“มงคลกิตติ์”  เปิด 6 ประเด็นอภิปรายทั่วไป

รัฐสภา 8 ก.พ.- “มงคลกิตติ์” เปิด 6 ประเด็นซักฟอกรัฐบาล 17-18 ก.พ.นี้ เผยข้อมูลมท.จัดซื้ออุปกรณ์สื่อสารราคาสูง มั่นใจนำไปดำเนินคดีต่อ จี้นายกฯเร่งแก้น้ำมันแพง ไม่ใช่มาตั้งคำถาม


นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.พรรคไทยศรีวิไลย์ แถลงประเด็นที่จะการอภิปรายทั่วไปวันที่ 17-18 กุมภาพันธ์นี้ ว่า มีทั้งหมด 6 ประเด็น คือ 1.ปัญหาหมูแพง ส่อการทุจริตเอื้อประโยชน์พวกพ้อง 2.การด้อยบริหารราชการแผ่นดิน ของ “นายสุพัฒนพงษ์ พันมีเชาว์” รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน 3.การจัดซื้อวิทยุสื่อสาร 4,316  ล้านบาทของกระทรวงมหาดไทย 4.เรื่องการหมดอายุสัมปทานดาวเทียมไทยคม 4 และ 6  5.ข้อร้องเรียนชาวเมียนมาร์ เรื่องการขึ้นทะเบียนทำงานในไทย กว่า 1 ล้านคน เสียค่าธรรมเนียนการต่อวีซ่า 2,000 บาท แต่บางคนดำเนินการผ่านนายหน้าใช้ค่าใช้จ่ายมากถึง 7,500-8,000 บาท ตั้งข้อสังเกตค่าใช้จ่ายที่สูงเกินไปหรือไม่ 6.มาตรการสำนักงานกระทรวงอุตสาหกรรม ที่ให้ 7-11 ดำเนินการร้าน มอก.ให้เสร็จสิ้น ภายในปี 2565 แต่ยังมีร้านโชว์ห่วยที่ยังไม่ได้ มอก.อีกนับหมื่นร้านค้า จึงตั้งข้อสังเกต เป็นการเอื้อประโยชน์ให้เอกชนเจ้าสัวหรือไม่ 

นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า การอภิปรายครั้งนี้จะไม่มีผลเปลี่ยนรัฐบาล แต่ก็จะข้อมูลให้หน่วยงานกระทรวง ทบวง กรม ไปดำเนินการแก้ไข และหากเรื่องได้มีหลักฐานมากพอจะส่งเรื่องไปยัง ป.ป.ช. หรือดำเนินคดีต่อได้ ที่สำคัญเชื่อว่า การอภิปรายครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้าย เพราะอาจจะไม่มีการขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจในเดือนพฤษภาคมได้อีก เพราะนายกรัฐมนตรีอาจจะยุบสภาไปก่อน


“ผมไม่เคยคาดหวังอะไรกับนายกรัฐมนตรีคนนี้อยู่แล้ว ในการพิจารณาแก้ไขปัญหา เพราะไม่เคยทำอะไรให้กับประชาชนได้เลย แม้แต่ราคาหวยที่ทำให้เหลือ 80 บาทก็ไม่ได้ นายกขี้โม้มานานแล้วทำอะไรก็ไม่สำเร็จสักเรื่อง” นายมงคลกิตติ์ กล่าว

ส่วนกรณีราคาน้ำมันที่แพง นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า  ตนมองหลักๆเกิดจากภาษีในประเทศไทย ที่มีรายได้ทางภาษี เกือบๆ 582,000 ล้านบาท แต่รัฐบาลยังไม่มีปัญญาที่จะหารายได้จากส่วนอื่น จึงถือว่าไม่มีอนาคตแล้วสำหรับรัฐบาลนี้

เมื่อถามย้ำว่าที่นายกรัฐมนตรีออกมาพูดถึงราคาน้ำมันแพงว่าเดือดร้อนทุกกลุ่ม ไม่ใช่แค่สหพันธ์รถบรรทุกที่เดือดร้อนอยู่กลุ่มเดียว นายมงคลกิตต์ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีเขาเลือกเข้ามาให้มีหน้าที่บริหารประเทศ แก้ปัญหาให้ประชาชนอยู่ดีมีสุข แต่กลับบอกว่ามีปัญหาแล้วยังไง.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง