ใช้ Stethoscope แก้ปัญหาหูตึง

กระบี่ 14 ก.ย.-ไปชมไอเดียดีๆ ของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จ.กระบี่ ใช้ Stethoscope สื่อสารกับคนไข้หูตึง โดยไม่ต้องพูดเสียงดัง


นายธวันชัย บุญเมือง พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านบางคราม อ.คลองท่อม จ.กระบี่ พูดคุยกับคุณยายคนหนึ่งที่มาตรวจสุขภาพ ถามว่ามาทำอะไร แต่คุณยายโบกมือว่าไม่ได้ยิน แม้จะพูดเสียงดังแล้วก็ตาม จึงใช้หูฟังสเตทโทสโคปให้คุณยายสวมที่หู แล้วพูดผ่านแผ่นสัมผัส พอถามว่า “คุณยายมาทำอะไร” ปรากฏว่าคุณยายได้ยินชัดเจน และตอบว่า “พาหลานมาหาหมอ” มีการแชร์ต่อในโลกออนไลน์ ชื่นชมวิธีแก้ปัญหาของเจ้าหน้าที่คนนี้ โดยไม่ต้องพูดเสียงดัง ลดความเครียดของคนไข้ได้

นายธวันชัย เล่าว่าใช้วิธีนี้มากว่า 6 เดือน ก่อนโควิด-19 ระบาด เนื่องจากโรงพยาบาลมีคนไข้สูงอายุที่มีปัญหาการได้ยิน หูตึง หูหนัก หรือหูเสื่อม มารับบริการจำนวนมาก เฉลี่ยวันละไม่ต่ำกว่า 2-3 คน ทำให้สื่อสารค่อนข้างลำบาก ต้องพูดเสียงดัง หรือขยับปากให้คนไข้ดู แต่บ่อยครั้งก็สื่อสารผิดพลาด


สำหรับสเตทโทสโคป (Stethoscope) เป็นเครื่องมือแพทย์ที่ใช้ฟังเสียงภายในของร่างกาย โดยฟังจากปอดและชีพจรการเต้นของหัวใจ พอมาใช้กับคนหูตึง หูหนัก พบว่าได้ผลดี มีญาติผู้ป่วยสั่งซื้อไปใช้ที่บ้านแล้ว 4 ราย เพราะเครื่องช่วยฟังราคาสูง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​ป้องกันอาชญากรรม รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์​ ขอบคุณเสียสละช่วงวันหยุดดูแลประชาชน​ ฝากอย่าให้เกิดสิ่งผิดกฎหมาย​ สร้างความเชื่อมั่นให้ประเทศ​ หลังมีข่าวลือเยอะ​

ปชช.ทยอยกลับภูมิลำเนา จราจรมุ่งหน้าเหนือ-อีสาน เริ่มหนาแน่น

ประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปริมาณรถมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือและอีสาน เริ่มหนาแน่น แต่ยังเคลื่อนตัวตามกันได้ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ดูแลและอำนวยความสะดวกการเดินทาง

นายกฯ ระดมทีมสร้างความเชื่อมั่น ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย

“นายกฯ แพทองธาร” ระดมทีมท่องเที่ยว ทำความเข้าใจ สร้างภาพลักษณ์ไทยไม่อันตราย หลังแผ่นดินไหว ตั้งเป้าเพิ่มนักท่องเที่ยวแทนยอดที่หาย ดึงชาติอื่นแทนจีน