทศบาลแห่งหนึ่งใน อ.เมืองสมุทรปราการ ที่ใส่ชุด PPE 2 คน กำลังชกต่อยกันบริเวณจุดรับส่งผู้ป่วยของโรงพยาบาล แบบไม่มีใครยอมใคร กระทั่งมีผู้เห็นเหตุการณ์เข้ามาแยกทั้งสองฝ่ายออกจากกัน ปรากกฏว่าฝ่ายที่สวมชุด PPE ได้รับบาดเจ็บปากแตกเย็บ 5 เข็ม และเข้าแจ้งความกับ ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ ไว้แล้ว เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นช่วงบ่ายวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา

วันนี้ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังโรงพยาบาลที่เกิดเหตุตามคลิป เพื่อสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้น แต่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลแจ้งว่าต้องขออนุญาตผู้อำนวยการโรงพยาบาลก่อน และไม่สะดวกให้ข่าว แต่ข้อมูลเบื้องต้นเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเปิดเผยว่า ชายที่สวมชุด PPE เป็นเจ้าหน้าที่ของเทศบาลแห่งหนึ่ง นำผู้ป่วยโควิดที่พักรักษาตัวในฮอสพิเทล ที่อาการเริ่มไม่ดีมาส่งโรงพยาบาล แต่ขณะที่เจ้าหน้าที่เทศบาลเข้าไปติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลในห้องฉุกเฉินว่ามาส่งผู้ป่วย ทางเจ้าหน้าที่พยาบาลได้ซักประวัติผู้ป่วย แต่เจ้าหน้าที่เทศบาลกลับตอบว่าไม่ทราบ ให้อ่านเอกสารที่อยู่ในซองที่ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลนำมาให้เอง


จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ของเทศบาลก็เดินออกมาที่จุดรับผู้ป่วย ขอยืมรถเข็นและให้เจ้าหน้าที่เวรเปลนำผู้ป่วยไปส่งที่ห้องฉุกเฉิน แต่ทางเจ้าหน้าที่เวรเปลไม่กล้าเข็นรถผู้ป่วยเข้าไปส่งที่ห้องฉุกเฉิน เพราะไม่ได้สวมชุด PPE ป้องกัน จึงบอกให้เจ้าหน้าที่ของเทศบาลที่สวมชุด PPE เข็นผู้ป่วยไปส่งเอง จนเกิดปากเสียงและทะเลาะกันดังกล่าว

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวติดต่อไปทางเจ้าหน้าที่ของเทศบาล ได้รับคำตอบคล้ายๆกับทางฝั่งโรงพยาบาลว่ายังไม่พร้อมให้ข่าว อาจต้องรอให้ผู้เกี่ยวข้องทั้งสองหน่วยงานสอบสวนเจ้าหน้าที่ของแต่ละฝ่ายว่าเกิดอะไรขึ้น ถึงขั้นชกต่อยในโรงพยาบาลแบบนี้

ตรวจสอบห้องน้ำกักตัวโควิดราคา 1.5 แสน
นายภัทรพงศ์ อายุ 38 ปี ทนายความ สำนักงานกฎหมายนิติศุภักษร และอดีตผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) บุรีรัมย์ ออกมาร้องเรียนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบการใช้งบประมาณขององค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ดอนกอก ในการก่อสร้างห้องน้ำชั่วคราวสำหรับผู้กักตัวโควิด บริเวณด้านหลังโรงเรียนวัดโพธิ์ชัย ต.ดอนกอก อ.นาโพธิ์ ซึ่งเป็นสถานที่กักตัวกลุ่มเสี่ยง สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด เนื่องจากตั้งข้อสังเกตว่าการก่อสร้างห้องน้ำชั่วคราวดังกล่าวจำนวน 6 ห้อง ซึ่งใช้งบประมาณมากถึง 155,000 บาท เป็นราคาที่แพงเกินความเป็นจริง หากเทียบกับวัสดุที่ใช้เชื่อว่าไม่น่าจะเกิน 50,000 บาท เพราะมีเพียงโครงสร้างเหล็ก ส่วนหลังคาและฝาผนังก็ใช้สรรไททั้งหมด ไม่ได้ปูกระเบื้องหรือทาสีอะไรเลย จึงอยากให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง เนื่องจากเป็นงบประมาณแผ่นดิน


นายภัทรพงศ์ บอกอีกว่า ตนเป็นตัวแทนออกมาร้องเรียนให้มีการตรวจสอบในฐานะประชาชนเท่านั้น ไม่ได้เป็นการจับผิดใคร เพียงอยากให้ใช้งบประมาณที่เกิดประโยชน์และคุ้มค่ามากที่สุด

ด้านนายบุรินทร์ บุญรับ ปลัด อบต.ดอนกอก ชี้แจงว่า ทาง อบต. ได้ใช้งบกลางในการสร้างห้องน้ำชั่วคราว เพื่อแก้ปัญหาห้องน้ำไม่เพียงพอ ซึ่งได้ดำเนินการจัดซื้อจ้างจัด โดยหาผู้รับจ้างมาดำเนินการ ใช้ระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยพัสดุภาครัฐ ปี 2560 ซึ่งมีผู้รับเหมาเสนองานในราคา 155,000 บาท โดยผู้รับเหมาให้เหตุผลว่าต้องทำงานด้วยความเสี่ยง หากเกิดติดเชื้อจะต้องเข้ารักษาตัวหรือกักตัวหลายวันก็จะเสียโอกาสขาดรายได้ ยืนยันว่า อบต. ดำเนินการระเบียบขั้นตอน สามารถตรวจสอบได้

ล่าสุดคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ ประจำจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้ว เบื้องต้นต้องหาข้อมูลทั้งฝั่งผู้ร้องและผู้ถูกร้องอย่างละเอียด ว่ามีการดำเนินการตามระเบียบขั้นตอน และใช้งบประมาณที่ถูกต้องหรือไม่ ซึ่งต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า