fbpx

เดินหน้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ  อุ้มผู้มีรายได้น้อยกว่า 20 ล้านคน

28 เม.ย.- “พล.อ.ประวิตร”  ย้ำนโยบายหลัก พปชร. เดินหน้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ  อุ้มผู้มีรายได้น้อยกว่า 20 ล้านคน คลอดมาตรการลดค่าไฟ-ก๊าซหุงต้ม เว้นภาษี มอเตอร์ไซต์รับจ้าง


ดร.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม.ในฐานะโฆษกพรรคพลังประชาชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยถึงการแพร่ระบาดโควิด 19  หลายปีที่ผ่านมา ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและการดำรงชีพของประชาชน ประกอบกับสถานการณ์โลก และภาวะสงครามรัสเซีย-ยูเครน  ที่กระทบต่อราคาน้ำมันตลาดโลก ทำให้ราคาสินค้าอื่นๆ ต่างปรับตัวสูงขึ้น  ซึ่งพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะพรรคแกนนจัดตั้งรัฐบาล เราได้อยู่เคียงข้าง พร้อมผลักดันนโยบายดูแลปากท้องของพี่น้องประชาชนมาโดยตลอด ซึ่งจะบรรเทาความเดือดร้อนผ่านโครงการต่างๆ ตามนโยบายของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โดยเฉพาะการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ผ่านโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ  นโยบายหลักของพรรคพลังประชารัฐ  ควบคู่ไปกับให้ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรค ลงพื้นที่ดูแลพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ ทั้งในการประสานมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์เบื้องต้น การสนับสนุนดูแลด้านสุขอนามัย ให้กับกลุ่มเสี่ยงมาโดยตลอดระยะเวลาที่เกิดวิกฤตโควิด-19  ที่ผ่านมา พร้อมกับใช้กลไกการบริหารงานของรัฐเพื่อเข้าไปสร้างอาชีพ เพื่อเพิ่มรายได้ ทั้งภาคแรงงานและภาคการเกษตร

ล่าสุดคณะรัฐมนตรี ได้มีมติเห็นชอบให้กระทรวงการคลัง จัดทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่  ซึ่งอยู่ระหว่างการเตรียมเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ ได้ทั้งผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการฯ เดิม และผู้เข้าข่ายได้รับสิทธิรายใหม่  คาดจะสามารถเริ่มใช้สิทธิได้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 65 โดยมีกรอบวงเงินกว่า 500 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนได้รับสิทธิ์กว่า  20 ล้านคน ตามเงื่อนไข ที่กระทรวงการคลังกำหนด  ภายหลังจากที่บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รอบแรก จะสิ้นสุดการใช้ในสิ้นเดือนเมษายน 2565 นี้  โดยประชาชนสามารถเข้าไปยื่นตรวจสอบรายละเอียดสิทธิ์ได้ที่คลังจังหวัดทั่วประเทศ


นอกจากนี้พปชร.ยังได้ร่วมผลักดันเพื่อแก้ปัญหาสถานการณ์ราคาพลังงานที่ปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งมาจากการสู้รบระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ครม. ได้มีมติเห็นชอบ ให้ส่วนลดอัตราค่าไฟฟ้าผันแปร (FT) กับผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัย และประเภทกิจการขนาดเล็ก  ที่มียอดการใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 300 หน่วยต่อเดือน เป็นระยะเวลา 4 เดือน ตั้งแต่พฤษภาคม-สิงหาคม 2565  นี้ รวมถึงมาตรการลดภาระผู้ขับขี่รถจักยานยนต์รับจ้างกว่าแสนคน  ในรูปแบบรัฐร่วมจ่ายร้อยละ 50 ไม่เกิน 50 บาท/คน/วัน และไม่เกิน 250 บาท /คน/เดือน ในช่วงเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม 2565  พร้อมทั้งยังยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์สาธารณะ เป็นต้น

“พล.อ.ประวิตร มีความห่วงใยประชาชน โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อย จึงต้องเร่งเดินหน้าช่วยเหลือผ่านกลไกการสนับสนุนจากภาครัฐ เพื่อให้ประชาชนสามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้  โดยผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ  ก็จะสามารถใช้ชีวิตได้สะดวกมากขึ้น ผ่านมาตรการลดค่าครองชีพ ทั้งการลดค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าก๊าซหุงต้ม สนับสนุนค่าใช้จ่ายในการเดินทาง หรือแม้กระทั่งช่วยเหลือค่าน้ำมันให้กับผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้าง  เป็นต้น” ดร.พัชรินทร์กล่าว – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

ปลัด กทม.คาดรู้ผลคะแนนเลือกตั้งไม่เป็นทางการ 3 ทุ่ม

ปลัด กทม. คาดทราบผลคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.อย่างไม่เป็นทางการ 21.00 น. คืนนี้ โดยผลการนับคะแนนเลือกตั้ง 20 หน่วย จะทยอยเข้าที่สำนักงานเขตแต่ละเขต ทราบผลทางการ 22.00 น. คาดวันนี้มีผู้มาใช้สิทธิ 60%

แห่ยินดีว่าที่ ส.ส.เขต 3 ราชบุรี คนใหม่

นายก อบจ.ราชบุรี นำทีมมอบดอกไม้แสดงความยินดีกับนายชัยทิพย์ กมลพันธ์ทิพย์ หรือ ส.จ.เส็ง ว่าที่ ส.ส.ใหม่ ชนะการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 ราชบุรี แทนตำแหน่งที่ว่าง