fbpx

ไม่ต่อรอง แต่ถ้าหาร 100 ชนะถอนตัว

รัฐสภา 6 ก.ค.- “หมอระวี” รอประกาศชัยชนะหลังโหวตสูตรคำนวณ ส.ส.หาร 500 ผ่านวาระ 3 ยันไม่ได้ต่อรอง แต่บอกว่าถ้าหาร 100 ชนะ พรรคเล็กถอนตัวรัฐบาล  


นพ.ระวี มาศฉมาดล  ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงทิศทางการโหวตวาระ 2 แก้ไขร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญประเด็นการคำนวณหาส.ส.บัญชีรายชื่อแบบหาร 100 และหาร 500 ว่า ขออธิบายว่าการหาร 100 และหาร 500 นั้นมีความแตกต่างกัน โดยการหาร 100 คือการคิดเฉพาะส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยเอาคะแนนทั้งกรุงเทพฯ มาหารด้วย 100 จะเป็นคะแนนประมาณ 370,000 คะแนนต่อ 1 ส.ส.บัญชีรายชื่อ

“แต่การหาร 500 จะคิดส.ส.พึงมีบวกกับส.ส.บัญชีรายชื่อ และนำคะแนนพรรคการเมืองทั่วประเทศมาหารด้วยจำนวนส.ส.ทั้งสภาฯ คือ 500 ออกมาเป็นตัวเลขคือคะแนนเฉลี่ยต่อ 1 ส.ส.พึงมี แต่ยังไม่ใช่ส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งจำเป็นต้องคงมาตรา 93 และมาตรา 94 อยู่ เพราะที่ผ่านมาพรรคขนาดเล็กและพรรคขนาดกลางร่วมมือกันมาตลอด และคิดว่ามีแนวโน้มที่ดีในการหาร 500 แต่วันนี้ผมไม่ได้แถลงประกาศชัยชนะ เพราะต้องรอให้ผ่านการโหวตวาระ 3 ก่อน เพราะมีเกมการเมืองที่จะไม่ให้มาตรา 23 เข้าสู่การพิจารณาในสภาวันนี้ จึงต้องรอดูว่าวันนี้จะมีเวลาพอหรือจะมีการเตะถ่วงอะไรหรือไม่” นพระวี กล่าว


นพ. ระวี กล่าวว่า ส่วนกรณีที่มื่อการโหวตแล้ว ฝ่ายแพ้จะยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น หลังจากจบวาระ 3 ตามระเบียบสภาฯ จะต้องส่งเรื่องให้กับ 3 หน่วยงานคือ 1. ศาลรัฐธรรมนูญ 2. ศาลฎีกาและ3. คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ซึ่งจะใช้เวลา 10 วัน เพื่อตอบว่าเห็นชอบหรือขัดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญหรือไม่ หากมีองค์กรใดชี้ว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญต้องส่งกลับมายังรัฐสภาเพื่อแก้ไขให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน แต่ถ้าไม่ขัดจะส่งให้สภาฯ เพื่อส่งให้รัฐบาล และนายกรัฐมนตรีมีเวลา 5 วันก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ  ซึ่งช่วง 5 วันนี้เป็นช่วงนาทีทองของฝ่ายที่แพ้ ที่มีสิทธิ์ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญได้ เชื่อว่าฝ่ายที่แพ้ไม่ว่าฝ่ายไหนคงจะเตรียมการยอมรับไปแล้ว

เมื่อถามว่า หากหาร 500 ชนะ มองการเมืองข้างหน้าอย่างไร นพ.ระวี กล่าวว่า หากหาร 100 ชนะกระแสแดนสไลด์จะสูงขึ้น และรัฐบาลจะอ่อนลง โดยเฉพาะพรรคพลังประชารัฐที่แบ่งเป็นกลุ่มต่าง ๆ แต่หากหาร 500 ชนะ การเมืองจะพลิกโฉม คือการส่งสัญญาณว่าพรรคร่วมรัฐบาลเอาจริง และพรรคพลังประชารัฐจะมีความมั่นคง รวมถึงการแสดงความสามัคคีของ 3 ป.ด้วย  ส่วนพรรคเล็กในอนาคตคงมีไม่มากเหมือนปัจจุบัน ซึ่งอาจจะเหลือ 6-7 พรรคเท่านั้น ไม่ใช่ 30-40 พรรคอย่างที่เขาว่ากัน

ส่วนถ้าฝ่ายที่แพ้จะถ่วงเวลาให้เลื่อนการพิจารณาในมาตราที่เกี่ยวข้องกับการหาร 100 และหาร 500 นพ.ระวี กล่าวว่า เมื่อคืน(5 ก.ค.) ก็มีข่าวมาอย่างนั้น ซึ่งไม่เป็นไร ทุกอย่างต้องเป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย การดึงเกมเป็นเรื่องธรรมดาเหมือนการแข่งกีฬา เชื่อว่าคงดึงเกมไม่กี่วัน ทางรัฐสภาต้องหาวันประชุมใน้วันอื่น เป็นการเบรคเกมเสิร์ฟตามปกติ หากประชุมช่วงปลายเดือนก.ค.คิดว่าทัน แต่จะลงคะแนนอย่างไรนั้นต้องดูในวันโหวตจริง


เมื่อถามถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเปลี่ยนใจมาสนับสนุนการหาร 500 นพ.ระวี กล่าวว่า ตนเชื่อว่าไม่ใช่การต่อรองของกลุ่มพรรคเล็ก เพราะเราไปอธิบายว่าการหาร 100 ผิดรัฐธรรมนูญ ซึ่งพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณรองนายกรัฐมนตรีเข้าใจถึงจุดนี้ ยืนยันว่าหากหาร 100 พรรคเล็กจะถอนตัวจากรัฐบาล

นพ.ระวี กล่าวว่า สำหรับท่าทีการโหวตของพรรคร่วมรัฐบาล คิดว่าในส่วนของพรรคพลังประชารัฐและพรรคประชาธิปัตย์ที่เคยสนับสนุนการหาร100 ก่อนหน้านี้ เชื่อว่าคนที่เคยออกตัวแรงว่าสนับสนุนการหาร 100 ได้ใช้สิทธิ์โหวตอย่างเต็มที่.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ขอนแก่นฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วม อ.มัญจาคีรี

ฝนตกหนักกว่า 2 วัน ทำให้น้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาภูเม็ง ไหลเข้าท่วมหมู่บ้านและถนนใน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ทำให้การสัญจรเป็นไปอย่างยากลำบาก

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… “สมบัติ เมทะนี” พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ