ไม่ท้อ! มุ่งมั่นฟื้นสวนแคคตัส หลังน้ำท่วมสูญกว่า 1 ล้าน

อ่างทอง 21 พ.ย.- เจ้าของสวนแคคตัสใน จ.อ่างทอง หัวใจไม่ยอมแพ้ แม้สวนถูกน้ำท่วมขังสูงกว่า 2 เมตร นานกว่า 45 วัน เสียหายไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท แต่ยังมุ่งมั่นที่จะฟื้นฟูสวนให้กลับมาเหมือนเดิม


สวนดังกล่าวตั้งอยู่ริมถนนสายโพธิ์ทอง-วิเศษชัยชาญ อ.โพธิ์ทอง เป็นสวนเพาะพันธุ์แคคตัสขนาดใหญ่ส่งขายทั่วประเทศ ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร มาไม่ต่ำกว่า 45 วัน พอน้ำลดเหลือประมาณ 50 เซนติเมตร นายอภิวิชญ์ ไกยนาม เจ้าของสวน พร้อมคนงาน จึงเข้าเก็บต้นแคคตัสและอุปกรณ์ที่ถูกน้ำท่วมเสียหายออกจากสวน และเริ่มฟื้นฟูซ่อมแซม แม้ยังทำไม่ได้เต็มที่ จากน้ำที่ท่วมสูงกว่า 2 เมตร เป็นเวลานาน ทำให้ต้นแคคตัสหลายแสนต้นที่อยู่ระหว่างเตรียมส่งให้ลูกค้าเสียหายทั้งหมด เป็นมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท

เจ้าของสวนบอกว่า ทำสวนแคคตัสและไม้ประดับบนเนื้อที่ 9 ไร่ โดยเพาะพันธุ์ส่งให้ลูกค้าทั่วประเทศ กระทั่งวันที่ 15 ตุลคมที่ผ่านมา น้ำจากแม่น้ำน้อยไหลบ่าทะลักเข้าท่วมอย่างรวดเร็วจนไม่สามารถขนย้ายได้ทัน เพราะเป็นพื้นที่ลุ่ม ต้องปล่อยให้จมน้ำทั้งหมด และรอจนกระทั่งน้ำลด จึงเข้ามาที่สวน และไปแจ้งขอความช่วยเหลือจากกรมวิชาการเกษตร ได้ทราบว่าจะได้รับการช่วยเหลือไร่ละ 4,800 บาท พื้นที่ของตน 8.5 ไร่ ก็จะได้เงินประมาณ 40,000 บาท ซึ่งไม่เพียงพอเมื่อเทียบกับความสูญเสียที่เกิดขึ้น เนื่องจากตอนนี้แทบหมดตัว แถมยังเป็นหนี้ที่กู้เงินมาลงทุน แต่ตนจะไม่ท้อถอย เพราะเลือกที่จะทำอาชีพนี้แล้ว ต้องทำต่อไปและให้ดีที่สุด แค่อยากฝากถึงผู้บริหารจัดการน้ำให้บริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ เพื่อให้เกิดผลกระทบต่อประชาชน บ้านเรือน พืชสวนไร่นา ให้น้อยที่สุดก็พอ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผย 24-25 ก.พ.68 ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน-พายุฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยช่วงวันที่ 24-25 ก.พ. 68 ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง รวมทั้ง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก จะมีสภาพอากาศแปรปรวน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท