fbpx

กรมอนามัย เตือนจุดประทัดช่วงตรุษจีนเสี่ยงหูตึง – อันตรายสารเคมี

กรุงเทพฯ 20 ม.ค. – กรมอนามัย เตือนจุดประทัดช่วงตรุษจีน เสี่ยงหูตึง บาดเจ็บทางผิวหนัง ทั้งยังอาจได้รับอันตรายจากสารเคมี รวมถึงเกิดอัคคีภัย


นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นจากการจุดประทัด โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและวัยรุ่น ซึ่งผู้ปกครองต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เนื่องจากอาจได้รับอันตรายจากการโดนสะเก็ดประทัด ทำให้ผิวหนังไหม้ รวมถึงอาจได้รับบาดเจ็บจากประทัดระเบิดจนถึงขั้นสูญเสียอวัยวะ หรือหากสัมผัสหรือสูดดมเอาสารเคมีที่อยู่ในรูปของเหลว ผง ไอระเหย และควันพิษ เช่น สารโพแทสเซียมเปอร์คลอเรต สารซัลเฟอร์หรือกำมะถัน สารโพแทสเซียมไนเตรต สารแบเรียมไนเตรต เข้าสู่ร่างกายก็จะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง หู ตา จมูก ระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะสารแบเรียมไนเตรตที่มีพิษมาก อาจทำลายตับ ม้าม รวมถึงทำให้เกิดอัมพาตที่แขน ขา และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า การจุดประทัดในแต่ละครั้งอาจก่อให้เกิดเสียงที่มีความดังถึง 130 เดซิเบล เอ ซึ่งมีผลทำให้เกิดอาการหูตึงชั่วคราว และหากได้ยินติดต่อกันเป็นเวลานานก็อาจส่งผลให้เกิดอาการหูตึงถาวรได้ นอกจากนี้ ยังอาจก่อให้เกิดอัคคีภัยได้หากมีชิ้นส่วนของประทัด กระเด็นไปถูกวัตถุไวไฟหรืออาคารบ้านเรือนที่ติดไฟง่าย ดังนั้น ในกรณีที่มีความจำเป็นต้องจุดประทัดในการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน จึงมีข้อควรระวังเพื่อป้องกันอันตราย โดยขอให้ประชาชนเลือกซื้อประทัดที่มีฉลากและแสดงข้อความครบถ้วนโดยเฉพาะภาษาไทย เช่น วิธีใช้ การเก็บรักษา คำเตือนเพื่อความปลอดภัย ชื่อที่อยู่ผู้ผลิตและผู้นำเข้า เป็นต้น รวมถึงอยู่ในสภาพสมบูรณ์ได้มาตรฐาน ทั้งนี้ ในการจุดประทัดควรจุดให้ไกลจากบ้านเรือน แนวสายไฟ สถานีน้ำมันเชื้อเพลิง ถังแก๊ส และวัตถุไวไฟ รวมถึงห้ามเด็กจุดหรือถือประทัดเอง และหลีกเลี่ยงการอยู่ในบริเวณที่มีการจุดประทัด นอกจากนี้ ขณะจุดประทัดห้ามก้มหน้าเข้าไปใกล้ประทัด ห้ามโยนประทัดใส่กลุ่มคนเด็ดขาด และห้ามใช้เทียนหรือไฟแช็กในการจุดประทัดโดยตรง ควรใช้ที่จุดที่มีลักษณะเฉพาะและมีลักษณะยาว รวมถึงไม่ควรจุดประทัดครั้งละมาก ๆ


“ทั้งนี้ การปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อพบเห็นผู้ได้รับบาดเจ็บจากประทัดให้ใช้ผ้าชุบน้ำประคบบริเวณบาดแผลหรือเปิดน้ำให้ไหลผ่านประมาณ 10 นาที และปิดด้วยผ้าสะอาดเพื่อป้องกันการติดเชื้อ หากบาดแผลอยู่ในบริเวณที่มีเสื้อผ้าให้ถอดเสื้อผ้าและเครื่องประดับที่ถูกไฟไหม้ออก หากถอดลำบากให้ตัดเป็นชิ้น ๆ ห้ามทาน้ำมัน ยาสีฟัน ยาหม่อง น้ำปลาหรือสารใด ๆ บนบาดแผล หากบาดเจ็บทางตาให้รีบล้างตาด้วยน้ำสะอาดในปริมาณมากทันที และรีบโทรขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ฉุกเฉินผ่านสายด่วน 1669” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปฏิบัติการสำเร็จ ช่วยได้แล้ว เด็กหญิงตกหลุมลึก

เจ้าหน้าที่กู้ภัย นำตัวเด็กหญิงวัย 1 ขวบ 7 เดือน ขึ้นมาจากหลุมบาดาลลึกได้แล้ว เมื่อเวลา 10.45 น. ท่ามกลางความดีใจของพ่อแม่ ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ปฏิบัติการช่วยเหลือมายาวนานกว่า 17 ชม.

ปฏิบัติการบีบหัวใจ 18 ชม. กู้ภัยดีใจทั้งน้ำตา ช่วยเด็กตกหลุมลึก 15 เมตร ปลอดภัย

ปฏิบัติการ 18 ชั่วโมง แห่งการรอคอย ช่วยเด็กหญิงวัย 1 ขวบ 7 เดือน พลัดตกหลุมเจาะบาดาลลึก 15 เมตร อ.พบพระ จ.ตาก พบเด็กถูกดินทับอยู่ครึ่งตัว ยังมีลมหายใจ สภาพอ่อนแรง ช่วยขึ้นมาได้ปลอดภัย กู้ภัยดีใจกอดกันน้ำตาไหล

นักโทษหนีออกจากเรือนจำขังไอเอสในซีเรียหลังแผ่นดินไหว

แหล่งข่าวในซีเรียเผยว่า ผู้ต้องขังอย่างน้อย 20 คนหลบหนีออกจากเรือนจำทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ หลังจากเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ เป็นเรือนจำที่ผู้ต้องขังส่วนใหญ่เป็นสมาชิกกลุ่มรัฐอิสลาม

เหลืออีก 1 เมตร ถึงตัวเด็กตกหลุมบาดาลลึก

ผ่านไป 16 ชั่วโมง ปฏิบัติการช่วยเด็กหญิงชาวเมียนมาวัย 1 ขวบ 7 เดือน พลัดตกหลุมบาดาลลึกกว่าสิบเมตร ที่พบพระ จ.ตาก ยังได้ยินเสียงเด็กร้อง เหลืออีก 1 เมตรจะเข้าถึงตัวเด็ก

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนกลางวันอากาศร้อน-ฟ้าคะนองบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน กับมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือมีอากาศหนาวเย็นในตอนเช้า กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่

ยอดตายเหตุแผ่นดินไหวตุรกี-ซีเรีย ทะลุ 5,000 ราย

ทั่วโลกต่างเร่งส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์และทีมกู้ภัยไปช่วยเหลือตุรกีและซีเรีย ที่ประสบภัยแผ่นดินไหวรุนแรง 2 ครั้งซ้อน เมื่อวานนี้ ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตรวมกว่า 5,000 รายแล้ว และประเมินว่ามีผู้เดือดร้อนรวมกว่า 23 ล้านคน

ปฏิบัติการบีบหัวใจ 18 ชม. กู้ภัยดีใจทั้งน้ำตา ช่วยเด็กตกหลุมลึก 15 เมตร ปลอดภัย

ปฏิบัติการ 18 ชั่วโมง แห่งการรอคอย ช่วยเด็กหญิงวัย 1 ขวบ 7 เดือน พลัดตกหลุมเจาะบาดาลลึก 15 เมตร อ.พบพระ จ.ตาก พบเด็กถูกดินทับอยู่ครึ่งตัว ยังมีลมหายใจ สภาพอ่อนแรง ช่วยขึ้นมาได้ปลอดภัย กู้ภัยดีใจกอดกันน้ำตาไหล