เร่งปรับปรุงเจ้าหน้าที่รับสาย สปสช.

ทำเนียบรัฐบาล 23 ก.พ.-“อนุทิน” เผย ศบค.ลดเงินประกันนักท่องเที่ยวเข้าประเทศเหลือ 2 หมื่นเหรียญ จาก 5 หมื่น เริ่ม 1 มี.ค. หวังกระตุ้นท่องเที่ยว เร่งปรับปรุงคู่สาย สปสช. หลังนายกฯ โทร.เจอเสียงอ่อนล้า ชี้ถ้าไม่ล็อกดาวน์ ประชาชนต้องดูแลตัวเองเข้ม


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยภายหลังการประชุมศบค.ว่า ที่ประชุมปรับลดวงเงินประกันนักท่องเที่ยวจาก 5 หมื่นเหรีญ เหลือ 2 หมื่นเหรียญ เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายและเป็นการกระตุ้นเศรษฐิกจท่องเที่ยว ซึ่งเพียงพอต่อการดูแลนักท่องเที่ยว ทั้งนี้ โดยเฉลี่ยการดูแลผู้ป่วยโควิด19 ไม่เกิน 3 แสนบาทต่อราย

“วงเงินประกัน 2 หมื่นเหรียญหรือประมาณ 7แสนบาทถือว่าเพียงพอ ไม่ต้องมาใช้งบประมาณประชาชนหรือกระทบกับภาษีของประชาชน ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวตัดสินใจเข้าประเทศได้ง่ายขึ้น ประกอบกับตัวเลขผู้ติดเชื้อที่มาจากต่างประเทศลดลงมากประมาณ 1 ต่อ1,000 คน ดังนั้น การติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ในประเทศ การตัดสินใจลดวงเงินประกันจึงไม่ก่อให้เกิดความเสียหายในประเทศ ส่วนที่ก่อนหน้านี้ตั้งไว้สูงเพราะช่วงนั้นเป็นการแพร่ระบาดของเดลต้า ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศ เวลานี้ทุกอย่างต้องปรับเพื่อให้ผู้ประกอบการของไทยดำเนินชีวิตได้ปกติที่สุด” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณศุข กล่าว


นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนอีกเรื่องคือจะไม่ตรวจ RT PCR ในวันที่ 5 เข้ามาของนักท่องเที่ยว โดยจะใช้วิธีตรวจ ATK แทน โดยแจกให้ตรวจและรายงานกลับมา ซึ่งเชื่อว่ามีความแม่นยำระดับหนึ่ง เป็นที่ยอมรับโดยทั่วไป โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ 1 มีนาคมนี้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สำหรับการปรับคู่สายสปสช.1330 ที่นายกรัฐมนตรีโทรไปเองแล้วพบว่าผู้รับสายมีความอ่อนล้า เสียงงัวเงีย ต้องปรับปรุงการโต้ตอบผู้ที่โทรเข้ามา เนื่องจากผู้ที่โทรเข้ามามีความทุกข์ คนที่รับสายต้องกระตือรือร้นมากกว่านี้ ซึ่งทางเรายอมรับและจะรีบปรับปรุง ขออภัยในสิ่งที่เกิดขึ้น และกำชับให้สปสช.ไปดูแล

“ยอมรับว่าสปสช.เพิ่มคู่สายซึ่ง มี 3 พันคู่สาย แต่อาจต้องปรับเพิ่มโอเปอรเรเตอร์รับสายที่ขณะนี้เป็นการจ้างเจ้าหน้าที่จากเอกชนมาทำ ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ สปสช. อาจต้องมีการให้เรตติ้ง เมื่อคุยแล้วพึงพอใจมากแค่ไหน” นายอนุทิน กล่าว


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ส่วนเรื่องโรงพยาบาลสนามมีความพร้อมทุกด้าน หากจำเป็นสามารถดำเนินการได้ทันที ปลัดกระทรวงสาธารณสุข รายงานทุกเช้าว่าสถานพยาบาล แพทย์เวชภัณฑ์พร้อม เราสามารถรองรับผู้ป่วยติดเชื้อสูงขึ้นและเร่งควบคุมผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง ต้องให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้

เมื่อถามว่า สาธารณสุขประเมินตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงสุดในเดือนใด นายอนุทิน กล่าวว่า ขอให้หลีกเลี่ยงการสังสรรค์ เลี่ยงการอยู่กับคนหมู่มาก ถ้าอยากจะจะกดให้ตัวเลขเป็นศูนย์คือการล็อกดาวน์ แต่มันเลยจุดนั้นไปแล้ว และตัวเชื้อไม่ได้รุนแรงกว่าเดลต้า ดีที่สุดคือรักษาระยะห่าง ฉีดวัคซีน 

ส่วนกรณีนพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลประมาณการว่าเดือนเมษายนจะได้ไปรดน้ำดำหัวสงกรานต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เรามีเทศกาลกันตลอด แต่ขอให้เชื่อหมอ หมอดูแลอยู่ ตราบใดที่อัตราการป่วยหนัก เสียชีวิตยังอยู่สีเขียว ต้องพยามอย่าให้ไปอยู่ในสีส้ม จำนวนผู้ติดเชื้อในแต่ละวัน ถ้าไม่ล็อกดาวน์ประชาชนต้องร่วมมือกัน เวลานี้หลายหน่วยงานก็ทำงานที่บ้านและเร่งฉีดวัคซีนเข็ม 3

เมื่อถามว่าที่ประชุมรายงานว่าตัวเลขจริงของผู้ติดเชื้อคูณไป 5 เท่า นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่เป็นความจริง เพราะข้อมูลกระทรวงสาธารณสุขปกปิดไม่ได้ มีข้อมูลมาจากหลายส่วน ที่ต้องต้องประสานข้อมูลมา ที่เห็นคือของจริงเท่านั้น ส่วนกรณีนักร้อง นักแสดงติดเชื้อเพิ่มขึ้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า มาตรการมีแต่ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเอง องค์กรหน่วยงานต่าง ๆ กองถ่ายมีมาตรการเข้มหรือไม่ ทุกคนต้องช่วยกัน จะได้ลดความเสี่ยง.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยอีสาน อากาศเย็นในตอนเช้า-กทม.อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานมีอากาศเย็นในตอนเช้า และอากาศร้อนในตอนกลางวัน ส่วนภาคกลาง รวม กทม.-ปริมณฑล และภาคตะวันออก อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ อากาศร้อนในตอนกลางวัน

ไฟไหม้วัดไทยในนิวยอร์ก เสียชีวิต 2 ราย

เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่วัดไทยในเขตบรองซ์ นครนิวยอร์ก ของสหรัฐ ช่วงเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น มีผู้เสียชีวิต 2 ราย หนึ่งในนั้นเป็นพระไทยที่จำพรรษาในวัด

ปฏิบัติการกวาดล้าง “คาวบอยบ่อแก้ว” แก๊งยาเสพติดรายใหญ่ภาคเหนือ

เจ้าหน้าที่เปิดปฏิบัติการกวาดล้างเครือข่าย “คาวบอยบ่อแก้ว” แก๊งขนยาเสพติดรายใหญ่ของภาคเหนือ พร้อมยึดทรัพย์สินกว่า 100 ล้านบาท หลังพบช่วง 2 ปีนี้ ขนไอซ์จากชายแดนลงไปภาคกลางไม่ต่ำกว่า 20 ครั้ง เฉพาะที่ถูกจับได้ 3 ครั้ง ยึดไอซ์ได้กว่า 3,000 กิโลกรัม