จนท.เข้าตรวจสอบเหตุโจมตีฐาน นปพ.เจาะไอร้อง

นราธิวาส 24 ส.ค. – เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเหตุคนร้ายบุกโจมตีฐานปฏิบัติการหมวดเฉพาะกิจ นปพ.ที่ 31 ชุดคุ้มครองสถานีรถไฟเจาะไอร้อง ได้รับบาดเจ็บ 1 นาย


นายมาหะมะยากี หะยีมะ นายอำเภอเจาะไอร้อง จ.นราธิวาส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดอโณทัย เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส เข้าตรวจสอบฐานปฏิบัติการณ์หมวดเฉพาะกิจ นปพ.ที่ 31 ซึ่งตั้งอยู่ด้านข้างแนวเดียวกับสถานีรถไฟเจาะไอร้อง ม.1 ต.จวบ ที่ถูกคนร้ายบุกโจมตีในช่วงเวลา 19.10 น.ของคืนวันที่ 23 ส.ค. ที่ผ่านมา ทำให้ ส.ต.ต.อัคพล บัวจันทร์ ถูกสะเก็ดระเบิดได้รับบาดเจ็บที่บริเวณหน้าท้อง 1 นาย เพื่อเก็บรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ

ที่เกิดเหตุพบว่าคนร้ายขว้างระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอมบ์ใส่ฐานฯ จำนวน 3 ลูก ลูกที่ 1 ไม่ทำงานและตกคาอยู่บริเวณหลังคาของอาคารแบบน็อคดาวน์ เจ้าหน้าที่อีโอดี ต้องใช้ความระมัดระวังในการเก็บกู้เอาไว้ได้ ส่วนอีก 2 ลูก ตกบริเวณหลังคากระเบื้องของศาลาฝั่งตรงข้ามอาคารน็อกดาวน์ 1 ที่ใช้สำหรับเป็นที่นั่งรับประทานอาหารของกำลังพล และไปตกที่บริเวณทางเดินภายในฐาน ห่างจากเพิงศาลานั่งรับประทานอาหารของกำลังพล ประมาณ 10 เมตร โดยทั้ง 2 จุด มีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอมบ์ ตกกระจายเกลื่อนไปทั่วบริเวณ


นอกจากนี้ บริเวณริมถนนด้านขวามือของฐานฯ ซึ่งเป็นถนนในหมู่บ้านตัดผ่านขั้นกลางกับบ้านเรือนของประชาชน เจ้าหน้าที่พบสลักนิรภัยของระเบิดที่คนร้ายดัดแปลงจากท่อพีวีซี ตกอยู่ 3 อัน ที่คนร้ายใช้เป็นจุดขว้างใส่ฐานฯ วมทั้งรถยนต์หุ้มเกราะ 4 ประตู ของ สภ.เจาะไอร้อง มีรอยกระสุนที่คนร้ายยิงใส่ ส่วนบริเวณด้านซ้ายมือของฐานฯ ซึ่งเป็นแนวเดียวกับรางรถไฟ เป็นจุดที่คนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามยิงเข้าใส่ฐานฯ เจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืนสงครามอาก้าและเอ็ม 16 กว่า 30 ปลอก เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนทราบว่าช่วงคืนที่ผ่านมามีคนร้ายไม่ต่ำกว่า 10 คน แยกกำลังออกเป็น 2 ชุด โดยอาศัยความมืดแฝงตัวมาทางด้านซ้ายและด้านขวาของฐานฯ โดยกลุ่มคนร้ายด้านซ้ายมือของฐานได้ใช้อาวุธปืนสงครามยิงเข้าใส่ฐาน และคนร้ายด้านขวามือของฐานใช้ระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอมบ์ขว้างใส่เข้าไปในฐานฯ ซึ่งขณะนั้น ส.ต.ต.อัคพล ที่ได้รับบาดเจ็บกำลังวิ่งเข้าประจำจุด เพื่อยิงตอบโต้คนร้าย แต่ด้วยสภาพแวดล้อมไม่เอื้ออำนวย เจ้าหน้าที่กระทำได้เพียงใช้อาวุธปืนประจำกายยิงข่มขู่ขึ้นฟ้า เพื่อป้องกันกลุ่มคนร้ายบุกเข้าไปในฐาน โดยคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่ฐานเป็นระยะ ๆ นานกว่า 30 นาที กระทั่งกลุ่มคนร้ายเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เจาะไอร้อง เดินทางเข้าสนับสนุน คนร้ายได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่รถยนต์หุ้มเกราะของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เจาะไอร้อง ก่อนที่จะนำกำลังล่าถอยไป

ด้านแหล่งข่าวความมั่นคงเชื่อว่ากลุ่มคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุครั้งนี้เคยก่อเหตุลอบนำระเบิดแสวงเครื่องไปวางไว้ในร้านสะดวกซื้อมินิบิ๊กซี และร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น สาขา อ.เจาะไอร้อง คืนของวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งไว้บริเวณจุดเกิดเหตุ และบริเวณเส้นทางต่าง ๆ ที่มุ่งหน้าไปยังฐานฯ ที่ใช้เป็นแนวทางในการสืบสวนสอบสวนหาตัวคนร้ายต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

ผลผ่าพิสูจน์ “ผกก.โจ้” ขาดอากาศหายใจ

ผลผ่าพิสูจน์ “ผกก.โจ้” ขาดอากาศหายใจ จากการทำร้ายตัวเอง ไม่พบรอยช้ำที่เนื้อเยื่อ และกล้ามเนื้อลำคอ ญาติพอใจ แต่ขอส่งศพผ่ารอบสองที่นิติเวช จุฬาฯ เปรียบเทียบผล ส่วนประเด็นผ้าที่ใช้ผูก เข้าได้กับรอยที่คอที่มีขนาดกว้างกว่าเชือก

ป่วนใต้ ยิงถล่ม-คาร์บอมบ์ “นราฯ-ปัตตานี” เสียชีวิตหลายราย

ชายแดนใต้ป่วนหนัก คนร้ายกว่า 10 คน กราดยิง-คาร์บอมบ์ หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก ตาย 2 ราย เจ็บ 10 คน ส่วนปัตตานี คนร้ายลอบวางระเบิดในพื้นที่ อ.สายบุรี เสียชีวิต 3 ราย

นายกฯ ลั่นไม่มีล็อบบี้ถอดชื่อ “ทักษิณ” ออกจากญัตติซักฟอก

นายกฯ ลั่นไม่มีล็อบบี้ประธานสภาฯ ถอดชื่อ “ทักษิณ” ออกจากญัตติซักฟอก เผยส่วนตัวมองไม่สมควรมีชื่อบุคคลที่สาม เพราะในสภาพูด แต่คนนอกไม่มีสิทธิชี้แจง-ตอบโต้ ย้ำพร้อมแจงฝ่ายค้านให้ครบทุกประเด็น

พ่อเมืองโคราชจัดตักบาตรพระสงฆ์หมื่นรูป ทำบุญเมือง 557 ปี

โคราชจัดพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 10,000 รูป สมโภชเมืองนครราชสีมา 557 ปี รมว.วัฒนธรรม เป็นประธาน มีพุทธศาสนิกชนหลายหมื่นคนร่วมตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง เพื่อนำไปบรรเทาความเดือดร้อนของคณะสงฆ์ 323 วัดใน 4 จังหวัดภาคใต้