fbpx

“ดอน” ย้ำประชุมอาเซียน-สหรัฐ 12-13พ.ค.

ทำเนียบรัฐบาล 19 เม.ย.-“ดอน” เผยชัดเจนกำหนดการอาเซียน-สหรัฐ 12-13 พ.ค.นี้ คาดนายกฯ ร่วมประชุมด้วยตัวเอง แต่ยังไม่ได้ตอบรับหนังสือเชิญอย่างเป็นทางการจากอาเซียน

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐ ที่จะจัดขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 12-13 พฤษภาคมนี้ว่า กำหนดการชัดเจนแล้วว่าจะเป็นวันและเวลาดังกล่าว หลังจากมีการเลื่อนด้วยเหตุจำเป็นจากสถานการณ์โควิด-19 มาหลายรอบแล้ว ยืนยันว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับสถานการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครน


ทั้งนี้ คาดการณ์ว่า การประชุมจะเป็นระบบเต็มรูปแบบ เว้นแต่ว่าจะมีเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้น จึงอาจจะเป็นการประชุมระบบทางไกล ขณะเดียวกันคาดการณ์ว่า นายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปร่วมประชุมด้วยตนเอง เนื่องจากเป็นระยะเวลาอันสั้น แต่ขณะนี้นายกรัฐมนตรียังไม่ได้ตอบรับคำเชิญจากอาเซียนแต่อย่างใด ซึ่งมีหนังสือคำเชิญจากอาเซียนมาถึงนายกรัฐมนตรีตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม การประชุมอาเซียน-สหรัฐ ในครั้งนี้ ไทยยังไม่มีกำหนดการหารือทวิภาคีกับนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ แต่เชื่อว่า ไทยจะไม่เสียโอกาส เพราะมีการพบปะกันในการประชุมใหญ่อยู่แล้ว ขณะเดียวกันหลังจากเดือนพฤษภาคม จะมีการหารือระหว่างอาเซียน-อียู แต่ยังไม่ได้กำหนดวันเวลาที่ชัดเจน ซึ่งอาจจะเป็นปลายปีหรือต้นปีหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำเลือกตั้ง กทม. – พัทยา ผ่านไปด้วยดี

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำให้การเลือกตั้ง กทม. – เมืองพัทยา เป็นไปด้วยดี เผยใน กทม. พบฉีกบัตร-ขยำบัตร 3 ราย มีการแจ้งเบาะแสขนคนลงคะแนน-ซื้อเสียง แจงให้ยึดมาตรฐานปากกาสีใดก็ได้หากไม่เข้าลักษณะบัตรเสีย ให้นับเป็นบัตรดี