fbpx

สั่งเตรียมพร้อมรับวิกฤติอาหาร-พลังงาน

ทำเนียบรัฐบาล 5 ก.ค.-นายกฯ สั่งทุกหน่วยงานเตรียมพร้อมรับวิกฤติอาหาร-พลังงาน กำชับเตรียมรับนักท่องเที่ยว ช่วงไฮซีซั่น คาดทำรายได้ 1.27 ล้านล้านบาท


นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เน้นย้ำเรื่องเศรษฐกิจฐานราก โดยกำชับให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ  (สศช.) และทุกส่วนราชการร่วมกันขับเคลื่อน นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมามีการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการกำหนดกลไกแผนงานเชิงยุทธศาสตร์ตามห่วงระยะเวลา 3 เดือนตั้งแต่เดือนก.ค.-ก.ย.2565 และในช่วง 6 เดือนถึงเดือนธ.ค. โดยให้เตรียมพร้อมรับมือผลกระทบวิกฤติด้านเศรษฐกิจและด้านอื่น ๆทั้งวิกฤติเรื่องอาหารและวิกฤติด้านพลังงาน รวมทั้งส่งเสริมแนวทางใหม่ใหม่ในการสนับสนุนและส่งเสริมการส่งออกและการบริโภคภายในประเทศ

“นายกรัฐมนตรีกำชับให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ดูแลห่วงโซ่การส่งออกของภาคเกษตร โดยเน้นย้ำให้เกษตรกรได้รับประโยชน์จากราคาสินค้าส่งออกที่มีเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะในหมวดของสินค้าอุตสาหกรรม ที่เพิ่มขึ้น 15 เดือนต่อเนื่อง โดยใน 5 เดือนแรกของปีนี้เพิ่มขึ้นถึง 11.3% ซึ่งทำเงินเข้าประเทศ 3.16 ล้านล้านบาท ส่วนเรื่องการท่องเที่ยว นายกรัฐมนตรีสั่งการให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเตรียมรับการท่องเที่ยวในช่วงไฮซีซั่น โดยเชิญชวนผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการ ทั้งในเรื่องที่พักและเรื่องของราคาตั๋วเครื่องบิน จึงคาดว่าทั้งปีจะมีนักท่องเที่ยว 9.3 ล้านคน ซึ่งประมาณรายได้จะสูงถึง 1.27 ล้านล้านบาท” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว


นายธนกร กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬากระทรวงมหาดไทย และกระทรวงการต่างประเทศประชาสัมพันธ์เรื่องมติที่ประชุมศบค.ที่ยกเลิกระบบ Thailand Pass สำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ รวมถึงความปลอดภัยทางด้านสาธารณสุขการป้องกันและลดความเสี่ยงไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด-19 ในลักษณะที่เป็นคลัสเตอร์.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่