fbpx

“ชลน่าน” ย้ำเป็นหน้าที่เสียงข้างมากรักษาองค์ประชุม

กทม. 31 ธ.ค.- “ชลน่าน” ย้ำ การรักษาองค์ประชุมเป็นหน้าที่ของเสียงข้างมาก ขณะที่ฝ่ายค้านจะตรวจสอบการทำหน้าที่ของ ส.ส.รัฐบาลอย่างเข้มข้น

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาภาพลักษณ์เรื่ององค์ประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่หวุดหวิดล่มหลายครั้งว่า เคยหารือปัญหานี้กับประธานสภาผู้แทนราษฎร และวิปพรรคฝ่ายค้าน ทำให้มีมาตรการว่าฝ่ายค้านจะทำหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลอย่างเข้มข้น ตามบทบาทหน้าที่เสียงข้างน้อย ส่วนตัวเชื่อว่า องค์ประชุมล่มสะท้อนให้เห็นว่า สภาฯจะสูงขึ้น


“หากรัฐบาลต้องการปกครองเสียงข้างมาก ต้องแสดงความเป็นเสียงข้างมากอย่างแท้จริง แต่รัฐบาลใช้กลไกที่บิดเบี้ยวด้วยการใช้รัฐธรรมนูญ กติกาการเลือกตั้ง รวมถึงการใช้ ส.ว. 250 คนร่วมเลือกนายกรัฐมนตรี ทำให้ฝ่ายค้านจะต้องตรวจสอบการทำหน้าที่ที่เข้มข้น และย้ำว่า หน้าที่องค์ประชุมเป็นหน้าที่ของ ส.ส.ทุกคน เพราะหากฝ่ายค้านไม่ใช้มาตรการดังกล่าว ก็จะไม่สามารถเปิดประชุมได้” นพ.ชลน่าน กล่าว

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า การลงมติในทุกเรื่องทุกประเด็นเป็นหน้าที่ของเสียงข้างมากที่ต้องรักษาองค์ประชุม ขณะที่ฝ่ายค้านได้ให้ความสำคัญและจะสนับสนุนการพิจารณารายงานของกรรมาธิการคณะต่างๆ จะพยายามช่วยอย่างเต็มที่ที่ทำให้ดำเนินการลงมตินำไปสู่การเสนอหน่วยงานปฏิบัติ เพื่อเกิดประโยชน์ต่อประชาชน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน