ผ้าย้อมดินถิ่นครูบา หนึ่งเดียวในโลก

ลำพูน 17 พ.ค. – แห่งเดียวในโลก ดินย้อมผ้าที่วัดพระพุทธบาทผาหนาม ต.ป่าไผ่ อ.ลี้ จ.ลำพูน ใช้ย้อมกันทั้งอำเภอ มีสีเฉพาะตัวไม่มีใครเหมือน เรียกว่า “ผ้าย้อมดินถิ่นครูบา”


เป็นดินภายในวัดพระพุทธบาทผาหนาม ต.ป่าไผ่ อ.ลี้ จ.ลำพูน ชาวบ้านช่วยกันนำดินที่มีลักษณะเป็นผงจนถึงมีขนาดเท่าหัวนิ้วโป้ง สีน้ำตาลขุ่น นำไปแช่น้ำ บีบนวดดินละลายกลายเป็นเนื้อเดียวกับน้ำ จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบาง ก่อนนำไปต้มในกระทะ จนน้ำเริ่มเดือด นำผ้าฝ้าย ผ้าด้ายดิบที่ทอกันเอง มัดผ้าด้วยยางมัดถุงแกง มัดเป็นก้อน ๆ ลงไปต้มในกระทะที่ต้มน้ำผสมดินไว้

น้ำในบางหม้อ ชาวบ้านยังใส่แก่นไม้ฝางแช่ลงไปด้วย ทำให้สีดินเข้มข้นขึ้น ต้มได้สักพัก เอาผ้าขึ้นไปแช่ในน้ำเย็นที่ผสมดินภายในวัดพระพุทธบาทผาหนามอีกครั้ง ก่อนนำไปตากให้ผ้าแห้ง ได้ผ้าสีสันสวยงาม นำไปตัดเย็บเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า ฯลฯ


ชาวบ้านบอกว่า เคยนำดินที่อื่นมาย้อมผ้า สีที่ได้ก็ไม่เหมือนแบบนี้ แม้แต่ดินในวัดแห่งนี้ก็มีหลายสีหลายระดับความเข้มตามหน้าดิน

นางอำพร วงค์ษา อายุ 45 ปี เล่าว่า ผ้าที่ชาวบ้านช่วยกันย้อม เป็นผ้าหนึ่งเดียวในโลกที่ย้อมด้วยดินจากวัดพระพุทธบาทผาหนาม ผ้าจะมีสีเฉพาะตัว เรียกว่า “ผ้าย้อมดินถิ่นครูบา” ที่เรียกชื่อแบบนี้เพราะจากเดิมชาวบ้านที่เป็นลูกศิษย์ของครูบาอภิชัยขาวปี อดีตเจ้าอาวาสวัดพระพุทธบาทผาหนาม ที่มรณภาพไป ได้มาช่วยกันขุดดินสร้างวัด ดินไปเปื้อนเสื้อผ้าที่ และซักไม่ออก สีดินติดผ้าแน่นมาก ชาวบ้านจึงเกิดความคิดนำดินในวัดนี้ไปย้อมผ้าเพื่อสวมใส่ จากนั้นก็พัฒนาวิธีการย้อมผ้ามาเรื่อย ๆ จนกระทั่งกลายเป็นผ้าย้อมดินถิ่นครูบามาจนถึงทุกวันนี้ หรือเรียกอีกชื่อว่า “ผ้าย้อมอีกาง”

สำหรับ “อีกาง” คือลิง ตามธรรมชาติของลิงมีความซน อยู่นิ่ง ๆ ได้นาน เหมือนผ้าที่ย้อมมีสีที่ไม่สม่ำเสมอ สีโดดไปโดดมา เหมือนลิงที่อยู่นิ่งไม่ได้ ต้องกระโดดไป. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบน อุ่นขึ้น 1-2 องศาฯ อากาศร้อนตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบน อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ อากาศเย็นกับมีหมอกตอนเช้า โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด และยอดภูอากาศหนาว

เข้มทางบก แก๊งลักลอบเข้าเมือง หนีไปทางน้ำ

หลังมาตรการ Seal Stop Safe ชายแดนของรัฐบาล ซึ่งเริ่มตั้งแต่ 30 มกราคม เพื่อเข้มงวด ตั้งจุดตรวจ จุดสกัดตามเส้นทางต่างๆ พบขบวนการลักลอบเข้าเมืองด้านชายแดนกาญจนบุรี ซึ่งฝั่งตรงข้ามคือ เมืองพญาตองซู ของเมียนมา เลี่ยงไปใช้เส้นทางน้ำแทน

ทองไทยใกล้เป้าหมายบาทละ 5 หมื่น

ทองไทยเข้าภาวะกระทิง เปลี่ยนแปลงคึกคักวันนี้ (11 ก.พ.) ปรับเปลี่ยน 27 รอบ เข้าใกล้ 48,000 บาทต่อบาททองคำ มองเป้าหมายถัดไปที่ 50,000 บาทต่อบาททองคำ ด้านสภาทองคำโลก ชี้การซื้อทองเป็นการลงทุนมากกว่าการใช้เป็นเครื่องประดับ ประเทศไทยก้าวขึ้นเป็นตลาดทองคำที่แข็งแกร่งในปี 67 สูงเป็นอันดับ 7 ของโลก