ทุเรียนภูเขาไฟเมืองตรัง ปลอดสารเคมี เจ้าของสวนการันตีความอร่อย

ตรัง 17 พ.ค.- อดีตเกษตรจังหวัด หันมาทำสวนเกษตรผสมผสาน ปลอดสารเคมี ปลูกทุเรียนหลากสายพันธุ์บนเนื้อที่ 15 ไร่ แต่ละปีผลผลิตแทบไม่พอขาย เนื่องจากเป็นทุเรียนดินภูเขาไฟ เจ้าของสวนการันตี เป็นทุเรียนอร่อยที่สุดเท่าที่เจอมา


นางสายหยุด จันทร์สว่าง อายุ 60 ปีที่เกษียณอายุราชการจากสำนักงานเกษตร จ.ตรัง หันมาทำสวนเกษตรผสมผสานอย่างเต็มตัว บนเนื้อที่ 15 ไร่ ที่สวนป้าสายหยุดหมู่ที่ 1 ต.นาข้าวเสีย อ.นาโยง จ.ตรัง พาไปชมสวนทุเรียนหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งหมอนทอง ก้านยาว นกกระจิบ หลงลับแล ชะนี พวงมณี กระดุมและอื่น ๆ จำนวน 220 ต้น รุ่นแรกกำลังให้ผลผลิตไม่ต่ำกว่า 1,500 กิโลกรัม และจะเก็บขายได้ประมาณปลายเดือนมิถุนายนนี้ โดยตั้งราคาขายไว้ที่กิโลกรัมละ 200 บาทเท่ากับปีที่แล้ว ปรากฏว่าผลผลิตแต่ละปีไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า เนื่องจากเป็นทุเรียนดินภูเขาไฟ ปลอดภัยจากสารเคมี ใช้วิธีล่อแมลงด้วยลูกเหม็น ยาเส้น น้ำส้มควันไม้และอื่น ๆ คลุมโคนต้นด้วยพลาสติก เพื่อป้องกันหนู กระรอก และสัตว์ฟันแทะต่าง ๆ เข้ามากัดกินผลทุเรียน ช่วงเดือนมิถุนายน-ปลายเดือนพฤศจิกายนของทุกปี จะเป็นช่วงที่ทุเรียนดินภูเขาไฟออกสู่ตลาด และมีทุเรียนนอกฤดูกาลจำนวนหลายรุ่น ทำให้นักท่องเที่ยวแห่จับจองเป็นเจ้าของกันยาว ๆ ไปจนถึงสิ้นปี สร้างรายได้กว่า 1 ล้านบาทต่อปี เจ้าของสวนการันตีว่าเป็นทุเรียนที่อร่อยที่สุดในประเทศนี้

นอกจากนี้ยังมีผลไม้แปลก เช่น ลูกอะบิว เนื้อสัมผัสให้รสชาติของผลไม้ 3 ชนิดคือมังคุด ตาลโตนด และน้อยหน่า รวมถึงลำไยคริสตันที่ให้ผลผลิตมากกว่า 100 ต้น ส่วนใครสนใจสั่งจองทุเรียนภูเขาไฟหรือไปศึกษาดูงาน สามารถติดต่อได้ทางเพจเฟซบุ๊กสวนป้าสายหยุดจันทร์สว่าง . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ญาติเศร้ารับร่าง ตร.เสียชีวิตจากเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ

ตั้งแถวรับร่างอย่างสมเกียรติ 2 ตำรวจเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ ตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด จ.ลำปาง และราชบุรี ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว ด้านพ่อของ “ร.ต.อ.จตุรงค์” เผยลางบอกเหตุก่อนเครื่องบินตก ลูกมาขอนอนค้างที่บ้าน รู้ข่าวแทบช็อก

“กล้าธรรม” ขอบคุณคะแนนเสียงชาวนครฯ ลั่นพร้อมพัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้

หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ขอบคุณทุกคะแนนเสียงของชาวนครฯ เขต 8 ที่ให้โอกาสพรรคกล้าธรรม เข้ามารับใช้ ลั่นพร้อมช่วย “บิ๊กโอ” พัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้ เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน

“บิ๊กโอ” กล้าธรรม นำโด่งเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8

“บิ๊กโอ” ผู้สมัครจากพรรคกล้าธรรม นำโด่งทิ้งห่าง “ไสว” จากภูมิใจไทย แล้วกว่าหมื่นคะแนน ในการเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8

ตำรวจได้เบาะแสสำคัญโจรชิงทอง กลางห้างฯ อุดรธานี

วงจรปิดเผยคนร้ายใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที ก่อเหตุชิงทองมูลค่ากว่าล้านบาท กลางห้างฯ จ.อุดรธานี ล่าสุดตำรวจได้เบาะแสสำคัญ ทั้งเส้นทางหลบหนี รวมถึงพาหนะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุแล้ว