fbpx

พลังงานต้องไม่ขาดแคลน

ทำเนียบรัฐบาล 22 มิ.ย.-นายกฯ ย้ำพลังงานต้องไม่ขาดแคลน ไม่ตอบ ภท.เสนอชื่อปรับ ครม.หรือไม่ ส่วนค่าโง่โฮปเวลล์ กระทรวงคมนาคมแจงแล้ว


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ครั้งที่ 4/2565 ว่า ที่ประชุมพิจารณาเรื่องพลังงานในภาพรวมทั้งหมด ไม่ใช่เฉพาะปัญหาน้ำมันแพง รวมถึงปรับรูปแบบการใช้พลังงานให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน โดยเฉพาะการใช้พลังงานถ่านหินลิกไนต์ เพื่อนำมาใช้ทดแทนค่าแก๊สและค่าน้ำมันที่มีราคาแพง ซึ่งทุกคนทราบปัญหาพลังงานดีอยู่แล้วว่าเกิดผลกระทบทั่วโลก ดังนั้น ต้องศึกษาปัจจัยพลังงานที่แพงขึ้น ต้องทำความเข้าใจว่ามาจากปัจจัยภายนอกหรือภายในประเทศ เกิดขึ้นทั่วโลกหรือไม่ หรือแค่ไทยประเทศเดียว

“ทุกประเทศที่นำเข้าพลังงานจากต่างประเทศได้รับผลกระทบทั้งหมด ซึ่งของไทยมีพลังงานในประเทศทั้งทางบก ทางทะเล รัฐบาลพยายามหาแหล่งพลังงานเพิ่มเติม เพื่อทดแทนแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน ซึ่งจะต้องแก้ปัญหาให้ได้ โดยจะต้องดูแลความมั่นคง เสถียรภาพพลังงานไม่ให้ขาดแคลน ให้การขยายตัวเศรษฐกิจไปได้ และต้องดูแลราคาพลังงาน ไม่ให้เกิดผลกระทบกับประชาชนมากเกินไป โดยเฉพาะราคาน้ำมันดีเซล ก๊าซหุงต้มที่มีผลกระทบค่าครองชีพประชาชนเป็นวงกว้าง ซึ่งทุกวันนี้ราคาน้ำมันไทยเมื่อเทียบกับประเทศอื่นยังราคาถูก อยู่ลำดับ 7-8 จาก 10 ประเทศในอาเซียน รวมถึงต้องดูแลกลุ่มเปราะบางผ่านมาตรการต่าง ๆ ของรัฐ เช่น บัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือกิจกรรมผู้ประกอบการ และจะต้องให้เกิดความสมดุลการใช้เม็ดเงิน ประคับประคองพลังงาน และการเติบโตทางเศรษฐกิจ และเสถียรภาพการเงินการคลัง ให้เติบโตได้ในอนาคต ซึ่งถ้าเป็นภาระมากเกินไป วันหน้าจะย้อนกลับมาที่ประชาชน” นายกรัฐมนตรี กล่าว


ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ไม่ตอบคำถามที่ว่ามาตรการช่วยเหลือด้านพลังงานที่ออกมาถือว่ามาถูกทางแล้วใช่หรือไม่ และเมื่อถามถึงกรณีบริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) จำกัด ทวงเงิน 2.7 หมื่นล้านบาทนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่ากระทรวงคมนาคมชี้แจงไปแล้ววานนี้ (21 มิ.ย.) เมื่อถามว่าพรรคภูมิใจไทยเสนอชื่อปรับคณะรัฐมนตรีแทนนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการหรือไม่ นายกรัฐมนตรีไม่ตอบและเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าทันที.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง