fbpx

คณะหลอมรวมปชช.จี้นายกฯ เร่งแก้ปัญหาพลังงาน

ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ 28 มิ.ย.-“จตุพร–นิติธร” บุกทำเนียบตามเรื่องที่เคยร้องเรียน จี้นายกฯ ทำตามข้อเสนอ หยุดเอื้อนายทุนพลังงาน เตือนถ้าประชาชนหมดความอดทน จะเอาไม่อยู่ 


คณะหลอมรวมประชาชน นำโดยนายจตุพร พรหมพันธุ์และนายนิติธร ล้ำเหลือ ยื่นหนังสือทวงถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หลังจากที่เคยยื่นหนังสือเสนอให้แก้ไขปัญหาราคาน้ำมันเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้จะออกมาตรการช่วยเหลือด้านพลังงานและด้านการคลัง แต่ยังขาดมาตรการด้านพาณิชย์และการควบคุมราคาสินค้า และยังไม่ได้ดำเนินการตามข้อเรียกร้องของกลุ่มทั้ง 9 ข้อ

ทั้งนี้ ทางกลุ่มเห็นว่ากิจการพลังงาน ถือเป็นกิจการรัฐวิสาหกิจประเภท 1 แม้จะอยู่ในรูปแบบของบริษัทมหาชน จำกัด แต่หน่วยงานของรัฐก็เป็นผู้ถือหุ้นในสัดส่วนที่มากกว่าครึ่งหนึ่ง ในปัจจุบัน กิจการเหล่านี้เปรียบเสมือนองค์กรเหนือรัฐบาล รัฐสภา และองค์กรความมั่นคงของรัฐ เหนืออำนาจอธิปไตยของประชาชนชาวไทย และมีกฎหมายให้อำนาจมากกว่ากิจการธุรกิจด้านอื่น ๆ สามารถใช้ราคาสมมุติได้โดยถูกกฎหมาย โดยที่รัฐบาลไม่สามารถสั่งการอะไรได้เลย แม้ในยามที่เกิดวิกฤติพลังงาน จึงขอเรียกร้องให้เร่งแก้ไขปัญหาตามข้อเรียกร้องทั้ง 9 ข้อ ที่ทางกลุ่มเคยยื่นให้กับนายกรัฐมนตรีไปแล้วโดยเร็ว


นายจตุพร กล่าวว่า ขอเรียกร้องนายกรัฐมนตรีกล้าเด็ดขาดกับประชาชน แต่กลับเอื้อให้กลุ่มทุนพลังงาน ปล่อยปละละเลยให้อิงราคาสมมติ ทั้งที่เป็นความเท็จ ถือเป็นการปล้นเชิงนโยบาย วันนี้ต้องกล้าเด็ดขาดกับกลุ่มทุนพลังงาน เคยให้ประโยชน์กับกลุ่มทุนพลังงานอย่างไร ต้องกล้าเด็ดขาดที่จะให้เขาคืนสิ่งเหล่านั้นให้กับประชาชน อย่างกรณีโรงกลั่น 4 โรงของ ปตท. หากนายกรัฐมนตรีมีประสิทธิภาพมีความเด็ดขาด ภายในไม่เกิน 1 ชั่วโมง สามารถสั่งการบริหารจัดการได้อย่างครบถ้วน แม้จะมีผู้ถือหุ้นอื่น แต่รัฐถือหุ้นเป็นส่วนใหญ่ แต่ไม่ทราบว่านายกรัฐมนตรีเกรงใจอะไรกับกลุ่มทุนน้ำมัน 

นายจตุพร กล่าวว่า หากนายกรัฐมนตรียังปล่อยปละละเลยเรื่องนี้ ขีดความอดทนของพี่น้องประชาชนหมดไป การทวงถามจะพัฒนาการขึ้นไปและวันนั้นจะเอาไม่อยู่ คนไทยเสียอะไรก็เสียได้ ยกเว้นเสียรู้ จึงขอเตือนนายกรัฐมนตรีว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่และไม่มีทางเอาอยู่ ยิ่งกว่าฝ่ามือปิดแผ่นฟ้า เพราะความเดือดร้อนของประชาชนจะเป็นตัวกำหนดอุณหภูมิทางการเมือง

นายจตุพร กล่าวว่า วันพรุ่งนี้เวลา 15.30 น. คณะหลอมรวมประชาชนจะไปที่ศาลาว่าการ กทม.ไปยื่นหนังสือถึงนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จากนั้นวันพฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายน เวลา 10.00 น. จะไปกระทรวงการคลังในฐานะถือหุ้นใหญ่ใน ปตท. ส่วนวันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม เวลา 10.00 น. ไปที่กระทรวงพลังงาน และปิดท้ายวันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม ชุมนุมใหญ่ที่ลานคนเมือง


“หากรัฐบาลไม่แก้ภาระนี้ ประชาชนจะขอไปแก้เอง ขอให้ทุกคนวางเรื่องตัวเองทิ้งลง เอาเรื่องชาติบ้านเมืองเป็นตัวตั้ง  ผมขอเรียนไปยังพี่น้องประชาชนว่าท่ามกลางรัฐบาลที่อ่อนแอ ประชาชนอ่อนแรงและอ่อนล้า เรี่ยวแรงที่เราแทบจะไม่มี จะต้องหลอมรวมขึ้นมาใหม่และลุกขึ้นมาจัดการ ผมเตือนไปยังรัฐบาลอีกครั้ง เรามาอย่างมิตรไมตรี มาเพื่อต้องการให้แก้ไขให้กับชาติบ้านเมือง หนังสือต่าง ๆ เอกสารทุกข้อเป็นไปอย่างเหตุและผล เป็นไปตามข้อกฎหมายที่พึงกระทำได้ ถ้ารัฐบาลเอาใจใส่และบริหารอย่างมีประสิทธิภาพโปร่งใส ยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง เอาประเทศมาก่อน แน่นอนที่สุด ความทุกข์ของราษฎรก็จะได้ลดลงมา” นายจตุพร กล่าว.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้