เน้นสร้างแนวป้องกันให้มั่นคง ก่อนช่วย 3 ชีวิตติดในอุโมงค์

ปากช่อง 28 ส.ค. – เข้าสู่วันที่ 4 แล้ว เหตุดินถล่มทับ 3 คนงาน ภายในอุโมงค์รถไฟความเร็วสูง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ยังไม่สามารถช่วยออกมาได้ แต่เพื่อความปลอดภัย ไม่ให้เกิดเหตุถล่มซ้ำ จึงต้องเน้นสร้างแนวป้องกันให้มั่นคง ด้าน “อนุทิน” เดินทางมายังจุดเกิดเหตุอีกครั้ง


แม้เจ้าหน้าที่จะเร่งทำงานกันตลอด 24 ชั่วโมง แต่ยังไม่สามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยคนแรกออกมาได้ตามที่คาดการณ์ โดยพิกัดที่คนขับรถบรรทุกที่เป็นชาวเมียนมา ซึ่งอยู่ใกล้ที่สุด อยู่ห่างจากแนวป้องกันที่ทำเป็นอุโมงค์เล็กขนาด 3×3 เมตร ลึก 6 เมตร เข้าไปอีกประมาณ 1.20 เมตร แม้จะใกล้ประชิดตัวแล้ว แต่ต้องหยุดเป็นระยะ เพื่อสร้างแนวป้องกันไปด้วย ทำให้การโกยดินขุดเจาะเข้าไปทำได้ล่าช้า

การประชุมร่วมของเจ้าหน้าที่ช่วงเช้าที่ผ่านมา หนึ่งในแนวทางที่มีการปรับคือ ขอให้การสร้างแนวป้องกันและการโกยดิน สามารถทำควบคู่กันไปได้ เพื่อความรวดเร็วมากขึ้น


นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า จุดที่อุโมงค์เหล็กบีมชนโลหะ ระยะ 1.20 เมตร ให้ฝ่ายกู้ภัยพิจารณาว่าจะใช้กล้องสายที่สอดเข้าไปได้ยังไงเพื่อพูดคุย ให้น้ำหรืออาหาร และประเมินว่าแพทย์สามารถเข้าไปให้น้ำเกลือ ณ จุดนั้นได้หรือไม่ หากได้ก็จะใช้เป็นวอร์มโซน เพื่อให้แพทย์ทำงานได้อย่างปลอดภัยในเรื่องการขนย้าย ตนได้เตรียมแนวทางการใช้เฮลิคอปเตอร์เป็นทางเลือกด้วย ซึ่งลานจอดเฮลิคอปเตอร์อยู่โซนด้านบนของอุโมงค์

ผู้ว่าฯ นครราชสีมา ยังร้องขอเครื่องสแกนโลหะ เพื่อให้ได้เห็นเปรียบเทียบกับตัวคนว่าอยู่ในลักษณะอย่างไร และติดต่อ พันเอก นายแพทย์ภาคย์ โลหารชุน นายแพทย์ใหญ่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ ให้มาช่วยสนับสนุนภารกิจ เบื้องต้นหมอภาคย์แนะนำทางโทรศัพท์ว่าให้ใช้บริการของแพทย์ฉุกเฉินร่วมกับ 3 โรงพยาบาล ได้แก่ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา โรงพยาบาลค่ายสุรนารี และโรงพยาบาลปากช่องนานา

การช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ยังไม่คืบหน้าตามเป้า ทำให้วันนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางมาอำนวยการเร่งรัดการช่วยเหลืออีกครั้ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้รายงานอุปสรรคปัญหาต่างๆ เพื่อเป็นแนวทางให้หลายฝ่ายช่วยตัดสินใจเดินหน้าแก้ปัญหาให้เร็วที่สุด


ส่วนปากอุโมงค์ด้านสถานีรถไฟคลองขนานจิตร เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทีมเครื่องจักรกลที่ขุดดินเพื่อทอนน้ำหนักการกดทับไปสู่เบื้องล่างของฝั่งทางออกอุโมงค์ สามารถขุดทะลุด้านข้างของภูเขา ที่คาดว่าตรงกับจุดของรถผู้ประสบภัย แต่ต้องขุดให้ลึกลงไปอีกราว 5 เมตร จึงจะอยู่ในระดับเดียวกัน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เลือกเปิดด้านข้างเพื่อลดความเสี่ยงการถล่มซ้ำ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

ตึกถล่ม

วันที่ 6 ปรับแผนใช้เครนยักษ์ยกปูนค้นหา 72 ชีวิต

เข้าสู่วันที่ 6 ทีมงานกู้ซากตึกถล่ม ปรับแผนค้นหา 72 ชีวิต ด้านญาติผู้สูญหายยังคงรอความหวัง บางส่วนจุดธูปปักลงดิน ขอแม่ธรณีเปิดทางช่วยทุกคนรอดชีวิต

นายกฯ เยี่ยมญาติตึกถล่ม

นายกฯ เยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้ประสบภัยตึกถล่มที่ศูนย์พักคอย

นายกฯ เข้าเยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้ประสบภัยตึกถล่มที่ศูนย์พักคอย “ขอให้ดูแลตัวเอง อย่าพึ่งป่วย”

กิจการร่วมค้าซีไอเอส

สั่งฟัน “กิจการร่วมค้าซีไอเอส” จ่อยกเลิกสัญญาจ้างสร้างเทอร์มินัลใหม่

“มนพร” รมช.คมนาคม สั่งฟัน “กิจการร่วมค้าซีไอเอส” เตรียมยกเลิกสัญญาจ้างสร้างเทอร์มินัลใหม่ “สนามบินนราธิวาส” พร้อมขึ้นแบล็คลิสต์เป็นผู้ทิ้งงาน ห้ามรับงานภาครัฐ หลังพบสร้างช้ากว่าแผน 60.76% งานอืดรวม 631 วัน มอบ ทย. ลุยตรวจสอบวัสดุอุปกรณ์ จี้ให้รายงานกลับมาภายใน 3 วัน ยันทุกโปรเจกต์ต้องผ่านมาตรฐาน-การตรวจเช็กจากวิศวกร

จำคุกชาวจีน

ศาลสั่งจำคุก 4 ชาวจีน ขนเอกสาร ตึก สตง.ถล่ม

ศาลพิพากษาจำคุก 4 ชาวจีน เข้าไปขนเอกสาร จากพื้นที่ อาคาร สตง. ถล่ม คนละ 2 เดือน ปรับ 6,000 บาท โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 1 ปี