fbpx

จ่อฟ้องเลขาฯ-รองเลขาฯ ครม.ไม่ให้เอกสาร “สิระ”

รัฐสภา 23 ธ.ค.-“พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์” ชี้สภาฯ ต้องเรียกเงินคืนจาก “สิระ” จ่อดำเนินคดีเลขาฯ-รองเลขาฯ ครม.ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ปฏิเสธให้เอกสารขอเครื่องราชฯ เผยไม่ส่งคนชิงส.ส.หลักสี่ เกรงตัดคะแนนพวกเดียวกัน


พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) สิ้นสุดสมาชิกภาพความเป็นส.ส.ว่า หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยแล้ว ต่อไป จะเป็นหน้าที่ของสภาผู้แทนราษฎรและคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งก่อนหน้านี้ ตนเคยแจ้งความดำเนินคดีกกต.แล้ว เพราะนายสิระเคยแจ้งความเท็จเกี่ยวกับคุณสมบัติต่อกกต. โดยกกต.ระบุว่าให้รอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

“ขณะนี้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปต้องเรียกตัวนายสิระมารับทราบข้อกล่าวหาและสรุปฟ้องได้เลย โดยมีอัตราโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับ 20,000-200,000 บาท และตัดสิทธิ์ทางการเมือง 20 ปี ส่วนทางสภาฯ ต้องเรียกคืนเงินทั้งเงินเดือน เบี้ยประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ทั้งหมด สวัสดิการต่าง ๆ ที่นายสิระอาจจะเบิกค่ารักษาพยาบาลไป นอกจากนี้นายสิระยังมีผู้ช่วยส.ส.อีก 8 คน รวมทั้งสิ้น 2 ปี เป็นเงินประมาณ 10 ล้านกว่าบาท” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว


พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า กกต.ต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ และนายสิระต้องจ่ายค่าใช้จ่ายการจัดการเลือกตั้ง โดยกกต.ต้องจ่ายเงินไปก่อนและเรียกเก็บกับนายสิระ หากนายสิระไม่จ่ายจะต้องฟ้องร้องต่อไป นอกจากนี้นายสิระยังได้แจ้งความเท็จกับสภาฯ ในการขอเครื่องราชอิสริยาภรณ์ด้วย ซึ่งตนได้ขอเอกสารไปที่เลขาธิการสภาฯ แต่ได้รับคำตอบว่าได้ส่งเอกสารไปที่เลขาธิการคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทั้งหมดแล้ว

“ผมได้ทำเรื่องขอเอกสารไปยังเลขาฯ ครม. ซึ่งทางรองเลขาฯ ปฏิเสธโดยอ้างว่าเป็นการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งผมได้เปิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล มาตรา 4 พบว่ายกเว้นการกระทำของสภาฯ หรือกรรมาธิการฯ ซึ่งผมดำเนินการเรื่องต่าง ๆ ในฐานะประธานกรรมาธิการฯ แต่เมื่อไม่ยอมให้เอกสาร ผมก็ต้องดำเนินคดีเลขาธิการครม.และรองเลขาฯ ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งผิดทั้งประมวลกฎหมายอาญาและพ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า พรรคเสรีรวมไทยจะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อมในเขตหลักสี่หรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า เมื่อดูคะแนนเลือกตั้งครั้งก่อน พรรคเสรีรวมไทยอยู่ลำดับที่ 5 หากส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง คะแนนของพรรคจะไปตัดกับพรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย ซึ่งจะทำให้ฝ่ายรัฐบาลหรือพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ชนะเลือกตั้ง ดังนั้น พรรคเสรีรวมไทย จึงยอมไม่ส่งคนลงสมัครรับเลือกตั้ง เพื่อให้ผู้สมัครฝ่ายค้านได้เป็นส.ส.ในเขตนี้ เพราะใครได้เป็นส.ส.ก็ทำงานให้ประเทศชาติบ้านเมืองได้เหมือนกัน.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

เจ้าของอู่ซ่อมรถบุกยิงสาวคนสนิทดับคาร้านอาหาร

เจ้าของอู่ซ่อมรถยนต์ใน อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี ยิงสาวคนสนิทเสียชีวิตในร้านข้าวต้ม คาดไม่พอใจไปกินข้าวกับลูกค้าผู้ชาย

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม