fbpx

เคาะเข้าไทยไม่ต้อง Test & Go ตรวจแค่ ATK

ทำเนียบรัฐบาล 22 เม.ย.-นายกฯ เผย ศบค.เคาะยกเลิก Test & Go เหลือเพียงตรวจ ATK สำหรับการเดินทางเข้าไทย พร้อมยกเลิกพื้นที่สีแดง ไม่ได้หารือให้โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่นในเดือน ก.ค. ต้องฟังความเห็นอีกครั้ง


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค.ชุดใหญ่ ว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการติดตามประเมินสถานการณ์ภายหลังเทศกาลสงกรานต์ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ขณะที่การประชุม ศบค. มีมติผ่อนคลายมาตรการการเดินทางเข้าประเทศ โดยจะยกเลิก Test & Go ให้เป็นการตรวจแบบ ATK เพียงอย่างเดียว เพื่อเพิ่มความสะดวกรวดเร็วมากขึ้นในการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศ ซึ่งการท่องเที่ยวในประเทศขณะนี้ดีขึ้น

“ไทยยังจำเป็นต้องพึ่งพาการท่องเที่ยว เพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อไปได้ โดยมาตรการที่ได้พิจารณาในวันนี้จะผ่อนคลายการเดินทาง ทั้งทางบก ทางเรือและทางอากาศ ส่วนการปรับระดับพื้นที่ ได้กำหนดให้เหลือพื้นที่สีส้ม เขียว เหลือง ฟ้า ไม่มีพื้นที่สีแดงแล้ว ซึ่งวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ เรียกได้ว่าเป็นการเปิดประเทศเต็มรูปแบบ” นายกรัฐมนตรี กล่าว


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมหารือถึงมาตรการการเปิดภาคเรียนวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ ซึ่งได้กำหนดแนวทางปฏิบัติการเปิดเรียนเต็มรูปแบบ สำหรับผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนหรือฉีดวัคซีนไม่ครบ ขอให้เร่งรัดการฉีดวัคซีนให้เด็ก สิ่งสำคัญคือต้องระมัดระวังตัวเองและครอบครัวให้มากที่สุด และความร่วมมือของทุกคน รัฐบาลพยายามทำอย่างเต็มที่ ขณะที่ต่างประเทศชื่นชมการดำเนินมาตรการของไทยมาโดยตลอด แม้จะยังพบการติดเชื้อ แต่ต่างประเทศดูจากมาตรการรองรับของไทย ตัวเลขการรักษาหาย ผู้ติดเชื้อที่มีอาการรุนแรงลดลงตามลำดับ ต้องขอขอบคุณทุกหน่วยงานและประชาชนที่ช่วยทำให้ประเทศไทยปลอดภัย ถือว่าดีกว่าหลายประเทศ และอยากจะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านสาธารณสุขกับไทย

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ส่วนเรื่องการท่องเที่ยว อาจจะต้องพัฒนาให้เป็นการท่องเที่ยวแบบ 2 ประเทศ 1 จุดหมาย (Two Countries One Destination) ได้หรือไม่ เพื่อเชื่อมโยงการท่องเที่ยวกับต่างประเทศ ส่วนการประกาศให้โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้นั้น วันนี้(22 เม.ย.) ยังไม่ได้หารือเรื่องนี้ ต้องรับฟังความคิดเห็นอีกครั้ง วันนี้หารือเพียงเรื่องการผ่อนคลายการเดินทางเข้าประเทศเท่านั้น รวมถึงแนวทางว่าหากเดินทางเข้ามาอยู่เป็นเวลานานหรืออยู่ในระยะสั้น จะต้องทำอย่างไร 

นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มขึ้น ทั้งที่แนวโน้มการป้องกันของไทยดีขึ้น ว่า ต้องไปหาสาเหตุว่าเพิ่มขึ้นจากอะไร ซึ่งสรุปสาเหตุว่าอยู่กลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่ม 608 รวมถึงได้รับวัคซีนครบหรือไม่ หรือเป็นการเสียชีวิตจากโรคอื่น ๆ  ซึ่งได้รวบรวมสถิติไว้ทั้งหมดแล้ว


ในตอนท้าย นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องใดที่ไม่เป็นเรื่อง ก็ขอให้เบา ๆ ลงบ้าง.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า