fbpx

บัตรเลือกตั้ง 2 ใบนำไปสู่แลนด์สไลด์การเมือง

ทำเนียบ 25 มี.ค.- “วิษณุ” ชี้แก้กฎหมายลูกไม่ทันก็ใช้ร่างที่มี เชื่อเซียนการเมืองอ่านเกมออก บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ อาจนำไปสู่แลนด์สไลด์การเมือง


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อกังวลเรื่องการพิจารณาพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ พ.ร.ป.พรรคการเมือง จะเสร็จตามกำหนดเวลาหรือไม่ ว่าการดำเนินการมีระยะเวลา 180 วัน  ซึ่งนานพอที่จะทำให้ทัน หากไม่ทันก็ใช้ร่างที่มี แต่ถ้าไม่อยากใช้กฎหมายนี้ก็ต้องดำเนินการแก้ไขให้ทันตามกรอบเวลา ฉะนั้นไม่มีคำว่าไม่ทัน ส่วนจะแก้ออกมาอย่างไร  ขึ้นอยู่กับคณะกรรมาธิการวิสามัญจะพิจารณา   รัฐบาลไม่ได้ไปยุ่งอะไร และย้ำว่าถ้าไม่ทันก็ต้องเอากฎหมายตัวนี้มาใช้ ดังนั้นคิดว่าไม่มีอะไรน่าห่วง

“แต่ที่จะอันตรายก็คือ ถ้าทำไม่ทันแล้ว เกิดจะต้องใช้กฎหมายลูกฉบับเดิมมาใช้ โดยที่ยังแก้ไขไม่เสร็จ เช่น เกิดยุบสภาจะใช้ร่างนี้ก็ไม่ได้ แต่อาจต้องใช้ร่างนี้ ไม่อย่างนั้นคณะกรรมการการเลือกตั้งจะเอากฎหมายอะไรมาใช้ เป็นต้น” นายวิษณุ กล่าว


ผู้สื่อข่าวถามว่า กติกาเลือกตั้งใหม่ที่จะออกมาสามารถทำให้เกิดคะแนนแลนด์สไลด์เหมือนที่บางพรรคการเมืองประกาศได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็อาจจะเกิดขึ้นได้ และถ้าใครคิดว่าจะมีอันตรายตรงจุดไหนก็ช่วยมีสติปัญญาแก้ไป การแก้กฎหมายลูกต้องรู้ตั้งแต่ตอนแก้ไขรัฐธรรมนูญใช้บัตรเลือกตั้ง 2ใบ มี ส.ส.เขต 400 คน และบัญชีรายชื่อ 100 คน แล้ว ว่าจะเกิดเหตุอย่างนี้ขึ้น เพราะแต่ละคนเป็นเซียนทางการเมือง ทำไมจะอ่านเกมไม่ออก เขาจึงตั้งใจจะให้ออกมาอย่างนี้

“เห็นได้จากก่อนหน้านี้ ว่าพรรคนั้นพรรคนี้ อยากได้แบบนี้ แต่อีกพรรคหนึ่งต้องการอีกอย่าง เพราะเขารู้ว่าสุดท้ายจะนำไปสู่อะไร และในที่สุดพรรคไหนชนะก็ออกมาเป็นแบบนี้ คือบัตรเลือกตั้ง 2ใบ เมื่อมาถึงจุดนี้ ก็ต้องเดินไปแบบนี้ ไม่มีทางที่จะหวนกลับไปใช้บัตรใบเดียวนอกจากแก้รัฐธรรมนูญใหม่” นายวิษณุ กล่าว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่