สุรินทร์ 6 ส.ค. – สัตว์เลี้ยงก็ลำบาก ผลกระทบจากเหตุชายแดนไทย-กัมพูชา น้ำใจคนไทยส่งอาหารมาช่วยให้มีชีวิตรอด ด้านแม่ค้าในพื้นที่เผยขาดรายได้มาแล้ว 14 วัน วอนรัฐบาลออกมาตรการช่วยเหลือ
ที่อำเภอแห่งหนึ่งใน จ.สุรินทร์ ใกล้แนวปะทะ ทีมข่าวพบโรงครัวทำอาหารแจกจ่ายแก่ทหารและเจ้าหน้าที่ รวมถึงประชาชนที่ไม่มีเงินซื้ออาหาร โดยจัดตั้งโรงครัวมาตั้งแต่วันแรกของการปะทะ เนื่องจากชาวบ้านมาขอซื้ออาหาร ตอนแรกจะทำขาย แต่สถานการณ์แบบนี้คนไทยต้องช่วยกัน จึงตัดสินไม่อพยพ ทำอาหารแจก โดยใช้ทุนทรัพย์ของตนเอง จนมีผู้ใจบุญสนับสนุนวัสดุดิบส่งมาให้ทำ โดยครอบครัวตนเองออกแรงปรุงอาหารและนำไปแจกจ่าย
เจ้าของร้านอาหารสะท้อนถึงความลำบากของประชาชนติดชายแดนว่าได้รับผลกระทบหนักมาก และให้ข้อมูลว่าตนเองกำลังรอผลการประชุม GBC ที่จะสรุปผลวันพรุ่งนี้ (7 ส.ค.) จึงจะรู้ว่าชีวิตจะดำเนินต่อไปอย่างไร อีกทั้งทุกวันนี้ไม่มีรายได้ มีหนี้สินที่ต้องชำระรออยู่ อยากให้ภาครัฐออกมาตรการช่วยเหลือประชาชน
ผลกระทบชายแดนไทย-กัมพูชา ยังส่งผลถึงสัตว์เลี้ยงของผู้ปฏิบัติงาน โดยเฉพาะสุนัขตัวนี้ที่กำลังได้รับการดูแลจากปศุสัตว์จังหวัดสุรินทร์ โดยเจ้าของเป็นทหารแนวหน้า นำสุนัขตัวนี้ไปเลี้ยงและบ่วงของนายพรานรัดขาจนเป็นแผล อีกทั้งเจ้าของต้องปฏิบัติหน้าที่จึงได้ขอความช่วยเหลือจากปศุสัตว์จังหวัดสุรินทร์ ฝากรักษาอาการบาดเจ็บ จนสภาพร่างกายของสุนัขดีขึ้นตามลำดับ
ขณะเดียวกันมีประชาชนทั่วประเทศไทยส่งอาหารมาให้สัตว์เลี้ยงของผู้อพยพใน จ.สุรินทร์ ทั้งสุนัข แมว กระต่าย เป็นต้น ทั้งอาหารเสริม อาหารเม็ด อุปกรณ์ใส่อาหาร ทางปศุสัตว์จังหวัดสุรินทร์ได้รวบรวมจัดทำบัญชีผู้บริจาคและนำแจกตามศูนย์อพยพต่างๆ โดยทุกๆ วันจะสรุปยอดรับบริจาคให้ตรวจสอบที่หน้าเพจสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสุรินทร์
ทีมข่าวได้ติดตามเจ้าที่ปศุสัตว์จังหวัดสุรินทร์ลงพื้นที่ไปแจกจำหน่ายอาหารที่ได้รับบริจาคไปมอบให้กับเจ้าของสัตว์เลี้ยงที่อาศัยอยู่ในศูนย์อพยพต่างๆ โดยเจ้าของสัตว์เลี้ยงครอบครัวนี้ให้ข้อมูลว่าอพยพมาจากอำเภอติดชายแดนของ จ.สุรินทร์ ที่บ้านเลี้ยงสุนัข 10 ตัว แมว 6 ตัว ตั้งแต่วันแรกของการปะทะวิ่งเอาชีวิตรอด เก็บได้แต่เสื้อผ้าและพาสัตว์เลี้ยงหนีตายออกมา ขอบคุณคนไทยทั้งประเทศ รวมถึงทุกหน่วยงานที่ช่วยดูแลสุขภาพของสัตว์เลี้ยง ส่วนใหญ่สัตว์เลี้ยงของตนมีอาการตกใจจากเสียงระเบิด ซึ่งสัตว์เลี้ยงทั้งหมดมีชีวิตจิตใจไม่ต่างจากคน
ตลอดทั้งวันมีประชาชนหลายภาคส่วนเดินทางมามอบสิ่งของที่จำเป็นให้กับทหารแนวหน้า โดยเฉพาะอาหารแห้ง ถุงเท้า ยากันยุง และสิ่งของที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตอยู่ในป่า ซึ่งเป็นภาพแห่งความสามัคคีของประเทศไทยในยามวิกฤติ.-สำนักข่าวไทย